Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thủ tướng yêu cầu không sử dụng tên gọi 'trạm thu giá'

03/06/2018 08:34

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông nghiên cứu tên gọi trạm thu phí giao thông BOT sao cho phù hợp.

 

Ngày 2/6, trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã báo cáo về vấn đề dư luận quan tâm là tên gọi của các trạm thu phí giao thông BOT.
Theo đó, Bộ Giao thông xin được nghiên cứu tiếp để đưa ra tên gọi phù hợp.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết phí giao thông BOT cũng tương tự như học phí và viện phí. Trong đó, viện phí dù đã được điều chỉnh để tiếp cận giá trị trường nhưng vẫn có tên gọi như vậy nên không việc gì phải đổi tên để tạo tâm lý không tốt trong người dân. Quan điểm của Bộ Công an cũng là nên giữ tên gọi là “trạm thu phí BOT”.
Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân, tiếp tục nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT cho phù hợp, không sử dụng tên “trạm thu giá”.

Thủ tướng yêu cầu không sử dụng tên gọi 'trạm thu giá' - Ảnh 1 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Không tăng giá điện trong năm 2018
Nhấn mạnh mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2018 không quá 4%, Thủ tướng đã định hướng điều hành đối với một số mặt hàng cụ thể.
Cụ thể, với mặt hàng nông sản, cần theo dõi sát diễn biến thị trường, cân đối cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho tiêu dùng như lúa gạo, thịt lợn, đường, muối... nhằm ổn định thị trường.
Điều hành giá xăng dầu trong nước theo quy định, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung.
Lãnh đạo Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ ngành liên quan theo dõi diễn biến giá cả vật liệu xây dựng và thị trường bất động sản, đặc biệt chú trọng tới quản lý giá thép, đảm bảo nguồn cung khi nhu cầu vật liệu cho xây dựng tăng cao.
Trong lĩnh vực vận tải, ông yêu cầu tiếp tục rà soát các dự án, hoàn tất đàm phán với các nhà đầu tư và ngân hàng để điều chỉnh giảm phí BOT tại các trạm đã quyết toán theo nguyên tắc ưu tiên giảm phí hơn giảm thời gian hoàn vốn.
Thủ tướng nhấn mạnh không tăng giá điện trong năm 2018; cân nhắc kỹ thời điểm, mức độ điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục; điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa phù hợp; sử dụng tổng thể các công cụ để kiểm soát lạm phát.
“Đây là cuộc thử thách của chúng ta trong năm nay, là bài toán, dấu hỏi lớn cùng với bài toán tăng trưởng”, Thủ tướng nói.
"Phải làm những việc cụ thể cho người dân"
Với lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, Thủ tướng cho rằng tình trạng “tín dụng đen” đang diễn ra tại một số địa phương, do vậy, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa và đẩy lùi tình trạng này.
Đối với một số vấn đề xảy ra tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Thủ tướng giao Bộ trưởng Văn hoá Thể thao Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời, nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm; đồng thời tổ chức lại một cách căn bản Liên đoàn này.
Nhắc lại thực trạng tỷ lệ nhà vệ sinh tại các trường học và bệnh viện đạt chuẩn vẫn thấp, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Y tế khẩn trương khắc phục. “Chúng ta có ước mơ lớn nhưng phải làm những việc cụ thể, thiết thực cho người dân, cho trẻ em, chứ ước mơ to đùng mà không có việc làm cụ thể thì nhân dân sẽ thiếu niềm tin”, Thủ tướng nói.

 

Theo báo cáo của Bộ Giao thông, giai đoạn trước 1/1/2017, Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Phí và lệ phí, theo đó “Phí sử dụng đường bộ” nằm trong danh mục phí, lệ phí quy định tại Pháp lệnh này và do Nhà nước quản lý, ban hành (đối với quốc lộ thuộc thẩm quyền Bộ Tài chính, đối với đường địa phương thẩm quyền UBND cấp tỉnh).
Giai đoạn từ ngày 1/1/2017 đến nay, Quốc hội đã ban hành Luật Phí và lệ phí và “Phí sử dụng đường bộ” được chuyển đổi thành “Giá dịch vụ sử dụng đường bộ của các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh".
Bộ Giao thông cho rằng, việc chuyển theo cơ chế giá như trên là phù hợp với Luật Phí và lệ phí, Luật Giá và Nghị định.
Các thông tư của Bộ đã quy định rõ, đầy đủ “Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ là nơi thực hiện việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông”. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhà đầu tư đã sử dụng tên gọi tắt là “Trạm thu giá” tạo ra những ý kiến trong dư luận vừa qua”.

 

Theo Vũ Việt Tuân/ VnExpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Sáng 5/6: Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung lần đầu lên “ghế nóng”

  Sáng 5/6: Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung lần đầu lên “ghế nóng”

  Bắt đầu từ 10h35 phút sáng thứ 3 (ngày 5/6/2018), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung sẽ là "tư lệnh ngành" thứ 3 đăng đàn trả lời chất vấn, sau Bộ trưởng Bộ GTVT và Bộ trưởng Bộ TN&MT. Mặc dù trước đấy, vào tháng 4/2017, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội- nhưng đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lên “ghế nóng” trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội.

 • Thủ tướng: Không tăng giá điện trong năm 2018

  Thủ tướng: Không tăng giá điện trong năm 2018

  Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018 vừa diễn ra tối 2/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải thực hiện cho được mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2018 ở mức dưới 4%, không tăng giá điện trong năm 2018 và chỉ điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục, y tế nếu điều kiện cho phép, thời điểm phù hợp

 • Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói về vụ việc AVG

  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói về vụ việc AVG

  Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 2/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới vụ việc AVG.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu ưu tiên phát triển kinh tế tư nhân

  Bà Rịa – Vũng Tàu ưu tiên phát triển kinh tế tư nhân

  Thời gian qua, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, kinh tế tư nhân đã góp phần không nhỏ trong việc huy động các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.