Thừa Thiên - Huế: Thanh tra toàn bộ việc khai thác cát, sỏi trái phép tại suối A Lin

06:38 - 04/07/2019

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chỉ đạo các Sở, ban ngành phối hợp với huyện A Lưới thanh tra toàn bộ việc khai thác cát, sỏi trái phép tại suối A Lin

 - Ảnh 1

Tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ cho thanh tra toàn bộ việc khai thác cát sỏi trái phép tại suối A Lin cũng như việc sử dụng cát, sỏi xây dựng tại cụm đầu mối A Lin 3

Trao đổi với phóng viên báo Dân Sinh, ông Phan Thiên Định cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan phối hợp với huyện A Lưới thanh tra toàn bộ việc khai thác cát, sỏi sai vị trí (trái phép – pv) tại đoạn suối A Lin chảy qua thôn Đụt – Lê Triêng 2 và thôn A Niêng – Lê Triêng 1 (xã Hồng Trung, huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế), cũng như nguồn gốc cát, sỏi được dùng để xây dựng công trình Thủy điện A Lin B1.

Trước đó, sáng 2/7, đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế do ông Phan Thiên Định đã thực hiện hiện buổi kiểm tra thực địa việc khai thác khoáng sản tại địa bàn huyện A Lưới, cụ thể là tại suối A Lin (đoạn phía dưới chân đập dâng thuộc cụm đầu mối A Lin 3 – Thủy điện A Lin B1). Tuy nhiên, do trời mưa to, cộng đường trơn, đoàn kiểm tra đã không thể vào đến hiện trường nơi xảy ra việc khai thác cát, sỏi trái phép. Theo ông Định, dù không vào được đến hiện trường, nhưng qua thông tin từ báo chí, cũng như báo cáo sự việc của UBND huyện A Lưới (Báo cáo số 126/BC – UBND ngày 25/6/2019) là đã đủ cơ sở dữ liệu để tiến hành họp với các sở, ban ngành, UBND huyện A Lưới và đại diện chủ đầu tư công trình thủy điện A Lin B1 về sự việc.

“Tôi sẽ cho thanh tra toàn bộ việc này. Không phải chỉ đi xem khơi khơi rồi kết luận và họp”, ông Định khẳng định.

Chiều 3/7, phóng viên báo Dân Sinh nhận được bản Thông báo số 227/TB – UBND từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về “Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra thực địa về tình hình khai thác khoáng sản tại huyện A Lưới”. Theo nội dung bản Thông báo, mặc dù đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tạo điều kiện thuận lợi tuy nhiên trong thời gian gần đây, tình hình khai thác cát, sỏi trái phéo xung quanh khu vực công trường cụm đầu mối A Lin 3 diễn biến phức tạp.

“Lợi dụng địa hình hiểm trở, xa trung tâm và lực lượng kiểm tra, kiểm tra của huyện ít người; kiểm tra chưa thường xuyên, liên tục; sự phối hợp quản lý tài nguyên, khoáng sản trong quá trình thi công thủy điện giữa chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự án còn lỏng lẻo, các doanh nghiệp đã khai thác cát, sỏi ngoài phạm vi được UBND tỉnh cấp phép cho Công ty CP Thủy điện Trường Phú. Bước đầu xác định khối lượng khai thác này không được vận chuyển ra khỏi phạm vi công trường cụm đầu mối A Lin 3; có hiện tượng phục vụ thi công cho cụm công trình này. Mặc dù UBND huyện A Lưới, liên ngành đã kiểm tra xử phạt và báo chí, truyền thông đã phản ánh nhiều lần nhưng tình trạng này vẫn tái diễn”, trích nội dung bản Thông báo số 227/TB – UBND.

