Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên Huế: Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới 2017

14/11/2017 14:30

Sáng 14/11, Sở LĐ – TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với UBND thị xã Hương Thủy tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017. Tháng hành động năm nay có chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Thừa Thiên Huế: Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới 2017 - Ảnh 1

Ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Lễ phát động

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, tỉnh vẫn còn nhiều thách thức, trở ngại trong tiến trình thực hiện bình đẳng giới. Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn; thị trường lao động, việc làm phát triển chưa bền vững đã tác động nhiều đến lao động nữ.

Tình trạng bất bình đẳng giới trong các cơ hội việc làm, lựa chọn nghề nghiệp, thu nhập, trong thực hiện chính sách đối với lao động nữ và ngay cả trong gia đình cũng khiến cho khoảng cách giới trong nhiều lĩnh vực chưa được thu hẹp.

Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng được xem là những trở ngại lớn trong việc giảm bất bình đẳng giới ở Thừa Thiên Huế. Đây cũng là vấn đề nhạy cảm. Nhiều nạn nhân vì các lý do khác nhau đã cam chịu, không tố cáo, nhất là khi người gây bạo lực, xâm hại lại chính là người thân của họ.

Bên cạnh đó, tình trạng mua bán phụ nữ ngày càng phức tạp hơn. Tình trạng tảo hôn vẫn còn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân các nạn nhân mà còn tác động và là rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Bất bình đẳng giới luôn được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều dạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Thừa Thiên Huế: Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới 2017 - Ảnh 2

Diễu hành tại Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017

 

Ông Đính cũng cho rằng, quá trình phấn đấu đạt được mục tiêu bình đẳng giới thực chất là một quá trình lâu dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị cũng như của cộng đồng xã hội. Việc ban hành và tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật phải đi đôi với vận hành đồng bộ các cơ chế thích hợp giúp phụ nữ và trẻ em gái được tham gia, đóng góp cũng như được thụ hưởng một cách công bằng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

“Vì vậy, để giải quyết bất bình đẳng giới ở Thừa Thiên Huế, các văn bản pháp luật, chính sách, chương trình và đặc biệt là vai trò của truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng; đồng thời phải làm thay đổi được quan niệm truyền thống cứng nhắc về giá trị và vai trò của phụ nữ và nam giới. Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự quan tâm của các cơ quan có trách nhiệm trong việc rà soát, nghiên cứu, xây dựng, sửa đổi toàn diện các chính sách, pháp luật liên quan. Bình đẳng giới cũng chỉ có được khi có sự chia sẻ trách nhiệm của nam giới trong gia đình và ngoài xã hội nhằm chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái”, ông Đính nhấn mạnh.

Ngoài ra để đạt được bình đẳng giới, theo ông Đính, chính bản thân những người phụ nữ cũng cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Đồng thời, phụ nữ cũng cần chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề bạo lực, xâm hại hơn là lựa chọn cách im lặng.

Thừa Thiên Huế: Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới 2017 - Ảnh 3

Để chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái cần có sự chung tay của toàn xã hội

 

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 được tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai với ý nghĩa là một chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Với ý nghĩa đó, thay mặt UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Đinh Khắc Đính kêu gọi tất cả các cơ quan, tổ chức trên địa bàn có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2017. Đó sẽ là một lời khẳng định mạnh mẽ cho cam kết cùng chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện Mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới

  9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện Mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới

  "Trong thời gian tới, nhằm tăng cường việc thực hiện pháp luật về bình đẳng giới và các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, Chính phủ sẽ tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

 • Việt Nam là nước có thành tựu cao về bình đẳng giới

  Việt Nam là nước có thành tựu cao về bình đẳng giới

  Sáng nay 9/11, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ - trình bày Báo cáo về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới tại phiên họp toàn thể. Đây là lần đầu tiên nội dung bình đẳng giới được đưa ra thảo luận tại Quốc hội và truyền hình trực tiếp.

 • Triển lãm ảnh chủ đề “Vì những người phụ nữ quanh ta – Nam giới quan tâm và chia sẻ”

  Triển lãm ảnh chủ đề “Vì những người phụ nữ quanh ta – Nam giới quan tâm và chia sẻ”

  Triển lãm ảnh chủ đề “Vì những người phụ nữ quanh ta – Nam giới quan tâm và chia sẻ” và các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017” vừa diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP. HCM)

 • Quốc hội thảo luận để tìm giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới

  Quốc hội thảo luận để tìm giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới

  Theo chương trình làm việc tuần này của Quốc hội, vào ngày 9/11 tới, lần đầu tiên Quốc hội sẽ thảo luận tại phiên họp toàn thể về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và được phát thanh, truyền hình trực tiếp cho cử tri cả nước theo dõi . Chia sẻ với phóng viên Báo Dân sinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, việc đưa vấn đề bình đẳng giới ra Quốc hội là một ý kiến được Ủy ban thường vụ Quốc hội đánh giá rất cao về vấn đề giám sát bình đẳng giới.