Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên Huế phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới 2018

07/11/2018 13:55

Sáng 7/11, Sở LĐ – TB&XH Thừa Thiên Huế đã phối hợp với UBND huyện Phú Lộc tổ chức Lễ phát động điểm Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018.

Thừa Thiên Huế phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới 2018 - Ảnh 1Diễu hành trong lễ phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018

Tháng hành động vì Bình đẳng giới tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 có chủ đề: “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.  

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cùng với cả nước, trong những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện các chương trình, kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, Vì sự tiến bộ của phụ nữ từ cấp tỉnh đến huyện, xã/phường/thị trấn. Các hoạt động đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, giúp nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về vai trò của phụ nữ. Phụ nữ Thừa Thiên Huế được tạo điều kiện giới thiệu tham gia học tập, nghiên cứu, ngày càng khẳng định  được vai trò quản lý, lãnh đạo.

Theo số liệu báo cáo, hiện nay tỷ lệ nữ cán bộ, công chức, viên chức tại Thừa Thiên Huế chiếm 58%, tương đương 18.520 người/ tổng số 31.889 cán bộ, viên chức toàn tỉnh.

Năm 2017, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra 267 vụ bạo lực gia đình, giảm 112 vụ so với năm 2016. Tỷ lệ nạn nhân bạo lực gia đình được phát hiện và được tư vấn pháp lý, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đạt trên 81%; tỷ lệ người gây bạo lực gia đình được phát hiện và được tư vấn đạt trên 70%.

Để tháng hành động về bình đẳng giới đạt được kết quả cao, ông Dung yêu cầu các các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới; tổ chức thực hiện tốt các phong trào về văn hóa, nếp sống văn minh; phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, đồng thời ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp, người có hành vi bạo lực gia đình,…

Theo Sở LĐ – TB&XH Thừa Thiên Huế, trong Tháng có nhiều hoạt động, như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng với đa dạng hình thức, huy động nguồn lực triển khai Tháng hành động, hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bị bạo lực, bị mua bán, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Tổ chức các hoạt động như: diễn đàn đối thoại, tọa đàm, hội thảo, tập huấn.

Ngoài ra, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại một số địa phương nhằm kịp thời phát hiện các sai phạm, hướng dẫn, hỗ trợ; đồng thời tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình thực hiện tốt về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Đảm bảo thúc đẩy bình đẳng giới trong Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

  Đảm bảo thúc đẩy bình đẳng giới trong Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

  Dự kiến Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 5/2019, thông qua vào tháng 10/2019. Hiện Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban soạn thảo khẩn trương hoàn thiện để xin ý kiến rộng rãi nhân dân, đặc biệt đối tượng người lao động. Trong đó đáng chú ý, Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này là thay đổi cách tiếp cận “bảo vệ lao động nữ” của các quy định hiện hành sang cách tiếp cận“thúc đẩy bình đẳng giới”.

 • Chênh lệch giới tính khi sinh của Hà Nội vẫn 'báo động đỏ'

  Chênh lệch giới tính khi sinh của Hà Nội vẫn 'báo động đỏ'

  Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đang có xu hướng giảm dần, từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2017 và tiếp tục duy trì mức này trong 9 tháng năm 2018.

 • Bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số: Khoảng cách còn xa

  Bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số: Khoảng cách còn xa

  Trong cộng đồng dân tộc thiểu số, phụ nữ và trẻ em gái thường bị hạn chế tiếp cận các cơ hội, nguồn lực và tiếng nói của họ ít được lắng nghe. Họ thường gặp phải sự phân biệt đối xử vì giới tính cũng như gốc gác của mình. Điều này họ có nguy cơ bị bỏ rơi, lề hóa và luẩn quẩn trong vòng đói nghèo.

 • Đối thoại về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái

  Đối thoại về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái

  Ngày 22/10/2018, đối thoại ASEAN – EU về bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ và trẻ em gái đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam.