Thừa Thiên – Huế: Duy trì các chế độ trong dịp Tết khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

19:19 - 01/01/2020

Một trong những ưu tiên hàng đầu được Thừa Thiên – Huế đặt ra khi thực hiện Nghị quyết 834/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn là không làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt khi dịp Tết cổ truyền đã cận kề, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các địa phương duy trì các chế độ trong dịp tết, đảm bảo không khí cởi mở, vui vẻ.

Thừa Thiên – Huế: Duy trì các chế độ trong dịp tết khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã - Ảnh 1.

Trao Nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã cho lãnh đạo các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế

Chiều ngày 31/12/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Hội nghị công bố và triển khai Nghị quyết 834/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã tại địa bàn tỉnh.

Theo Nghị quyết 834, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sắp xếp 7 đơn vị hành chính cấp xã tại 5 huyện, thị xã thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế, gồm: 2 xã Hồng Tiến và Bình Điền (thị xã Hương Trà) sáp nhập thành xã Bình Điền; 2 xã Vinh Giang và Vinh Hải thuộc huyện Phú Lộc sáp nhập thành xã Giang Hải;

Tại huyện A Lưới, thành lập xã Lâm Đớt trên cơ sở sáp nhập 2 xã A Đớt và Hương Lâm; thành lập xã Quảng Nhâm trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hồng Quảng - xã Nhâm; thành lập xã Trung Sơn trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hồng Trung- Bắc Sơn; thành lập mới xã Hương Xuân (huyện Nam Đông) trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hương Giang và Hương Hòa; sáp nhập 2 xã Vinh Phú và Vinh Thái (huyện Phú Vang) thành xã Phú Gia.

Như vậy, sau khi thực hiện sắp xếp, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ giảm được 7/152 đơn vị; kể từ ngày 1/1/2020, còn 145 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 98 xã, 39 phường và 8 thị trấn thuộc 9 huyện, thị xã và thành phố Huế.

Thừa Thiên – Huế: Duy trì các chế độ trong dịp tết khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã - Ảnh 2.

Sau sắp xếp, Thừa Thiên - Huế giảm 7 đơn vị hành chính cấp xã; dôi dư 159 cán bộ công chức và 128 người hoạt động không chuyên trách

Theo Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên – Huế, tại 14 xã thuộc diện sắp xếp hiện có 307 cán bộ công chức và 220 người hoạt động không chuyên trách. Sau khi sắp xếp, dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là 159 cán bộ công chức và 128 người hoạt động không chuyên trách.

Về phương án bố trí, sắp xếp chức danh lãnh đạo, quản lý, đội ngũ cán bộ công chức, những người hoạt động không chuyên trách tại các các đơn vị hành chính cấp xã mới hình thành sau khi sắp xếp, trả lời báo chí, ông Bạch Chơn Đông, Giám đốc Sở Nội vụ Thừa Thiên – Huế cho biết, tỉnh sẽ xác định số lượng cán bộ công chức dôi dư gắn với việc thực hiện tinh giản biên chế. Việc sắp xếp số lượng lãnh đạo, quản lý và số lượng cán bộ công chức dôi dư phải có phương án và lộ trình hợp lý. Chậm nhất đến cuối năm 2021 thì số lượng lãnh đạo, quản lý và số lượng cán bộ công chức của đơn vị hành chính mới bảo đảm đúng theo quy định. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ giải quyết chế độ, chính sách đối với những trường hợp dôi dư khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo đúng quy định.

Theo ông Đông, chậm nhất là 60 ngày kể từ ngày Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực thi hành, các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở đơn vị hành chính mới phải hoàn thành xong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy trên cơ sở, bảo đảm lựa chọn được những người có phẩm chất, năng lực để đảm nhận những vị trí công việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị mới.

Trước đó, được biết trong thời gian xây dựng Đề án, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tạm dừng việc bầu, phê chuẩn các chức danh cán bộ quản lý và tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị của các đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp.

Tại Hội nghị công bố ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế xác định, điều quan trọng khi triển khai thực hiện Nghị quyết là phải tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; tạo động lực để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở mỗi địa phương. Ông Thọ yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện cần có sự vận dụng phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến các hoạt động chung, không có sự gián đoạn giữa đơn vị hành chính cũ và đơn vị hành chính mới; không làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân. Thực hiện công tác bàn giao, tiếp nhận đảm bảo đúng quy định của pháp luật, chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm.

"Triển khai sớm ngày nào là tốt ngày đó. Sau Tết phải thống nhất bộ máy và các thủ tục để vận hành. Chính sách cán bộ là việc khó, nhất là việc xử lý số dôi dư, cần phải tính toán và sắp xếp khéo léo. Lãnh đạo địa phương phải chủ động, có gì vướng mắc phải báo cáo ngay cấp trên, làm sao xử lý những công việc của người dân hằng ngày và quản lý chặt chẽ công việc. Duy trì các chế độ trong dịp tết, đảm bảo không khí cởi mở, vui vẻ trong thực hiện Nghị quyết; Đảm bảo ổn định trong chỉ đạo điều hành của chính quyền cấp xã", Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị.

Cũng tại Hội nghị, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế đề nghị, Ban thường vụ các cấp phải chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; sớm kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ quan, tổ chức ở đơn vị hành chính đảm bảo theo hướng tinh gọn, hợp lý, không làm tăng thêm đầu mối các cơ quan, tổ chức. Quan tâm đến công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác tuyên truyền trong suốt quá trình thực hiện nhằm tạo sự đồng thuận và nhất trí cao trong nhân dân.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›