Thừa Thiên – Huế: Hơn 63.500 người cao tuổi được thăm khám, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe

14:15 - 04/10/2019

Dưới sự lãnh của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp, kinh tế xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người cao tuổi Thừa Thiên – Huế được quan tâm tốt hơn, tuổi thọ ngày càng gia tăng.

Bà Phan Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Ban thường trực Ban Công tác vì Người cao tuổi tỉnh Thừa Thiên – Huế phát biểu tại lễ phát động

Bà Phan Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Ban thường trực Ban Công tác vì Người cao tuổi tỉnh Thừa Thiên – Huế phát biểu tại lễ phát động

Sáng 4/10/2019, tại xã Vinh Hưng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với UBND huyện Phú Lộc và Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì Người cao tuổi năm 2019 với chủ đề "Xã hội chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi".

Phát biểu tại buổi lễ phát động, bà Phan Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Ban thường trực Ban Công tác vì Người cao tuổi tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, trong những năm qua, công tác Người cao tuổi trên địa bản tỉnh được triển khai thực hiện có hiệu quả. Hiện toàn tỉnh có hơn 36.169 Người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên. Người cao tuổi cô đơn thuộc hộ nghèo và Người cao tuổi khuyết tật đang hưởng chế độ BTXH theo Luật Người cao tuổi.

Công tác khám chữa bệnh cho Người cao tuổi đặt biệt được quan tâm, được ưu tiên trong khám và chữa bệnh. Tại cộng đồng, Người cao tuổi được thăm khám và lập sổ theo dõi hơn 63.551 người. Thông qua Đề án Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi giai đoạn 2017-2022, có hơn 60.029 người cao tuổi được tư vấn chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng ở tuổi già.

Bên cạnh đó, với chương trình mắt sáng cho người cao tuổi, Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh hàng năm khám cho hơn 5.000 người bị bệnh về mắt và chỉ định phẫu thuật đem lại ánh sáng cho hơn 800 Người cao tuổi bị giảm thị lực.

Công tác chúc thọ, mừng thọ Người cao tuổi  được các cấp chính quyền phối hợp tổ chức cho đáo, đảm bảo 100% NCT được chúc thọ, mừng thọ và tặng quà theo quy định.

Thừa Thiên – Huế: Hơn 63.500 Người cao tuổi được thăm khám, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe - Ảnh 2.

Tặng quà cho Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn

Thừa Thiên - Huế hiện có 17.100 Người cao tuổi tham gia sinh hoạt tại 237 Câu lạc bộ thơ ca, thể dục dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, cây cảnh..v.v... và đặc biệt trong năm 2019 đã xây dựng 13 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, qua đó trợ giúp cho Người cao tuổi là phụ nữ nghèo, Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, toàn tỉnh có toàn tỉnh có hơn 710 Người cao tuổi là chủ trang trại, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh làm kinh tế giỏi và hơn 26.284 Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh tổ quốc, nòng cốt trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc; phong trào hiếu học, truyền nghề cho con cháu...Người cao tuổi thực sự là những tấm gương tiêu biểu, mẫu mực, là chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Niềm vui của các cụ cao tuổi khi được chúc thọ

Niềm vui của các cụ cao tuổi khi được mừng thọ

Tuy nhiên, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế còn 89.081 Người cao tuổi không có lương hưu, bảo hiểm xã hội và các trợ cấp xã hội hành tháng khác; 4.388 Người cao tuổi đang sống trong hộ nghèo; đa phần Người cao tuổi chưa có tích lũy tuổi già, sống phụ thuộc vào con cháu; Cùng chung với bối cảnh già hóa dân số, tỷ lệ người cao tuổi toàn tỉnh chiếm trên 10,5% trên tổng dân số cả tỉnh.

Vì vậy, theo bà Nguyệt, Tháng hành động là dịp để toàn xã hội ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Người cao tuổi, đồng thời đây cũng là đợt cao điểm để chúng ta quan tâm chăm sóc Người cao tuổi tốt hơn.


THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›