Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên Huế: Không chạy theo thành tích làm sai lệch thực trạng nghèo địa phương

14/09/2018 09:38

Đó là một phần nội dung yêu cầu được đặt ra trong Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020 của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế: Không chạy theo thành tích làm sai lệch thực trạng nghèo địa phương - Ảnh 1Thừa Thiên Huế tổ chức tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018

Sáng 14/9, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch và tập huấn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018.

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Thừa Thiên Huế, đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 17.662 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 5,98%) và 15.429 hộ cận nghèo (tỷ lệ 5,22%). Nhờ thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững, toàn tỉnh có hơn 2.900 hộ nghèo thoát nghèo thành công trong năm 2017 (giảm 1,2% so năm 2016).

Ông Hà Văn Tuấn - Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020 của tỉnh có mục đích là: nhằm xác định, lập danh sách, phân loại chính xác, đầy đủ số liệu, thông tin cơ bản về hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều để có cơ sở xây dựng kế hoạch, giải pháp giảm nghèo cũng như thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trong năm 2019.

Việc rà soát phải thực hiện đúng quy trình và bộ công cụ quy định tại Thông tư số 17/2016/TT – BLĐTBH; dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự giám sát của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể  cũng như phải có sự tham gia của người dân, nhằm xác định đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, kết quả rà soát phải phán ánh đúng thực trạng đời sống của nhân dân; tuyệt đối không bỏ sót hộ nghèo, hộ cận nghèo, không chạy theo thành tích làm sai lệch thực trạng nghèo của địa phương.

Thời gian mà tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiến hành rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 là từ ngày 1/9 – 5/12/2018.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Tuyên Quang: Nhiều giải pháp giảm nghèo ở các xã có tỷ lệ nghèo cao

  Tuyên Quang: Nhiều giải pháp giảm nghèo ở các xã có tỷ lệ nghèo cao

  Tỉnh Tuyên Quang có 14 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%, chủ yếu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các huyện: Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa. Để giảm nghèo hiệu quả, giúp người dân có cuộc sống ổn định, thời gian qua, địa phương đã có nhiều giải pháp phù hợp với thực tiễn địa phương.

 • Hà Nội đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%

  Hà Nội đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%

  Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm xuống dưới 1% và người nghèo được hưởng các chính sách an sinh xã hội.

 • Chuyện nông dân ở huyện nghèo 30a xuất khẩu chuối sang Nhật

   Chuyện nông dân ở huyện nghèo 30a xuất khẩu chuối sang Nhật

  Những ngày này, các chuyên gia Nhật Bản sang gia đình anh Nguyễn Huy Phương (thôn Đạ Mun, xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) để kiểm tra chất lượng, chuẩn bị cho lô chuối thứ 4 xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Với năng suất và hiệu quả kinh tế cao, chuối Laba đang mang lại niềm vui cho người nông dân ở huyện nghèo 30a.

 • Quảng Ngãi: Đầu tư vùng chuyên canh quế rộng 500 ha tại Trà Bồng

  Quảng Ngãi: Đầu tư vùng chuyên canh quế rộng 500 ha tại Trà Bồng

  Tỉnh Quảng Ngãi vừa phê duyệt Dự án đầu tư phát triển vùng chuyên canh cây quế huyện Trà Bồng từ năm 2018-2020, với mục tiêu đến năm 2020 sẽ có khoảng 500ha chuyên canh quế, cung cấp ra thị trường 1.350 tấn vỏ quế.