Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên Huế xem xét đăng ký tiêm vắc xin qua mạng và số điện thoại

09/05/2019 16:49

Sau buổi đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 và 5 trong 1 sáng 8/5 theo hình thức thủ công bị “vỡ trận”, ngành y tế Thừa Thiên Huế đang xem xét đến phương án đăng ký qua mạng và số điện thoại cho đợt sau.

Thừa Thiên Huế xem xét đăng ký tiêm vắc xin qua mạng và số điện thoại - Ảnh 1Lượng người đứng xếp hàng chờ đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ sáng 8/5 tại thành phố Huế cao hơn nhiều so với số liều thuốc nhập về

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngay trong chiều 8/5, Lãnh đạo Sở đã có buổi họp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế (CDC) sau khi tổ chức buổi đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ "6 in 1" (Infanrix Hexa, Hexaxim) và "5 in 1" (Pentaxim) vào sáng cùng ngày.

Về công tác tổ chức đăng ký, lãnh đạo Sở Y tế Thừa Thiên Huế cho rằng đơn vị được giao nhiệm vụ đã tổ chức đăng ký theo đúng quy trình, đảm bảo an ninh trật tự. Tổng số phiếu tiêm được đăng ký gồm 1.000 liều vắc xin "6 trong 1" và 100 liều "5 trong 1". Trong sáng ngày 8/5, đã có 1.039 người trong tỉnh Thừa Thiên Huế và 61 người ngoại tỉnh đăng ký thành công vào.

Đáng chú ý, tại cuộc họp, ông Nguyên Nam Hùng - Gám đốc Sở Y tế Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Trung tâm CDC tỉnh cần nghiên cứu thay đổi cách thức tổ chức đăng ký để người dân được thuận lợi nhưng vẫn đảm bảo minh bạch, khách quan và phải loại bỏ được các trường hợp ảo.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Sơn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm CDC tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cũng ngay trong chiều 8/5, đơn vị này đã có buổi làm việc với Viettel chi nhánh Thừa Thiên Huế để đề nghị cung cấp phần mềm đăng ký qua mạng. Ngoài ra, đơn vị này sẽ thành lập tổ tư vấn, tiếp nhận và trợ giúp người dân cách đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ qua số điện thoại. Ông Sơn cho biết dự kiến, hai hình thức mới này sẽ được triển khai vào đợt đăng ký tiêm vắc xin vào ngày 25/5 tới đây.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, vào sáng ngày 8/5, Trung tâm CDC Thừa Thiên Huế đã tổ chức đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ cho 2 loại vắc xin: 6 trong 1 và 5 trong 1. Trong đợt đăng ký này, tổng số liều 2 loại thuốc là 1.100 liều. Tuy nhiên, do trong thời gian qua, lượng vắc xin 6 trong 1 tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế khan hiếm, các đơn vị có tiêm dịch vụ đã tạm ngừng không tổ chức tiêm loại vắc xin này. Mặt khác, do lo ngại loại vắc xin 5 trong 1 mới (ComBE Five) được dùng trong chương trình tiểm chủng mở rộng quốc gia không an toàn, nhiều bậc cha mẹ đã không mang con đi tiêm và chờ tiêm dịch vụ vắc xin 6 trong 1 cho an toàn.

Chính điều đó đã khiến số lượng người đi đăng ký tiêm dịch vụ vào sáng 8/5 tăng đột biến. Đã có khoảng gần 4.000 lượt người đứng xếp hàng từ khoảng 1 giờ đến 7 giờ 30 phút tại điểm đăng ký nhằm đăng ký tiêm cho con, cháu. Sau khi buổi đăng ký kết thúc, đã có hơn 2/3 số lượt người đi xếp hàng đăng ký phải thất vọng ra về tay không do lượng thuốc không đáp ứng đủ.

Có ý kiến cho rằng đơn vị tổ chức đăng ký đã không công khai, minh bạch số lượng phiếu đăng ký; có dấu hiệu “ém” thuốc. Tuy nhiên, ông Sơn phủ nhận thông tin này. "Tôi túc trực tại đó, thường xuyên kiểm tra và khi còn khoảng 100 phiếu đăng ký thì chỉ cho số lượng người tương đương kế tiếp vào trong, sau đó mới khóa cửa lại. Các phiếu đăng ký đều được đánh số thứ tự và nhập lên hệ thống tiêm chủng quốc gia, chẳng có chuyện khuất tất gì", ông Sơn khẳng định.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm