Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên Huế có 291 người cao tuổi làm chủ doanh nghiệp

04/10/2017 10:23

Theo báo cáo của Sở LĐ – TB&XH Thừa Thiên Huế, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có 291 người cao tuổi làm chủ doanh nghiệp và trang trại; 483 người cao tuổi làm kinh tế giỏi; 3.439 người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể.

Ngày 4/10, Sở LĐ – TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với UBND thị xã Hương Thủy tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2017.

Thừa Thiên Huế có 291 người cao tuổi làm chủ doanh nghiệp - Ảnh 1

Ông Đính Khắc Đính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2017

Hiện nay toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 151.380 người cao tuổi, chiếm 12,6% dân số.

Thời gian qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, công tác người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được quan tâm triển khai thực hiện một cách hiệu quả, góp phần chăm sóc người cao tuổi cả về vật chất và tinh thần.

 Người cao tuổi không nơi nương tựa được đưa vào nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ bảo trợ xã hội. Người cao tuổi cô đơn thuộc hộ nghèo, người cao tuổi khuyết tật nặng, đặc biệt nặng, người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội được hưởng các chế độ trợ giúp xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được hưởng chế độ mai táng phí khi qua đời.

100% người cao tuổi đủ điều kiện được chúc thọ, mừng thọ vào dịp tết Nguyên đán, ngày sinh nhật và các ngày lễ tết quan trọng của đất nước.

Công tác khám chữa bệnh cho người cao tuổi từng bước được đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật, đội ngũ y, bác sĩ lão khoa đáp ứng khám chữa bệnh cho người cao tuổi. Người cao tuổi Thừa Thiên Huế được lập sổ theo dõi khám, chữa bệnh định kỳ tại gia đình và tại cộng đồng.

Nhu cầu vui chơi giải trí, tham gia các câu lạc bộ được chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện,….

Mặt khác, người cao tuổi Thừa Thiên Huế cũng tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục, chính trị, kinh tế phù hợp. Theo báo cáo của Sở LĐ – TB&XH Thừa Thiên Huế, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có 291 người cao tuổi làm chủ doanh nghiệp và trang trại; 483 người cao tuổi làm kinh tế giỏi; 3.439 người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể.

Người cao tuổi Thừa Thiên Huế cũng tích cực, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế để góp phần xóa đói giảm nghèo, phong trào xây dựng nông thôn mới; trở thành nòng cốt trong các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư; phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc,…

Thừa Thiên Huế có 291 người cao tuổi làm chủ doanh nghiệp - Ảnh 2

Thừa Thiên Huế có 291 người cao tuổi làm chủ doanh nghiệp - Ảnh 3

Tại Lễ phát động, Lãnh đạo UBND, Sở LĐ - TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao 10 suất quà cho những trường hợp người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Mặc dù vậy, do quá trình lão hóa, người cao tuổi luôn phải đối diện với nguy cơ về bệnh tật, sự cô đơn của tuổi già, khó khăn về kinh tế,…Hiện nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 1.317 người già cô đơn thuộc hộ nghèo; hơn 83.357 người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp hàng tháng; hơn 26.370 người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội tại cộng đồng; 1.308 người cao tuổi khuyết tật nặng.

Trong khi đó trên thực tế ở địa bàn cả nước nói chung, Thừa Thiên Huế nói riêng, xu thế già hóa dân số có chiều hướng gia tăng, tác động tới nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Phần lớn người cao tuổi sống phụ thuộc vào con, cháu do đó chưa có điều kiện để tích lũy cho tuổi già.

Với những thực tế nêu trên, mong rằng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương, đời sống cả tinh thần lẫn vật chất của người cao tuổi ngày càng được bảo đảm hơn.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Trao hơn 600 phần quà Tết Trung thu cho trẻ khuyết tật

  Trao hơn 600 phần quà Tết Trung thu cho trẻ khuyết tật

  Đón Tết Trung thu 2017, Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức các hoạt động thiện nguyện vì trẻ em khuyết tật và tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Đồng cảm & Yêu thương”.

 • Quảng Ngãi: Trao 150 xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật

  Quảng Ngãi: Trao 150 xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật

  Sáng ngày 27/9, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng tổ chức Qũy hỗ trợ cộng đồng Lawreace S.ting trao xe lăn và xe lắc cho 150 người khuyết tật.

 • Những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp hướng về đồng bào vùng lũ

  Những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp hướng về đồng bào vùng lũ

  Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về vận động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra, trong ngày 22/9, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã trao số tiền ủng hộ cho Ban Cứu trợ Trung ương với mong muốn giúp đồng bào vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Cứu trợ Trung ương Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ.

 • Nơi hồi sinh những mảnh đời bất hạnh

  Nơi hồi sinh những mảnh đời bất hạnh

  Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ tàn tật (Trung tâm) là đơn vị trực thuộc Bộ LĐ – TB&XH. Có nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục và điều trị phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật; phục hồi suy dinh dưỡng cho trẻ mồ côi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.