Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên Huế: Doanh nghiệp ở TP. HCM “giải cứu” ớt cho nông dân Phong Điền

28/05/2018 17:28

Một doanh nghiệp có trụ sở tại TP. HCM đã “giải cứu” gần 20 ha ớt cho người nông dân ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế). Đây là tin tốt lành đối với người dân sau khi họ bị doanh nghiệp đứng ra nhận bao tiêu sản phẩm nông sản trước đó nhưng lại bội tín khi ớt vào mùa chín.

Thừa Thiên Huế: Doanh nghiệp ở TP. HCM “giải cứu” ớt cho nông dân Phong Điền - Ảnh 1Người dân trồng ớt ở Phong Điền (Thừa Thiên Huế) đã có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi có doanh nghiệp đồng ý "giải cứu" nông sản cho họ. Ảnh: VĂN DINH (Tài nguyên và Môi trường)

Báo Tiền Phong đưa tin, năm 2018, Thừa Thiên Huế có một vụ trồng ớt bội thu chưa từng thấy trên diện rộng, hứa hẹn cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Tuy nhiên, đến kỳ thu hoạch, doanh nghiệp (DN) từng đứng ra cam kết thu mua ớt lại thất hứa, khiến hàng trăm nông hộ lao đao, buộc chính quyền địa phương phải ngược xuôi tìm mối bao tiêu sản phẩm, “giải cứu” ế thừa cho dân.

Theo báo này, năm 2014, bước vào những ngày đầu hè, trên nhiều cánh đồng rộng lớn thuộc huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) như Phong Hiền, Phong Chương, Điền Hương, Điền Lộc…, ruộng ớt trái chín rộ. Đó cũng là khi, nông dân đứng ngồi không yên, phải bán tháo ớt chín rục “quá lứa”, hoặc tìm cách phơi trữ bất đắc dĩ, do DN từng về đặt vấn đề mở vùng nguyên liệu ớt trái trồng đại trà bỗng “biến mất”.

Khi về địa phương tìm cách xây dựng vùng nguyên liệu, thông qua hệ thống chính quyền, DN ra sức chào mời nông dân với những thông tin vẽ vời như hiệu quả kinh tế của trồng ớt trên cùng một đơn vị diện tích cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa, hoặc đậu, rau màu; đầu ra của ớt tập trung và ổn định… Tuy nhiên, khi ớt chín rục, DN đã “cao chạy xa bay”, sau đó xuất hiện thì ra giá tiêu thụ cực thấp, khiến hàng trăm nông hộ lao đao. Sau vụ ớt đó, những tưởng nông dân tại TT-Huế không lâm cảnh điêu đứng thêm lần nào nữa vì DN “bội tín”, tuy nhiên, vụ ớt năm 2018 lại tái diễn hình ảnh vụ ớt “đắng cay” năm 2014, buộc chính quyền địa phương cùng nhiều cơ quan chức năng phải ra tay “giải cứu”…

Còn nhớ, khi vụ ớt đông xuân 2018 bắt đầu, một lãnh đạo huyện Phong Điền từng cho biết, rút kinh nghiệm những vụ trước, lần này chính quyền địa phương đã yêu cầu DN có nhu cầu xây dựng vùng nguyên liệu trên địa bàn bên cạnh cam kết bao tiêu sản phẩm phải ứng trước phân bón, cây giống, chuyển giao kỹ thuật… để nông dân yên tâm “nắm đằng cán”.

Kết quả, toàn huyện Phong Điền có hơn 20ha ớt nguyên liệu trải rộng tại nhiều xã vùng cát được mở mang chuyên canh. Năm 2018, mang danh nghĩa “nắm đằng cán” sau khi được DN ứng trước một số chi phí ban đầu. Dẫu thế, bước vào kỳ thu hoạch, hàng trăm hộ nông dân tại Phong Điền lại “cay mắt” chờ bán ớt. Năm nay, DN lặp lại “bài cũ” khi ra giá tiêu thụ ớt quá bèo bọt, thu mua nhỏ giọt, trong khi, phạm vi chuyên canh cây trồng này quá rộng, dẫn đến tình trạng khủng hoảng thừa nếu nông dân tự xoay xở bán sản phẩm trôi nổi nhỏ lẻ ra thị trường nông thôn, hoặc chế biến thô để cất trữ “chờ thời”.

Theo tìm hiểu của PV báo Tiền Phong, DN đặt vấn đề xây dựng vùng nguyên liệu ớt trái (giống ớt sừng bò) năm 2018 tại huyện Phong Điền là Cty CP Đầu tư Quốc tế Thiên An (đóng tại Hải Phòng). DN từng thông qua phòng NN&PTNT huyện ký hợp đồng với dân về bao tiêu 100% sản phẩm ớt sừng bò trong 3 năm, có thể điều chỉnh giá theo từng năm, với mức mua 5.500 đồng/kg ớt tươi. Khi nông dân dành đất sản xuất ưu tiên cho cây ớt, tạo vùng nguyên liệu rộng lớn, cũng là lúc bà con gặp khó do DN “thất hứa”, thu mua nhỏ giọt thậm chí ép giá.

