Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực giáo dục đào tạo

19:54 - 02/04/2019

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019 diễn ra vào chiều 2/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ diễn ra vào ngày 2/4, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong phần thảo luận chiều 2/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, các vi phạm trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo ở một số địa phương như tại Hưng Yên, Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng phải được xử lý nghiêm để làm gương, giữ kỷ cương phép nước. Thủ tướng yêu cầu xử lý theo Nghị định 80/2017/NĐ-CP về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; làm rõ trách nhiệm của các địa phương về quản lý giáo dục - đào tạo đối với các vi phạm này.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ khẳng định tập trung phát triển kinh tế, tăng trưởng kinh tế, nhưng chúng ta không thể nào bỏ quên những vấn đề xã hội bức bối như vậy đối với đất nước. Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí nêu đúng, nêu đủ, không làm phức tạp tình hình. Thủ tướng đã nhấn mạnh “nhiều vấn đề về xã hội chúng ta phải quan tâm”, trong đó có vụ việc học sinh lớp 9 hành hung bạn dã man ở Hưng Yên, cũng như nhiều vụ bạo lực học đường, những hành vi thiếu văn hóa đạo đức khác. “Đây có phải vấn đề báo động không. Bộ Giáo dục và Đào tạo trách nhiệm ra làm sao, cũng như các địa phương phải có biện pháp như thế nào, các đoàn thể, các cơ quan có chức năng trách nhiệm như thế nào trong vấn đề bạo lực học đường”, Thủ tướng nói.

 

Tại phiên họp Chính phủ diễn ra vào ngày 2/4, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

 

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ ngày 2/4, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, cần xử lý ở mức cao nhất có thể đối với giáo viên, những người làm việc trong nhà trường có hành vi xâm hại trẻ em. Người quản lý cơ sở giáo dục, kể cả mầm non, nếu để xảy ra vi phạm, cũng phải chịu trách nhiệm. “Chúng ta cần xử lý nghiêm minh thì mới ngăn chặn được chuyện này”. Tới đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo lập các đoàn kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm trong vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đến nay, có nhiều văn bản được ban hành về vấn đề này như Nghị định 80/2017/NĐ-CP về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường, hay Thủ tướng có Quyết định 1299/QĐ-TTg  phê duyệt Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025”. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và các bộ, ngành đã ban hành 11 thông tư liên quan về vấn đề này. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, việc tổ chức thực hiện các văn bản này chưa nghiêm.

VŨ MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›