Thừa Thiên Huế: Không hình thành điểm nóng tệ nạn xã hội

08:39 - 15/01/2019

Theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (PCTNXH) Thừa Thiên Huế, trong năm 2018, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội đã được các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện tốt, qua đó giúp kiềm chế tệ nạn xã hội, không hình thành các điểm nóng, điểm nổi cộm gây mất an ninh trật tự.

 

Ngày 14/1, Chi cục PCTNXH Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018

 

Chiều 14/1, Chi cục PCTNXH (thuộc Sở LĐ – TB&XH Thừa Thiên Huế) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng, chống Tệ nạn xã hội năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Hội nghị đã được nghe đại diện các ngành liên quan báo cáo đánh giá tình hình, thực trạng tệ nạn xã hội và công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo báo cáo của Chi cục PCTNXH, hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 1.711 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm có điều kiện phát sinh tệ nạn mại dâm; 1.030 nhân viên nữ làm việc tại các cơ sở này. Số cơ sở nghi vấn hoạt động mại dâm là 131 cơ sở. Nhìn chung, tệ nạn mại dâm hiện nay trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiềm chế, không hình thành điểm nóng, điểm nổi cộm gây mất an ninh trật tự. Tuy nhiên vẫn hoạt động kín đáo, tinh vi với những thủ đoạn biến tướng dưới nhiều hình thức.

Trong năm 2018, Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành kiểm tra 24 lượt cơ sở kinh doanh nhạy cảm; các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã kiểm tra khoảng 180 lượt.

Cũng trong năm 2018, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã triệt phá 4 vụ hoạt động mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Qua đó, bắt giữ 24 đối tượng, gồm: 4 chủ cơ sở, 10 gái mại dâm, 10 khách mua dâm. Đến nay xử lý hành chính 2 vụ, 8 đối tượng; đang điều tra đề xuất xử lý 2 vụ, 16 đối tượng. 

 

Tệ nạn xã hội tại Thừa Thiên Huế còn diễn biến phức tạp

 

Đối với công tác cai nghiện ma túy, theo Chi cục PCTNXH Thừa Thiên Huế, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.613 người nghiện ma túy, trong đó: người nghiện ma túy 377 người, người nghi nghiện ma túy 1.236 người. Người nghiện ma túy là nam giới chiếm tỷ lệ cao, lên tới 99,2% và số lượng người từ 18 – 30 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (70,56%).

Về địa bàn, TP. Huế là địa bàn có số lượng người nghiện ma túy cao nhất tỉnh với 314 người, trong khi đó, Nam Đông là huyện duy nhất cho đến nay chưa phát hiện người nghiện ma túy.

Tính đến nay, có 2 trường hợp bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc theo quy định. Trong năm 2018, Trung tâm Bảo trợ xã hội Thừa Thiên Huế tiếp nhận 21 học viên cai nghiện ma túy, trong đó có 2 trường hợp bắt buộc và 19 trường hợp tự nguyện.

Đối với công tác cai nghiện tại cộng đồng, hiện nay tại 60/60 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy đã thành lập và kiện toàn Tổ công tác cai nghiện và đã lập 129 hồ sơ cai nghiện để tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình. Đồng thời, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã hình thành và đưa vào hoạt động 5 Điểm tư vấn cai nghiện ma túy tại cộng đồng. Mặt khác, cơ cơ quan có liên quan cũng đã tích cực phối hợp với nhau để tổ chức điều trị cho 261 người nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone.

 

Lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH Thừa Thiên Huế khen thưởng các tập thể, cá nhân làm tốt công tác phòng, chống TNXH năm 2018

 

Ông Hà Văn Tuấn – Giám đốc Sở LĐ–TB&XH Thừa Thiên Huế cho rằng, dù công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy, công tác cai nghiện cho người nghiện ma túy, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, xây dựng xã, phường, thị thị trấn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm, ma túy trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã được triển khai thực hiện hiệu quả. Tuy nhiên, các tệ nạn xã hội vẫn tồn tại, diễn biến phức tạp, hoạt động biến tướng dưới nhiều hình thức; công tác cai nghiện còn gặp khó khăn do nhiều yếu tố. Do đó, trong thời gian tới, các cơ quan liên quan, các địa phương cần tiếp tục tăng cường các hoạt động phòng, chống để làm giảm thiểu tệ nạn xã hội, xây dựng Thừa Thiên Huế thực sự là nơi đáng sống.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›