Thủ tướng yêu cầu giải quyết ngay biên chế giáo viên Tây Nguyên

05:57 - 27/09/2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp Bộ GD&ĐT có biện pháp giải quyết ngay biên chế giáo viên còn thiếu tại các tỉnh Tây Nguyên.

 

Giáo viên đang chỉ dạy cho các trẻ mầm non ở xã Tú An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Ảnh minh họa: Thanh Hùng.


Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Nội vụ và Bộ GD&ĐT về số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp ngành giáo dục tỉnh Tây Nguyên.

Công văn nêu rõ hiện nay, có tình trạng thiếu giáo viên tại các tỉnh Tây Nguyên, nhất là mầm non và tiểu học khi năm học mới đã bắt đầu.

Tiếp theo chỉ đạo tại công văn số 8593/VPCP-TCCV ngày 7/9/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp Bộ GD&ĐT có biện pháp giải quyết ngay biên chế giáo viên còn thiếu tại các tỉnh này, bảo đảm quyền lợi của học sinh.

Đối với vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định, chậm nhất trước ngày 10/10/2018.

Trước đó, báo chí đã phản ánh, trong năm học 2018 - 2019, nhiều địa phương tại Tây Nguyên đang thiếu hàng nghìn giáo viên, đặc biệt ở bậc mầm non và tiểu học. Dù thực tế là thiếu giáo viên nhưng những địa phương này vẫn phải thực hiện tinh giản bộ máy biên chế Nhà nước…

Báo cáo chưa đầy đủ của sở Nội vụ Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh hiện thiếu hơn 1.000 giáo viên (GV), phần lớn là GV bậc mầm non. Nguyên nhân được cho là theo Thông tư liên tịch 06/2015 GD&ĐT, bộ Nội vụ quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập (gọi tắt là Thông tư 06) quy định đối với lớp mẫu giáo học 2 buổi/ ngày bố trí tối đa là 2,2 GV/lớp thì trường thiếu đến 12 GV. Trong khi đó, cơ chế để tuyển GV biên chế, nhất là ở bậc mầm non vẫn còn nhiều bất cập.

Nếu như ở Đắk Lắk, việc thiếu GV được lý giải bởi những bất cập trong việc triển khai Thông tư 06 thì ở Đắk Nông, việc thiếu GV lại xuất phát từ tình trạng gia tăng dân số đột biến. Vấn đề thiếu giáo viên ở Tây Nguyên hiện vẫn đang rất nóng và thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. 

CH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›