Thừa Thiên Huế: Huy động nguồn lực xã hội hóa để cải tạo, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ

09:50 - 28/03/2019

Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong chuyến đi kiểm tra thực trạng các công trình ghi công anh hùng liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Dung (áo đen) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH tỉnh đi kiểm tra thực trạng tại các coogn trình ghi công anh hùng liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TTĐT UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Hướng đến kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), mới đây, đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực trạng các công trình ghi công anh hùng liệt sĩ tại thành phố Huế, huyện Quảng Điền và huyện Phong Điền.

Theo số liệu thống kê của Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên Huế, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 63 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số 18.070 mộ liệt sĩ (trong đó có 5.437 mộ có đầy đủ thông tin và một phần thông tin; 12.633 mộ không có thông tin). Trong tổng số 63 nghĩa trang liệt sĩ thì có 8 nghĩa trang do cấp huyện quản lý, 55 nghĩa trang thuộc các xã/phường/thị trấn quản lý.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế còn có 80 công trình ghi công liệt sĩ là đài tưởng niệm, nhà bia ghi danh, đền thờ liệt sĩ, trong đó có 1 đài tưởng niệm và 1 đền thờ liệt sĩ cấp huyện.

Phần lớn các công trình nghĩa trang liệt sĩ tại Thừa Thiên Huế được xây dựng từ đầu những năm 1980 đến những năm 1990, một số được xây dựng từ trước năm 1980. Hàng năm, từ nguồn kinh phí Trung ương và kinh phí địa phương, các công trình này được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí nâng cấp, sửa chữa, tu bổ trên cơ sở kiểm tra, lựa chọn mức độ và số lượng hạng mục cần được nâng cấp, sửa chữa phù hợp.

Qua kiểm tra các nghĩa trang, bia liệt sĩ tại các địa phương nói trên, đoàn kiểm tra ghi nhận thực tế hiện trạng một số hạng mục công trình tại nghĩa trang, nhà bia liệt sĩ đã xuống cấp, hư hỏng … Sau khi đi kiểm tra và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân, chính quyền địa phương, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị lãnh đạo UBND các địa phương tăng cường công tác chỉnh trang, làm vệ sinh các nghĩa trang, bia liệt sĩ.

Ông Dung đề nghị, trước mắt, các địa phương cần huy động nguồn vốn xã hội hóa cũng như sự đóng góp của bà con nhân dân trên địa bàn để cải tạo, nâng cấp các hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp. Qua đó, đáp ứng nguyện vọng của bà con nhân dân đến viếng cũng như chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019).

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›