Thừa Thiên Huế:

Họp khẩn, xử lý nghiêm các trường cho nghỉ học sau lễ khai giảng

06:21 - 07/09/2018

Liên quan vụ việc nhiều trường học tại tỉnh Thừa Thiên Huế cho nghỉ học sau khai giảng, thầy cô giáo đi liên hoan, chơi biển, sáng 6/9, Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành họp khẩn với một số Phòng GD&ĐT có liên quan.

 

 Sau lễ khai giảng, Trường Tiểu học Lê Lợi, phường Phú Nhuận (TP.Huế) không một bóng hình ai trực nhà trường, thậm chí nhân viên bảo vệ nhà trường cũng không có.


Sở họp khẩn các Phòng, yêu cầu xử lý nghiêm về việc cho nghỉ học sau khai giảng

TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua cuộc họp khẩn sáng nay với một số Phòng GD&ĐT có liên quan, Sở đã yêu cầu Phòng chủ trì phối hợp với Phòng Nội vụ để tiến hành rà soát lại tất cả các kế hoạch khai giảng các trường để biết bao nhiêu đơn vị học, nghỉ học, ăn nhậu…

Nếu có trường hợp trường nào vi phạm thì tham mưu cho Chủ tịch UBND các huyện thị xã, thành phố xử lý một cách nghiêm minh để đảm bảo kỷ cương, lấy lại hình ảnh, lấy lại lòng tin của dân. Văn bản phải báo cáo về cho Sở GD&ĐT tỉnh trước ngày 12/9 để Sở báo cáo lên các cơ quan cấp trên. Sở đồng thời yêu cầu các trường báo cáo, bảng báo cáo công khai trước trường về công việc.

Ông Hùng cũng cho biết thêm ngay trong trưa 6/9 đích thân ông đi về thị sát một số điểm trường ở các huyện, thị xã thuộc các Phòng GD&ĐT quản lý để xác minh thông tin, xem tình hình dạy học đầu năm mới.

“Đây là một bài học sâu sắc cho các năm sau. Dù các ngày lễ lớn sau khi xong việc thì phải chú ý việc dạy và học lại ngay cho học sinh không để chậm trễ” - ông Hùng khẳng định.

 Hiệu trưởng không thể tùy tiện cho nghỉ được

Trao đổi với ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Huế về thông tin trên, ông Nam cho hay, trong chiều 6/9 lãnh đạo UBND TP Huế sẽ triệu tập lãnh đạo Phòng họp khẩn về việc trên. Liên quan đến chuyện nghỉ học buổi chiều khai giảng, Phòng khẳng định lại Phòng không có chủ trương, các hiệu trưởng xin nghỉ theo ý kiến chủ quan của nhà trường.

 

Ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Huế khẳng định hiệu trưởng không thể tùy tiện cho nghỉ học được, đây là việc làm phải chấn chỉnh, Phòng sẽ xử lý các trường làm sai.


“Nếu anh muốn nghỉ thì phải báo cáo Phòng, Phòng thấy không thuộc thẩm quyền thì Phòng sẽ báo cáo Sở và báo cáo thành phố. Nếu Sở không đủ thẩm quyền thì phải báo cáo tỉnh chứ anh không thể tùy tiện cho nghỉ được.

Chúng tôi sẽ có thông báo các trường về việc cho nghỉ học. Cụ thể hiệu trưởng không có quyền, ngay cả Phòng GD&ĐT cũng không có quyền, chỉ có Chủ tịch thành phố, các huyện, thị xã và Giám đốc Sở GD&ĐT mới có quyền này thôi. Nhưng có quyền cũng chỉ trong những tình huống đặc biệt chứ không phải anh muốn cho nghỉ là nghỉ. Ngay cả bão lụt, có sự cố bất thường tại các trường thì việc cho nghỉ không thuộc quyền của hiệu trưởng”.

Ông Nam trao đổi vào tuần sau phòng sẽ triệu tập Ban giám hiệu các trường liên quan công việc đầu năm, việc thu tiền, việc tự ý cho học sinh nghỉ học. Qua sự việc này, ngành giáo dục TP Huế sẽ rút kinh nghiệm và có biện pháp xử lý. Các khối trường từ mầm non cho đến THCS sẽ phải chấn chỉnh việc tuân thủ giờ làm việc hành chính.

Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà - ông Trương Văn Đới, cho biết qua chỉ đạo của Sở, trong chiều 6/9 sẽ làm việc với các hiệu trưởng các trường để xem xét, xử lý vi phạm. Quan điểm là trường nào sai đến đâu thì xử lý đến đó.

 

Rất nhếch nhác  trong sân trường Lê Lợi (Thừa Thiên Huế) sau lễ khai giảng.

 

Cũng trong sáng 6/9, PV đã buổi làm việc với thầy Đoàn Quý, Hiệu trưởng Tiểu học Lê Lợi cho biết: Việc nghỉ học thì trường đã có kế hoạch từ trước và sẽ dạy bù cho học sinh nghỉ học ngày 3/9 và ngày 5/9. Nguyên do nhiều thầy cô chuẩn bị lễ khai giảng nhiều ngày, nên khá mệt mỏi và sau ngày khai giảng thì nhà trường cho toàn bộ cán bộ, giáo viên nghỉ để lấy lại sức khỏe chứ không đi tổ chức vui chơi.

 

Thầy Đoàn Qúy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi trao đổi với PV.


Liên quan về việc thực hiện kỷ cương kỷ luật hành chính trong đơn vị công sở mà báo chí phản ánh. Thầy Quý cho hay, lúc đó có bảo vệ nhưng ở phía sau và nhà trường có nhà ở cho nhân viên bảo vệ. Nhưng qua việc này, nhà trường sẽ rút kinh nghiệm để làm tốt cho năm sau, và sau lễ khai giảng sẽ tổ chức học luôn chứ không cho nghỉ.

PV liên lạc với ông Nguyễn Thế Sinh, Hiệu trưởng tiểu học Quang Trung, trường cho nghỉ sau lễ khai giảng để toàn trường đi biển, ông Sinh cho hay, dù sao báo cũng đã lên bài rồi, hiện trường đang bận nên chưa gặp báo để trao đổi thông tin được.

Như báo Thời Đại thông tin trước đó, sau khi khai giảng năm học 2018-2019 vào sáng ngày 5/9, nhiều lãnh đạo nhà trường bậc Trung học cơ sở và Tiểu học tại trung tâm và vùng ven TP. Huế và các huyện, thị xã, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã đồng loạt cho học sinh nghỉ học để cán bộ, giáo viên “chén chú chén anh” và tổ chức đi tắm biển cách thành phố hàng chục km, khiến phụ huynh “trở tay” không kịp vì đang trong giờ làm việc tại cơ quan, công sở.

C.H (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›