Cũng theo bản thông báo kết luận, để xảy ra tình trạng nêu trên, bên cạnh một số hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý của chính quyền địa phương và các ngành liên quan, còn có sự thiếu trách nhiệm trong phối hợp quản lý, buông lỏng quản lý nguồn gốc vật liệu thi công trên công trường của của chủ đầu tư dự án là Công ty CP Thủy điện Trường Phú.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao trách nhiệm cho Sở TN&MT tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện A Lưới thành lập đoàn thanh tra, thanh tra Công ty CP Thủy điện Trường Phú về các nội dung: Việc chấp hành quy định về khai thác, quản lý, sử dụng khoáng sản cát sỏi đã được cấp phép; nguồn gốc vật liệu cát sỏi đã đưa vào sử dụng tại công trình cụm đầu mối A Lin 3 và các hạng mục liên quan.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, quá trình thanh tra cần lưu ý tập trung làm rõ khối lượng vi phạm của các đối tượng đã bị xử phạt vi phạm hành chính; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu đoàn thanh tra phải báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/8/2019.

 - Ảnh 2

2 chiếc xe chở đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vào sáng 2/7 dừng lại cách hiện trường khai thác cát, sỏi trái phép tại suối A Lin khoảng hơn 500m vì trời mưa, đường trơn.

Bản thông báo kết luận cũng yêu cầu Công ty CP Thủy điện Trường Phú không được sử dụng cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp đối với các công trình trên địa bàn tỉnh; báo cáo nhu cầu sử dụng và nguồn cung cấp cát, sỏi còn lại đến khi hoàn thành cụm đầu mối A Lin 3 gửi về UBND huyện A Lưới, Sở TN&MT tỉnh trước ngày 15/7/2019; báo cáo định kỳ vào ngày 30 hàng tháng về tình hình sử dụng cát, sỏi tại cụm đầu mối A Lin 3; tăng cường quản lý và chịu trách nhiệm toàn bộ trong việc quản lý an ninh, trật tự, khai thác khoáng sản, lâm sản trong khu vực dự án; tăng cường quản lý các đơn vị thi công, đơn vị cung cấp cát, sỏi trong quá trình thi công công trình cụm đầu mối A Lin 3; nghiêm cấm các đơn vị tự ý khai thác, sử dụng cát, sỏi ngoài phạm vi được cấp phép khai thác.

Đối với huyện A Lưới, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu địa phương này kể từ ngày ban hành bản thông báo nói trên, nếu phát hiện các đơn vị thi công dự án hoặc các đơn vị cung cấp vật liệu cho dự án khai thác trái phép cát, sỏi trong và ngoài chung quanh phạm vi cụm đầu mối A Lin 3 thì tiến hành lập biên bản, báo cáo UBND tỉnh yêu cầu dừng thi công công trình để điều tra, làm rõ, xử lý.

Sáng 2/7, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – đại diện Công ty CP Thủy điện Trường Phú tại Nhà điều hành công trình Thủy điện A Lin B1 (A Lưới) cho biết, bà không có quyền phát ngôn nên không cung cấp thông tin cụ thể. Tuy nhiên, bà Nguyệt cũng cho biết, Trường Phú sẽ chấp hành nghiêm các chỉ đạo của ông Phan Thiên Định – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trong buổi làm việc vào sáng cùng ngày.

 - Ảnh 3

Hiện trường nơi Công ty CP Thủy điện Trường Phú đã khai thác tận thu cát, sỏi để phục vụ xây dựng công trình Thủy điện A Lin B1.

Cũng liên quan đến việc khai thác, sử dụng cát, sỏi để thi công trình Thủy điện A Lin B1 của Công ty CP Thủy điện Trường Phú, qua phản ánh của người dân, chúng tôi đã tìm đến địa điểm mà đơn vị này được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác (địa điểm giáp danh giữa thôn Tà Ay (xã Hồng Trung) và thôn A Năm (xã Hồng Vân, A Lưới). Theo ghi nhận của chúng tôi cũng như người dân địa phương cho biết, việc khai thác cát đã không diễn ra hơn 1 năm nay; trước đó cũng chỉ có hoạt động đào đãi vàng. Vậy, câu hỏi đặt ra là lâu nay, Công ty CP Thủy điện Trường Phú lấy cát, sỏi ở đâu để thi công công trình Thủy điện A Lin B1?

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›