Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên Huế triển khai nhân rộng mô hình giảm nghèo

10/08/2017 18:44

Ngày 10/8, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị Triển khai hoạt động “nhân rộng mô hình giảm nghèo” thuộc các Dự án thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2017.

 

Thừa Thiên Huế triển khai nhân rộng mô hình giảm nghèo - Ảnh 1Mô hình nuôi heo tại xã biên giới đặc biệt khó khăn Hồng Thủy (thuộc huyện A Lưới).


Trong những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh năm 2016 giảm còn 7,19%. Tuy nhiên, kết quả tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo gần đây theo chuẩn tiếp cận đa chiều vẫn còn cao, tập trung ở vùng nông thôn, miền núi; nhất là ở 2 huyện A Lưới và Nam Đông. Kết quả giảm nghèo của tỉnh chưa thật sự vững chắc, vẫn xảy ra tình trạng tái nghèo, đặc biệt là ở những huyện miền núi, vùng cao, biên giới. Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, hộ nghèo chưa thực sự gắn với nhu cầu của thị trường; cho vay tín dụng ưu đãi chưa gắn với hỗ trợ và hướng dẫn về sản xuất, khuyến nông một cách hiệu quả...

Hoạt động nhân rộng mô hình giảm nghèo tại Thừa Thiên Huế theo nguồn vốn năm 2017 sẽ được chia làm 3 tiểu Dự án. Một số mô hình giảm nghèo được lựa chọn nhân rộng, như: mô hình nuôi cá lồng trên sông Bồ, nuôi gà Ai Cập lấy trứng, mô hình trồng nấm rơm, mô hình trồng rau sạch an toàn, nuôi bò nhốt chuồng và chồng cỏ, mô hình cánh đồng lớn lúa chất lượng, trồng sen xen cá, nuôi lợn nái F1,… Đây được xem là những mô hình dễ thực hiện và hiệu quả, phù hợp với điều kiện các địa phương và người dân nơi được lựa chọn hỗ trợ.

Theo ông Hà Văn Tuấn, Giám đốc Sở LĐ - TB&XH Thừa Thiên Huế, để hoạt động nhân rộng mô hình giảm nghèo cũng như nguồn vốn được phân bổ đạt hiệu quả cao, các địa phương cần: nhanh chóng định hướng những việc quan trong cần làm trong thời gian tới; lựa chọn các mô hình hay, phù hợp với điều kiện của địa phương, của người dân thụ hưởng; những đối tượng nghèo có ý chí vươn lên, có điều kiện để thực hiện mô hình cần được ưu tiên lựa chọn trước.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Rừng đóng góp 1% GDP cả nước

  Rừng đóng góp 1% GDP cả nước

  Ngày 7/8, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT, Ban Kinh tế Trung ương và Liên Hợp Quốc cùng với sự hỗ trợ của Chương trình UN-REDD và các đối tác khác tổ chức Diễn đàn cấp cao về phát triển các cơ hội cho quản lý rừng bền vững. Tham dự Diễn đàn còn có đại diện các bộ, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức tài chính, tổ chức quốc tế, chủ rừng và các cơ quan truyền thông.

 • Bến Tre: Xuất khẩu lao động là giải pháp rất hiệu quả để thoát nghèo

  Bến Tre: Xuất khẩu lao động là giải pháp rất hiệu quả để thoát nghèo

  UBND tỉnh Bến Tre vừa tổ chức hội nghị sơ kết một năm thực hiện Đề án số 4190 của UBND tỉnh về phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 (gọi tắt là Đề án sinh kế).

 • 101 xã nghèo sẽ được giúp đỡ đến năm 2020

  101 xã nghèo sẽ được giúp đỡ đến năm 2020

  Từ nay đến năm 2020, tỉnh Điện Biên phân công các ngành, các đơn vị đồng hành, giúp 101 xã khó khăn.

 • 91% hộ nghèo ở Phú Thọ được lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất

  91% hộ nghèo ở Phú Thọ được lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất

  Theo Sở TT&TT tỉnh Phú Thọ, đến nay, 91% số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh nằm trong diện được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 đã được lắp đặt đầu thu và được xem truyền hình với chất lượng tốt hơn.