“Đợt đầu, Cty về thu mua ớt xanh được 5 tấn, thanh toán tiền đối với 60% sản lượng ớt cho dân. Đợt thứ 2, họ yêu cầu thu mua ớt chín, người trồng vẫn đồng ý bán 12 tấn, nhưng rồi Cty chậm trả tiền. Sau lần đó, không thấy bóng dáng ai về thu mua”, ông Trần Đình Khôi, Giám đốc HTX NN Điền Lộc (xã Điền Lộc, huyện Phong Điền) phản ánh.

Vẫn theo báo Tiền Phong, từ phản ứng của dân, chính quyền huyện có công văn can thiệp, Cty Thiên An sau đó đã gửi văn bản hồi đáp với lý do đang gặp khó khăn về xuất khẩu sản phẩm ớt, nên tạm thời chưa thu mua như cam kết, hoặc chỉ thu mua với giá 2.000 đồng/kg (chưa bằng nửa giá cam kết khi xây dựng vùng nguyên liệu).

Trước nguy cơ hàng chục tấn ớt chín rục phải vứt bỏ do DN “thất hứa”, những ngày cuối tháng 5, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền đã phải ngược xuôi liên hệ với nhiều DN chế biến nông sản, thực phẩm tại Đà Nẵng, TPHCM và các tỉnh, thành phía Bắc… nhờ “giải cứu” ớt. Mới đây, một DN tại TPHCM đã đồng ý thu toàn bộ ớt “bị bỏ rơi” cho người dân của gần 10 xã thuộc huyện Phong Điền.

Theo báo Tài nguyễn và Môi trường, DN đứng ra “giải cứu” ớt cho nông dân Thừa Thiên Huế là Công ty cổ phần Chế biến Kinh doanh Nông sản Thực phẩm Nosafood (trụ sở tại TP. HCM). DN này đã ký hợp đồng thu mua hết số ớt cho bà con. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp khác cũng giúp đỡ thêm.

Trả lời trên báo Tài nguyễn và Môi trường, ông Trịnh Đức Hùng- Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: “Sau khi kết nối được với các doanh nghiệp thì lập tức địa phương đã huy động hàng chục cán bộ chiến sỹ công an, quân sự, biên phòng cùng lực lượng các đoàn thể về các xã vùng Ngũ Điền giúp người dân thu hoạch ớt. Công ty Nosafood đã đưa 2 xe container về tận ruộng trực tiếp thu mua, với giá 4.000 đồng/kg ớt xương bò và 4.500 đồng/kg ớt đũa. Sau khi thu hoạch thì người dân sẽ được trả tiền tại chỗ”.

Diện tích ớt thu hoạch còn lại của huyện Phong Điền là 18,3/20 ha trồng dự án; sản lượng thu hoạch khoảng 65 tấn. Ước tính mỗi ngày người dân sẽ bán cho đơn vị thu mua khoảng 20 tấn ớt.

CAO TIẾN (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • Hơn 700.000 người tham gia bán hàng đa cấp

  Hơn 700.000 người tham gia bán hàng đa cấp

  Mặc dù số công ty bán hàng đa cấp giảm nhưng số người tham gia bán hàng đa cấp liên tục gia tăng. Tính đến tháng 12/2017, cả nước có 707.330 người, tăng 69.693 người so với cuối năm 2016.

 • Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 12.300 tỷ đồng chỉ trong vài giờ

  Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 12.300 tỷ đồng chỉ trong vài giờ

  Trong khi giới đầu tư “keo kiệt” chưa sẵn chi tiền lớn vào cổ phiếu thì VN-Index phiên đầu tuần vẫn bật tăng mạnh hơn 22 điểm nhờ lực kéo của hai “đầu tàu” VIC-VRE. Trong khi VRE tăng trần thì VIC tăng mạnh 6,45%, nhờ đó, tài sản của ông chủ Vingroup chỉ sau vài giờ đã có thêm hơn 12.300 tỷ đồng.

 • Hội nhập: Đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng - doanh nghiệp vẫn gặp khó

  Hội nhập: Đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng - doanh nghiệp vẫn gặp khó

  “Hiện các tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) do Tổng cục Đo lường chất lượng xây dựng liên quan đến nông sản thực phẩm có đến tất cả 1.536 tiêu chuẩn, riêng với lĩnh vực an toàn thực phẩm có đến 884 tiêu chuẩn, đây là những con số rất lớn thể hiện việc các cơ quan quản lý nhà nước đã quan tâm đến việc đảm bảo chất lượng nông sản và thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, để phục vụ cho việc bán hàng trong nước, đảm bảo chất lượng hàng hóa xuất khẩu thực tế vẫn cần nhiều bộ tiêu chuẩn hơn nữa”, ông Tạc cho biết.

 • Thép Hòa Phát đạt sản lượng 178.000 tấn trong tháng 4

  Thép Hòa Phát đạt sản lượng 178.000 tấn trong tháng 4

  Tháng 4/2018, thép xây dựng Hòa Phát đã cho ra thị trường 178.000 tấn, tăng gần 10% so với cùng kỳ 2017. Đây được coi là mức sản lượng cao trong bối cảnh Tập đoàn đang dừng lò cao số 2 để cải tạo, nâng cấp cùng nhà máy luyện thép và nhà máy cán thép số 2.