Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh công tác cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai đối với người nghiện ma túy

12/03/2018 17:19

Một trong những mục tiêu quan trọng mà Thừa Thiên Huế hướng tới trong công tác cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai đối với người nghiện ma túy đó nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của cá nhân, gia đình và toàn xã hội trong việc phòng ngừa, kiềm chế sự gia tăng người nghiện ma túy mới.

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh công tác cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai đối với người nghiện ma túy - Ảnh 1

Ra quân tuyên truyền về tác hại của ma túy. Ảnh Sở TT&TT Thừa Thiên Huế

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Quang Minh, Chi cục Trưởng Chi cục Phòng chống Tệ nạn xã hội (PCTNXH) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay số người nghiện có hồ sơ quản lý trên địa bàn tỉnh này là 558 đối tượng, (tăng 18,7% so với cuối năm 2016); số người sử dụng trái phép chất ma túy (chưa có hồ sơ quản lý) là khoảng hơn 550 người.

Số người nghiện ma túy tập trung chủ yếu ở nam giới và phần lớn nằm trong độ tuổi từ 18 – 30 tuổi (407 đối tượng). Trong tổng số 558 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý trên địa bàn Thừa Thiên Huế thì chỉ có 6 đối tượng là phụ nữ. Trên 80% số người nghiện không có nghề nghiệp ổn định và loại ma túy thường được dùng nhiều nhất là heroin.

Việc số lượng người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy tại Thừa Thiên Huế ngày càng tăng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn. Từ thực tế trên, trong những năm qua, công tác cai nghiện ma túy tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt từ các cấp và sự vào cuộc của các ngành chức năng.

Theo ông Minh, trong năm 2017, Chi Cục PCTNXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung tập huấn cho các xã, phường về công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng và quản lý sau cai. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thừa Thiên Huế  đã hình thành 61 Tổ công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng, tương ứng với 61 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy. Đến nay, có khoảng hơn 200 người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone. Mặt khác, đơn vị cũng đã thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của ma túy đối với sức khỏe cộng đồng,…

Với những việc làm cụ thể, quyết liệt của các cơ quan chức năng, công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai đối với người nghiện ma túy tại Thừa Thiên Huế đã có những chuyển biến tích cực; người dân đã hiểu được tác hại của các chất ma túy đối với sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình. Mặc dù vậy, công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhất là công tác cai nghiện tại cộng đồng và cai nghiện tự nguyện.

Nhằm triển khai Đề án “Đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến năm 2020” trên địa bàn, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch “Cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai đối với người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh năm 2018”. Mục tiêu của Kế hoạch là tiếp tục nâng cao nhận thức của cá nhân, gia đình và toàn xã hội trong việc phòng ngừa, kiềm chế sự gia tăng người nghiện ma túy mới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, thực hiện đa dạng hóa các hình thức điều trị, theo hướng tăng dần số người điều trị tại cộng đồng và khuyến khích tự nguyện cai nghiện tại cơ sở cai nghiện. Với các giải pháp toàn diện, kiên trì, xác định điều trị lâu dài, liên tục, tăng cường chất lượng cung cấp dịch vụ, tư vấn, tạo việc làm, kết hợp giảm hại của sử dụng ma túy và dự phòng lây nhiễm HIV do tiêm chích ma túy gây ra.

Một số chỉ tiêu cụ thể mà bản Kế hoạch này đề ra, như: phấn đấu 90% xã, phường, thị trấn được tuyên truyền về phòng, chống ma túy nói chung và cai nghiện ma túy nói riêng; đa dạng hóa các hình thức cai nghiện, điều trị ma túy; tổ chức cai nghiện, điều trị nghiện từ 80 – 85% người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý với các hình thức phù hợp; 100% người đã hoàn thành cai nghiện tại Trung tâm được quản lý sau cai; phấn đấu trên 50% số người cai nghiện ma túy có nhu cầu tư vấn học nghề và đào tạo nghề; trên 50% số người nghiện ma túy có nhu cầu về tư vấn việc làm và tạo việc làm,…

Các giải pháp thực hiện là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo sát sao của chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của các nghành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội và cộng đồng; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân; phát động toàn dân phòng, chống ma túy, vận động người nghiện ma túy cai nghiện bằng các hình thức phù hợp; tiếp tục chỉ đạo thực hiện xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh, không có tệ nạn ma túy, mại dâm,…

Cũng theo ông Hồ Quang Minh, trong năm 2018 này, Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng thí điểm 2 Điểm tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng ở các cụm liên xã, phường có nhiều người nghiện ma túy. Mặt khác, sẽ tập trung nâng cao chất lượng của các Tổ công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk: 40 năm hình thành phát triển

  Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk: 40 năm hình thành phát triển

  Với chức năng, nhiệm vụ trọng tâm là tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh, tuy có nhiều biến động chung của xã hội nhưng cán bộ, viên chức và người lao động tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, phát huy tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương, chia sẽ với đối tượng, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 • Hàn Quốc viện trợ cho Việt Nam 10 nghìn tấn gạo để khắc phục thiên tai

   Hàn Quốc viện trợ cho Việt Nam 10 nghìn tấn gạo để khắc phục thiên tai

  Nhằm chia sẻ với Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR), viện trợ cho Việt Nam 10 nghìn tấn gạo.

 • Đà Nẵng: Hiệu quả từ những mô hình trợ giúp xã hội

  Đà Nẵng: Hiệu quả từ những mô hình trợ giúp xã hội

  Với khoảng 1/3 dân số là người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nạn nhân của bạo lực gia đình, học đường…năm 2017, Trung tâm cung cấp dịch vụ Công tác xã hội (thuộc Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng) đã hỗ trợ cho hàng trăm trường hợp vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống thông qua các mô hình trợ giúp của Trung tâm.

 • Công ty Yến sào Khánh Hòa nhiều hoạt động từ thiện xã hội đầu năm mới 2018

  Công ty Yến sào Khánh Hòa nhiều hoạt động từ thiện xã hội đầu năm mới 2018

  Từ nhiều năm nay nhằm sẻ chia, giúp các đối tượng xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, trẻ mồ côi…có điều kiện đón Tết vui tươi, đầm ấm, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã thăm hỏi tặng quà.