Thừa Thiên - Huế rà soát, thống kê người có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học

15:05 - 01/12/2019

Thời gian điều tra, rà soát, thống kê sẽ được tiến hành từ ngày 5/12/2019 và kết thúc trước ngày 1/3/2020.

Thừa Thiên - Huế: Rà soát, thống kê người có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học - Ảnh 1.

Tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam tại huyện Quảng Điền. Ảnh: Da cam Việt Nam

Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Kế hoạch về việc điều tra, rà soát, thống kê người có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh. Mục đích là nhằm xác định, lập danh sách, phân loại chính xác, đầy đủ số liệu, thông tin cơ bản về số lượng người có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học  thông qua công tác điều tra, rà soát người có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ. Từ đó, tổng hợp làm cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực quản lý, thực hiện các chính sách trợ cấp ưu đãi và an sinh xã hội. Đồng thời, làm căn cứ cho việc xây dựng kế hoạch hằng năm và đề xuất giải pháp, chính sách trợ giúp người bị phơi nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Đối tượng nằm trong diện điều tra, gồm: những hộ gia đình có người bị phơi nhiễm chất độc hóa học nằm trong danh sách người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ theo danh sách Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên – Huế quản lý và chi trả trợ cấp hàng tháng; hộ gia đình có người hoạt động kháng chiến, người không tham gia hoạt động kháng chiến và con đẻ, cháu (thế hệ thứ 3) của họ nghi nhiễm chất độc hóa học không thuộc danh sách nêu trên nhưng có hồ sơ bệnh án điều trị các bệnh, tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học theo 17 danh mục bệnh, tật, dị dạng dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học tại Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 30/6/2016.

Ngoài ra, các đối tượng đang nuôi dưỡng tập trung ở các cơ sở bảo trợ xã hội công lập, ngoài công lập có hồ sơ bệnh án điều trị các bệnh, tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học danh mục bệnh, tật, dị dạng dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học cũng nằm trong diện điều tra, rà soát.

Được biết, từ năm 2000 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có 3.997 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ được giải quyết chính sách, trong đó số người còn sống đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 2.380 người.

Hàng năm, tỉnh đã thực hiện việc điều chỉnh trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học kịp thời; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người có công theo quy định.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›