Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu huỷ các tour du lịch đến các tỉnh, thành đang có dịch nCoV

12:38 - 01/02/2020

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Sở Du lịch tỉnh này theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Thừa Thiên - Huế.

Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu huỷ các tour du lịch đến các tỉnh, thành đang có dịch nCoV - Ảnh 1.

Thừa Thiên - Huế yêu cầu huỷ các tour du lịch đến các tỉnh, thành có dịch nCoV và không đón khách vùng dịch bệnh. Ảnh mang tính minh hoạ

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ký ban hành công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh về phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chugnr virus Corona gây ra.

Theo đó, người đứng đầu UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Sở Y tế rà soát số lượng khẩu trang y tế hiện có, mua bổ sung để đảm bảo tối thiểu 2 triệu cái khẩu trang y tế nhằm cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, Sở Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, tiến hành các biện pháp kiểm soát giá cả thị trường đối với mặt hàng khẩu trang y tế trên địa bàn tỉnh, chống gom hàng để đầu cơ, tăng giá nhằm đảm bảo cung ứng cho người dân khi có nhu cầu; cung cấp thông tin về địa điểm, giá cả bán khẩu trang trên địa bàn tỉnh để người dân biết.

Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị, UBND các địa phương quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch bệnh. Trong trường hợp cần thiết tham mưu đề xuất mua bổ sung các máy đo thân nhiệt để lắp đặt tại các vị trí trọng yếu.

Ông Thọ cũng yêu cầu thành lập 5 Đội phản ứng nhanh để giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách phòng, chống dịch; lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin về dịch bệnh;

Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế, các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng quy trình thực hiện từ khi phát hiện, xử lý bước đầu, cô lập, chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế để kiểm tra, xét nghiệm và điều trị; tiến hành tổ chức diễn tập các tình huống ứng phó, xử lý dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Sở Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Thừa Thiên - Huế. Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Thừa Thiên - Huế (nếu có). Phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Trong trường hợp cần thiết, Sở Văn hóa và Thể thao, các sở, ngành, địa phương tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch.

Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống, ngăn chặn nguy cơ sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Được biết, Đại học Huế cũng đã quyết định cho sinh viên của nhà trường nghỉ học đến ngày 10/2 để phòng chống dịch Corona.

Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xác minh, đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội gây hoang mang, lo lắng ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Công ty cổ phần Cảng Chân Mây, Công ty cổ phần Bến xe Huế, Ga Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải ra vào cảng, bến xe, nhà ga, các điểm tham quan di tích đông người.

Nhiều lễ hội đầu năm cũng được yêu cầu tạm dừng tổ chức

Nhiều lễ hội đầu năm cũng được yêu cầu tạm dừng tổ chức

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, theo lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao Thừa Thiên – Huế, đơn vị đã yêu cầu các địa phương dừng tổ chức các lễ hội đầu năm. Các lễ hội Đền Huyền Trân năm 2020 (phường An Tây, TP. Huế); Vật làng Sình (Phú Mậu, Phú Vang), Đua trải trên sông Vực (phường Thuỷ Châu, thị xã Hương Thuỷ), lễ hội cầu ngư Thuận An (Phú Vang),… chương trình nghệ thuật chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào tối ngày 3-2 tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ được tạm dừng tổ chức nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virrus corona gây ra.

Ngày 31/1, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã thành lập đoàn đi kiểm tra các cơ sở, các quầy thuốc Tây trên địa bàn tỉnh về giá bán khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn… phòng, chống virus Corona.

Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu huỷ các tour du lịch đến các tỉnh, thành đang có dịch nCoV - Ảnh 4.

Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu huỷ các tour du lịch đến các tỉnh, thành đang có dịch nCoV - Ảnh 5.

Bệnh viện Trung ương Huế sẵn sàn tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona trong trường hợp phát hiện dịch bệnh

Cũng trong ngày 31/1, trao đổi với phóng viên báo Dân Sinh, GS.TS.BS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hiện nay bệnh viện đã tổ chức các khu cách ly riêng để điều trị cho bệnh nhân nếu phát hiện dịch bệnh, đồng thời phòng, chống lây lan cho đối tượng khác. "Đặc biệt, trong trường hợp bệnh dịch bùng phát, Bệnh viện sẽ tổ chức luôn Cơ sở 2 (tại Phong An, Phong Điền), tức là một khu biệt lập, nằm cách thành phố Huế khoảng 20km và có vị trí phân lập với các vùng khác; tổ chức các biện pháp thu dung, cách ly bệnh nhân cũng như là hoàn tất cho công việc điều trị bệnh nhân trong công tác phòng, chống bệnh. Dự kiến, trong ngày 2/2 chúng tôi sẽ tổ chức một đợt diễn tập về cách ly, thu dung và phân lập, điều trị bệnh nhân để tránh bị động khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn", GS Hiệp cho biết.

Cũng theo bác sĩ Hiệp, Bệnh viện Trung ương Huế đã đón tiếp nhiều bệnh nhân đến cấp cứu, khám, điều trị trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và cũng có một vài trường hợp bệnh nhân bị sốt, có triệu chứng ho. Tuy nhiên qua xác định yếu tố dịch tễ, cũng như các xét nghiệm thì đến thời điểm hiện tại, ở Bệnh viện chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm nCoV.

Phát và hướng dẫn người dân cách sử dụng khẩu trang y tế phòng ngừa dịch bệnh

Phát và hướng dẫn người dân cách sử dụng khẩu trang y tế phòng ngừa dịch bệnh

Mặc dù vậy, nhằm tuyên truyền ý thức phòng ngừa bệnh cho người dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, trong chiều và tối ngày 31/1, Bệnh viện Trung ương Huế đã phát miễn phí hơn 3000 khẩu trang y cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Ngoài phát khẩu trang, nhân viên bệnh viện cũng nhiệt tình hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay bằng dung dịch cho người dân.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›