Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên - Huế: Tích cực giúp hộ nghèo vươn lên

18/11/2017 14:58

Tại Thừa Thiên - Huế, vấn đề giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết. Tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tập trung, thống nhất các chương trình, dự án có liên quan đến mục tiêu giảm nghèo nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội hỗ trợ giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội hiệu quả nhất. Đặc biệt là ưu tiên nguồn lực cho vùng khó khăn nhất, đối tượng khó khăn nhất, vùng miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Thừa Thiên - Huế: Tích cực giúp hộ nghèo vươn lên - Ảnh 1

 

Kết quả điều tra, rà soát cuối năm 2016 về hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều cho thấy: Toàn tỉnh có 20.623 hộ nghèo (61.756 khẩu nghèo), tỷ lệ 7,19% và 15.777 hộ cận nghèo (59.500 khẩu), tỷ lệ 5,5%. Với mục tiêu giảm 1,1% tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2017, ngay từ đầu năm Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên - Huế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo (CTMTQG) bền vững tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2017 với vốn đầu tư 65,331 tỷ đồng.

Là cơ quan được giao chủ trì thực hiện CTMTQG, ngành LĐ-TB&XH tỉnh đã hướng dẫn triển khai nhiều hoạt động quan trọng như: Dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo với tổng nguồn vốn là 28.701 triệu đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo với nguồn vốn 9.300 triệu đồng; hỗ trợ cho lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, lao động cư trú dài hạn trên địa bàn các xã bãi ngang đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài với vốn thực hiện là 765 triệu đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, với tổng nguồn vốn 1.784 triệu đồng. Bên cạnh đó, Sở đã làm tốt công tác truyền thông, thông tin về giảm nghèo; nâng cao năng lực và giám sát đánh giá cho đội ngũ cán bộ làm công tác xóa đói giảm nghèo; phân nguồn bổ sung năm 2016 số tiền 8.700 triệu đồng cho 29 xã ĐBKK vùng bãi ngang năm 2016 (300 triệu đồng/xã).

Sở cũng đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phân công các sở, ban, ngành, đoàn thể, trường học giúp đỡ 19 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 25% (A Lưới 17 xã, Nam Đông 2 xã); đồng thời phối hợp với các ban, ngành, cơ quan được phân công làm việc với UBND các huyện A Lưới và Nam Đông để bàn cách giúp đỡ phù hợp.

Mới đây, Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên - Huế đã triển khai nhân rộng mô hình xóa đói giảm nghèo thuộc các Dự án thành phần của CTMTQG giảm nghèo bền vững năm 2017; triển khai thực hiện rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chuẩn tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020.

 

Thừa Thiên - Huế: Tích cực giúp hộ nghèo vươn lên - Ảnh 2Mô hình xóa đói giảm nghèo của người dân Thừa Thiên - Huế.

 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành các kế hoạch giảm nghèo nhanh, bền vững và đảm bảo an sinh xã hội tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Mục đích nhằm thúc đẩy giảm nghèo toàn diện và bền vững, hạn chế tái nghèo, đồng thời tạo cơ hội phát triển để người nghèo, hộ nghèo có điều kiện ổn định về sinh kế, đa dạng hóa thu nhập, vượt qua nghèo đói; đồng thời từng bước giảm khoảng cách mức sống giữa các vùng dân cư.

Nhiều xã với xuất phát điểm là xã đặc biệt khó khăn nhưng đến cuối giai đoạn đã đạt tiêu chí xã nông thôn mới (NTM). Tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 24 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 23,07%; phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có 59% số xã đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, tại các xã NTM đã hình thành và duy trì các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, phù hợp với điều kiện của địa bàn, nhất là đã gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, Thừa Thiên - Huế gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: Nguồn kinh phí thực hiện CTMTQG năm 2017, trong đó có CTMTQG giảm nghèo được Trung ương thông báo muộn; một số chính sách đã và đang thực hiện cho hộ nghèo, người nghèo các năm trước nay phải tạm dừng do quy định mới làm cho chính quyền địa phương lúng túng, người dân khá bức xúc; giá một số loại nông sản xuống rất thấp, ảnh hưởng đến đời sống của người dân nông thôn; kinh phí dạy nghề phân bổ chậm; hoạt động xuất khẩu lao động còn thiếu sôi động…

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Hỗ trợ hơn 260 triệu đồng cho 15 hộ nghèo tại huyện vùng cao A Lưới

  Hỗ trợ hơn 260 triệu đồng cho 15 hộ nghèo tại huyện vùng cao A Lưới

  15 hộ nghèo ở xã Hồng Thủy (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) đã được các đơn vị trợ giúp hỗ trợ vật tư, con giống, cây giống để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo với trị giá 261 triệu đồng.

 • Dân vận khéo để giảm nghèo bền vững

  Dân vận khéo để giảm nghèo bền vững

  Chiều 17/11, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ LĐ-TB&XH về việc thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG).

 • Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Nút thắt giúp nông dân thoát nghèo

  Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Nút thắt giúp nông dân thoát nghèo

  Tham gia các lớp đào tạo nghề, không chỉ giúp cho lao động nông thôn thành phố Cần Thơ có việc làm ổn định tại các doanh nghiệp trên địa bàn mà còn có thể tự mở cơ sở sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo và góp phần tích cực vào mục tiêu từng bước ổn định và nâng cao đời sống xã hội.

 • “Mạnh thường quân”của người nghèo

  “Mạnh thường quân”của người nghèo

  Ông Trần Quốc Toản, thương binh 3/4, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu (An Giang) được người dân gọi là “Mạnh thường quân” của người nghèo. Nhờ sự giúp đỡ hỗ trợ của ông mà rất nhiều hộ nghèo là thương binh, CCB, người dân địa phương đã có cơ hội thay đổi số phận vươn lên thoát nghèo, làm giàu.