Thừa Thiên - Huế: Triệt phá đường dây “tín dụng đen” hoạt động công khai trên mạng xã hội

08:29 - 29/08/2019
Thừa Thiên - Huế: Triệt phá đường dây “tín dụng đen” hoạt động công khai trên mạng xã hội

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa triệt phá một đường dây hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến nay một cách công khai thông qua mạng xã hội.

Tang vật bị thu giữ

Tang vật bị thu giữ

Thông tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh vừa triệt phá đường dây hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến nay.

Cụ thể, vào lúc khoảng 9 giờ 30 phút ngày 25/8, Phòng Cảnh sát hình sự Thừa Thiên – Huế đã phối hợp với Công an thành phố Huế đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ của đối tượng Nguyễn Đắc Hải Anh (SN 1999, trú tại thành phố Hà Nội, hiện đang trú tại Phòng 210, tòa nhà CT2, Chung cư Aranya, phường Xuân Phú, thành phố Huế Huế). Tại đây, cơ quan Công an đã phát hiện và thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng; 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay tiền; 2 con dao kim loại dài khoảng 50cm; 2 đùi sắt, 1 khẩu súng nhựa được các đối tượng dùng để đe dọa đòi nợ và 1 xe máy trộm cắp.

Theo cơ quan chức năng, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện nhiều nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Huế hoạt động "tín dụng đen", kéo theo nguy cơ mất an ninh trật tự. Với mức lãi suất "cắt cổ" từ 180% đến 250%/năm, nhiều người dân "dính" vào tín dụng đen không có trả năng trả nợ đã bị các đối tượng uy hiếp, đe dọa, thậm chí cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích…

Các đối tượng này hoạt động rất tinh vi, biến tướng, luôn có sự liên kết ngầm giữa nhiều cá nhân, đồng thời lợi dụng những sơ hở trong hệ thống pháp luật để hoạt động… Những hệ lụy nghiêm trọng do "tín dụng đen" gây ra đã gây hoang mang và bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, tuy nhiên việc điều tra, xử lý đối với các đối tượng này không phải là điều dễ dàng.

Với quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn không để "tín dụng đen" hoành hành, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Công an Thừa Thiên Huế, Phòng Cảnh sát hình sự nhanh chóng tổ chức rà soát. Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện trên địa bàn tỉnh hiện có 21 ổ nhóm và 114 đối tượng đang hoạt động trong lĩnh vực cho vay nặng lãi-"tín dụng đen". Từ kết quả rà soát, tiến hành sàng lọc, khoanh vùng đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự xác định hiện có nhóm đối tượng do Nguyễn Đắc Hải Anh đang cầm đầu hoạt động cho vay nặng lãi tại địa phương rất manh động, táo bạo, cần phải nhanh chóng bị bắt giữ và xử lý. Phòng Cảnh sát hình sự quyết định lập Chuyên án "819V" để đấu tranh làm rõ.

Thừa Thiên - Huế: Triệt phá đường dây “tín dụng đen” hoạt động công khai trên mạng xã hội - Ảnh 3.

Đối tượng cầm đầu nhóm "tín dụng đen" Nguyễn Hải Anh tại cơ quan công an

Chỉ trong thời gian ngắn xác minh, cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế xác định đối tượng Nguyễn Đắc Hải Anh thu nạp 4 đàn em là Võ Bá Đạt (SN 1996), Nguyễn Tiến Đại (SN1998), Đàm Quang Trung (SN 1999, cùng trú tại thành phố Hà Nội) và Nguyễn Đức Giang (SN 1998, trú tại tỉnh Bắc Giang), cùng thuê trọ tại Chung cư Aranya, phường Xuân Phú, thành phố Huế để hoạt động bảo kê, đòi nợ và cho vay nặng lãi trên toàn địa bàn tỉnh. Toàn bộ số tiền nhóm Hải Anh hoạt động "tín dụng đen" đều do một số đối tượng khác ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh "rót" vào, giao cho Hải Anh trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động tại Huế.

Để thực hiện "thuận lợi" hoạt động cho vay nặng lãi, Hải Anh sử dụng các mạng xã hội như Facebook và Zalo quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng với thủ tục cho vay đơn giản một cách công khai. Mặt khác, Hải Anh chỉ đạo đàn em rải tờ rơi quảng cáo, dán lên tường, cột điện, ngã tư đèn xanh đèn đỏ và các vị trí đông người nhìn thấy. Mỗi một đối tượng trong nhóm đều được giao phụ trách từng địa bàn cụ thể, có trách nhiệm thẩm định tình hình khả năng tài chính người vay, thực hiện các thủ tục vay… và đòi nợ. Lãi suất cho vay hơn 20%/tháng.

Công an Thừa Thiên – Huế cho biết, tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, bằng các thủ đoạn đã nêu trên, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay, có đến hơn 950 lượt người đến vay tiền của nhóm Hải Anh với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỷ đồng với lãi suất cho vay từ trên 180%/năm đến hơn 200%/năm, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỉ đồng. Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan Công an còn phát hiện thêm nhóm đối tượng này còn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em…

Thừa Thiên - Huế: Triệt phá đường dây “tín dụng đen” hoạt động công khai trên mạng xã hội - Ảnh 4.

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi bị cơ quan chức năng bắt tạm giam

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng trên về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế: thành công của chuyên án một lần nữa là lời khẳng định của lực lượng Công an đối với quần chúng nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp về tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm nói chung và tội phạm "tín dụng đen" nói riêng. Qua đó, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, xây dựng được lòng tin của quần chúng nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương đối với lực lượng Công an.


THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›