Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hàng chục người nhập viện sau khi ăn bánh tét âm công

21/04/2017 15:04

Gần 20 người dân ở thôn Phú Môn (Lộc An, Phú Lộc, Thừa Thiên -Huế) đã phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thị xã Hương Thủy sau khi ăn bánh tét do chủ nhà có đám tang phát cho những người làm nghề gánh quan tài hay còn gọi là nghề âm công.

 

Hàng chục người nhập viện sau khi ăn bánh tét âm công - Ảnh 1Các bệnh nhân đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa thị xã Hương Thủy


Theo đó, trong khoảng thời gian từ 7h sáng – 20h tối ngày 20/4, 19 người dân, từ trẻ nhỏ (bé nhỏ nhất sinh năm 2016) cho đến người lớn, người già ở thôn Phú Môn phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thị xã Hương Thủy với các triệu trứng như: đau quặn bụng, đi ngoài phân lỏng và đi liên tục, người mất sức,…và được chuẩn đoán là bị ngộ độc thức ăn.

Ông Hoàng Nhất Minh (SN 1976), là một trong số các bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện cho biết, vào trưa ngày 19/4, đội âm công của ông tham gia việc chôn cất bà nội của gia đình ông Hồ Đắc H. (cùng thôn). Sau khi xong việc, đội âm công được chủ nhà phát cho mỗi người 1 đòn bánh tét mang về.

“Khi đem về nhà, có người ăn nhiều thì bị nặng, còn người ăn ít thì bị nhẹ hơn. Một số người mang về chia cho cả nhà ăn nên bị cả gia đình: có nhà 5 người, có nhà 3, 4 người”, ông Minh kể.

Được biết, gia đình bị ngộ độc thức ăn nhiều nhất (5 người) là gia đình của anh Nguyễn Hữu Cường (SN 1994). Anh Cường có người nhà tham gia gánh quan tài, được phát bánh và mang về chia cho cả nhà ăn.

Trong số 19 bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa thị xã Hương Thủy thì có 3 cháu nhỏ. Cháu nhỏ nhất mới sinh năm 2016, 2 cháu còn lại 1 cháu sinh năm 2008, một cháu sinh năm 2010.

Hàng chục người nhập viện sau khi ăn bánh tét âm công - Ảnh 2Một bệnh nhân còn rất nhỏ


Trao đổi với phóng viên, Th.S, Bác sỹ Chuyên khoa 2, Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Hương Thủy cho biết, sau khi các bệnh nhân nhập viện, bệnh viện đã tiến hành làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy trong đường ruột của các bệnh nhân có nhiều bạch cầu, nên đội ngũ bác sỹ ở đây chuẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn thông thường do vi khuẩn gây ra. Bên cạnh đó, có 6 trường hợp khi xét nghiệm đã phát hiện có vi khuẩn Shigella (nguyên nhân gây ra bệnh kiết lị).

Ngoài những người đã đến Bệnh viện đa khoa thị xã Hương Thủy để điều trị, thì được biết còn một số người do bị nhẹ nên đã tự mua thuốc về nhà uống. “May mà còn để dành chứ mang ra ăn hết thì không biết còn bao nhiêu người nhập viện nữa”, một bệnh nhân cho hay. Cũng theo các bệnh nhân thì số lượng người trong đội âm công là khoảng 30 người và người nào cũng được một đòn bánh tét mang về.

Để làm rõ nguyên nhân của vụ việc, sáng ngày 21/4, đoàn công tác của Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Thừa Thiên Huế đã về lấy mẫu xét nghiệm, điều tra.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.