Thừa Thiên Huế: Quản lý tốt nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ

14:34 - 26/07/2018

Trong những năm qua, công tác quản lý nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (giai đoạn 2013 – 2017) được triển khai thực hiện hiệu quả, qua đó tạo không gian xanh, sạch, đẹp tại những điểm này và làm ấm lòng thân nhân của họ.

Lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. Huế

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7/2018, bên cạnh các hoạt động tri ân, “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công với cách mạng, sáng ngày 26/7, Sở LĐ -TB&XH Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2013 – 2017. Hội nghị nhằm đánh giá lại những kết quả, mặt tích cực và những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh; đồng thời cũng nhằm tôn vinh những người làm công việc thầm lặng – “nghề quản trang”.

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 63 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số 18.070 mộ liệt sĩ (trong đó có 5.437 mộ có đầy đủ thông tin và một phần thông tin; 12.633 mộ không có thông tin). Trong tổng số 63 nghĩa trang liệt sĩ thì có 8 nghĩa trang do cấp huyện quản lý, 55 nghĩa trang thuộc các xã/phường/thị trấn quản lý.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế còn có 80 công trình ghi công liệt sĩ là đài tưởng niệm, nhà bia ghi danh, đền thờ liệt sĩ, trong đó có 1 đài tưởng niệm và 1 đền thờ liệt sĩ cấp huyện.

Phần lớn các công trình nghĩa trang liệt sĩ tại Thừa Thiên Huế được xây dựng từ đầu những năm 1980 đến những năm 1990, một số được xây dựng từ trước năm 1980. Hàng năm, từ nguồn kinh phí Trung ương và kinh phí địa phương, các công trình này được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí nâng cấp, sửa chữa, tu bổ trên cơ sở kiểm tra, lựa chọn mức độ và số lượng hạng mục cần được nâng cấp, sửa chữa phù hợp.

Từ năm 2015, trong số 8 nghĩa trang liệt sĩ cấp huyện, có 4 nghĩa trang có nhiều hạng mục cần sửa chữa, nâng cấp, tu bổ và đã được cấp kinh phí 1,4 tỷ đồng để thực hiện. Năm 2017, có 3 nghĩa trang đề nghị nâng cấp, tu bổ và được cấp kinh phí 3,9 tỷ đồng trong tổng số vốn 12,2 tỷ đồng để thực hiện. Đến thời điểm tháng 12/2017, nhìn chung các công trình nghĩa trang liệt sĩ cấp huyện tại Thừa Thiên Huế đã được tôn tạo, tu bổ, nâng cấp khang trang, sạch đẹp, là địa điểm văn hóa, giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ. Điển hình như các nghĩa trang liệt sĩ TP. Huế, TX. Hương Thủy, nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền,…

Đối với công tác quản trang, phần lớn các nghĩa trang liệt sĩ cấp huyện tại Thừa Thiên Huế đều có hợp đồng dài hạn từ 1 đến 2 người làm công tác quản trang, hoặc hợp đồng các cơ quan, đơn vị khác thực hiện việc chăm sóc, quản lý nghĩa trang liệt sĩ. Tại các nghĩa trang liệt sĩ cấp xã/phường/thị trấn thì có nhiều hình thức như hợp đồng, phân công quản lý khác nhau nhưng phần lớn là cấn bộ chính sách xã/phường kiêm nhiệm. Ngoài ra cũng có trường hợp tự nguyện làm công tác quản trang không có lương, như tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hương Vinh (TX. Hương Trà).

Ông Hà Văn Tuấn – Giám đốc Sở LĐ – TB&XH Thừa Thiên Huế trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2013 - 2017

Theo ông Hà Văn Tuấn – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên Huế, nhìn chung, trong những năm qua, công tác quản lý nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh thường xuyên nhận được sự quan tâm của Bộ LĐ-TB&XH, của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trên địa bàn; sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân vào nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Công tác huy động nguồn lực đóng góp vào các hoạt động tu bổ, tôn tạo, trùng tu các công trình ghi danh liệt sĩ đã trở thành hoạt động thường niên và luôn nhận được sự đồng tình hưởng ứng của cả hệ thống chính trị cũng như toàn xã hội.

Từ đó, các nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi danh liệt sĩ tại Thừa Thiên Huế được sửa chữa, xây dựng mới khang trang, sạch đẹp, xứng đáng là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ – những người đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng quê hương đất nước. Bên cạnh đó, việc làm tốt công tác này cũng góp phần làm yên lòng thân nhân các anh hùng liệt sĩ.

Tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý nghĩa trang liệt sĩ sáng ngày 26/7, Ban Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên Huế đã trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác này trong thời gian vừa qua.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›