Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên Huế: Năm 2017 giải quyết việc làm cho 16.200 lao động

15/11/2017 07:41

Trong năm 2017, công tác giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được sự quan tâm triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ từ các cấp, các ngành. Qua đó, công tác đã đạt được những kết quả khả quan và có nhiều sự chuyển biến tích cực, rõ rệt hơn so với những năm trước.

Thừa Thiên Huế: Năm 2017 giải quyết việc làm cho 16.200 lao động - Ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị về chương trình giải quyết việc làm, XKLĐ do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức

Chiều 14/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị triển khai các Quyết định về Quy định một số chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động trên địa bàn tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Quyết định về Chương trình việc làm tỉnh giai đoạn 2017-2020.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 15.287 lao động, đạt 95,5% so với kế hoạch. Dự kiến đến cuối năm 2017, địa phương sẽ giải quyết việc làm cho 16.200 lao động, vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, thông qua Chương trình việc làm của tỉnh, Thừa Thiên Huế đã giải quyết việc làm cho 11.771 lao động; qua Quỹ Quốc gia về việc làm, từ đầu năm, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã giải ngân 1.146 dự án vay vốn với tổng số vốn hơn 42 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ giải quyết việc làm cho 1.260 lao động; Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức 29 phiên giao dịch việc làm và đã giúp cho 1.920 lao động tìm kiếm được việc làm phù hợp với thu nhập ổn định.

Về XKLĐ, ông Hà Văn Tuấn, Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong năm 2017, đơn vị đã phối hợp với các ngành, các cấp triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác XKLĐ. Nhờ đó, công tác XKLĐ trên địa bàn Thừa Thiên Huế đã bước đầu có chuyển biến tích cực. Số lao động tham gia XKLĐ tăng nhiều so với các năm trước.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 336 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Các thị trường XKLĐ chính của Thừa Thiên Huế chủ yếu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia và các thị trường khác. Dự ước năm 2017, sẽ có hơn 360 lao động Thừa Thiên Huế đi XKLĐ, tăng 153 lao động (tương ứng tăng 74%) so với năm 2016, đạt 109% kế hoạch.

Thừa Thiên Huế: Năm 2017 giải quyết việc làm cho 16.200 lao động - Ảnh 2

Ông Hà Văn Tuấn, Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, Thừa Thiên Huế cũng đã đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao chất lượng lao động gắn với giải quyết việc làm. Kết quả, từ đầu năm đến nay, địa phương đã có 14.139 lao động nghề nghiệp, đạt 79,13%, trong đó, sinh viên trình độ cao đẳng là 2.923, học sinh trình độ trung cấp là 1.140 và 10.576 lao động có trình độ sơ cấp dưới 3 tháng. Lao động sau khi đào tạo hầu hết đều tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm với thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, công tác giải quyết việc làm, XKLĐ ở Thừa Thiên Huế vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Hoạt động thu thập thông tin thị trường lao động chưa được tổ chức thực hiện tốt. Một bộ phận lớn doanh nghiệp trên địa bàn không thực hiện đầy đủ chế độ thông tin, báo cáo về lao động, việc làm với cơ quan quản lý nhà nước. Nguồn Quỹ Quốc gia  về việc làm phần lớn cho vay các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp dẫn đến việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động còn chậm. Số lao động Thừa Thiên Huế đi XKLĐ có tăng so với các năm trước nhưng chưa tương xứng với lực lượng lao động tỉnh.

Đối với mục tiêu trong giai đoạn 2017 – 2020, Thừa Thiên Huế phấn đấu giải quyết việc làm cho 64.000 lao động (bình quân 16.000 lao động/năm), trong đó: tạo việc làm thông qua phát triển các ngành kinh tế của tỉnh cho 53.400 lao động; hỗ trợ tạo việc làm cho 8.000 lao động thông qua các dự án vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm; đưa 2.600 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có 300 lao động thuộc diện chính sách.

Các giải pháp được Hội nghị đề ra như: đẩy mạnh phát triển kinh tế, thu hút đầu tư để tạo việc làm; phát triển nhanh, mạnh mạng lưới doanh nghiệp, doanh nhân và  thực hiện tốt chính sách tín dụng việc làm để tạo việc làm mới; hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và đưa lao động đi làm việc ở các trung tâm kinh tế trong cả nước; hỗ trợ phát triển thị trường lao động, đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động; đổi mới công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm,…

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.