Thừa Thiên Huế: Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018

10:49 - 26/05/2018

Sáng ngày 26/5, Sở LĐ – TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với UBND TX. Hương Trà tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh năm 2018, với chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”.

Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế 2018 có chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” 

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và cộng đồng xã hội đặc biệt quan tâm. Nhiều giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh nói chung, trẻ em TX. Hương Trà nói riêng được triển khai thực hiện tốt. Trẻ em ngày càng được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện hơn. Đặc biệt, khoa học công nghệ số phát triển giúp trẻ em tiếp cận, kết nối thông tin phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và biểu đạt quan điểm của mình một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, công nghệ số vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguồn thông tin không lành mạnh, nội dung độc hại đối với trẻ em, nếu trẻ em không có kỹ năng chọn lọc thông tin và thường xuyên tiếp xúc sẽ gây nghiện, phụ thuộc, thậm chí rơi vào các tệ nạn xã hội, có những hành vi vi phạm pháp luật, làm gia tăng nguy cơ xảy ra tình trạng bạo lực, bóc lột và xâm hại trẻ em.

“Tháng hành động Vì trẻ em năm 2018 được tổ chức với chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” nhằm phát động toàn xã hội chung tay bảo vệ trẻ em, tạo môi trường an toàn và lành mạnh cho trẻ em, phát huy các tác động tích cực, hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển toàn diện của trẻ em. Đây là thời điểm thích hợp nhất cho các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và cộng đồng cùng chung tay xây dựng các chương trình, kế hoạch, giải pháp thiết thực và hiệu quả để hạn chế và ngăn ngừa các tác động tiêu cực mà thế giới công nghệ số đối với trẻ em nhằm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ngày càng tốt hơn”, ông Phương nhấn mạnh.

Để tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển của trẻ em trong thời gian đến, nhân Tháng hành động Vì trẻ em năm 2018, ông Phương yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các địa phương phối hợp tốt với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, như: tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật trẻ em; Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em; các quy định pháp luật của Nhà nước về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Phối hợp tổ chức tốt các hoạt động vì trẻ em nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2018; hướng dẫn các kỹ năng để trẻ em có thông tin và tham gia vào môi trường mạng được an toàn; bảo vệ bí mật riêng tư cho trẻ em và lấy trẻ em làm trung tâm khi xây dựng chính sách về công nghệ số. Tiếp tục duy trì, củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cộng tác viên thôn, bản, khối phố tham gia làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại cộng đồng dân cư. Phát triển Hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em có chất lượng, tăng cường xã hội hoá trong việc tổ chức các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em; hoàn thiện cơ sở dữ liệu và thực hiện tốt việc quản lý, giám sát đối tượng trẻ em qua hệ thống phần mềm quản lý trẻ em.

Bên cạnh đó, ông Phương cũng yêu cầu tăng cường sự phối hợp liên ngành thực hiện các chính sách của Nhà nước dành cho trẻ em; tổ chức kiểm tra và kịp thời xử lý những vụ việc vi phạm quyền trẻ em, đặc biệt xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động điểm truy nhập Internet và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Đối với các cháu thiếu niên, nhi đồng, là những chủ nhân tương lai của đất nước, ông Phương mong các cháu luôn chăm ngoan, học giỏi, rèn luyện các kỹ năng để tự bảo vệ chính mình, đặc biệt là kỹ năng về công nghệ số để chọn lọc thông tin có ích trong học tập và cuộc sống, an toàn khi tham gia trên mạng; phấn đấu trở thành những công dân khỏe mạnh về cả trí tuệ, thể lực và tinh thần.

Trong dịp này, BTC cũng đã trao tặng 60 suất học bổng cho các em học sinh có thành tích cao trong năm học vừa qua, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng. Bên cạnh đó, BTC cũng đã trao 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 

 

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế trao học bổng và tặng xe cho các em học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2017 - 2018 và tặng xe cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trước đó, các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế như: Nam Đông, Phong Điền, Hương Thủy, Phú Lộc,...cũng đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em cấp huyện, thị xã và trao quà, các suất học bổng cho các em học sinh.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›