Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thúc đẩy giáo dục không bạo lực đối với trẻ em

30/09/2018 15:16

Để giúp cha mẹ hiểu con cái mình hơn và có thể dạy dỗ, giáo dục trẻ trở thành những công dân tốt mà không cần phải dùng tới các biện pháp trừng phạt về thể chất và tinh thần, sáng Chủ nhật (30/9) tại TP. Huế đã diễn ra Ngày hội “Lan tỏa yêu thương – Thúc đẩy giáo dục không bạo lực”.

Thúc đẩy giáo dục không bạo lực đối với trẻ em - Ảnh 1Góc sáng tác tranh, làm thiệp tại Ngày hội

Sự kiện do Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung Việt Nam (CRD) phối hợp với Sở LĐ – TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Nghiên cứu quản lý và Phát triển bền vững (MSD) cùng Nhà thiếu nhi Huế tổ chức. Ngày hội “Lan tỏa yêu thương – Thúc đẩy giáo dục không bạo lực” năm 2018 có chủ đề “Con là duy nhất – Sao phải so sánh?”

Theo bà Phan Minh Nguyệt – Phó Giám đốc Sở LĐ – TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế, trong những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh này đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và cộng đồng xã hội đặc biệt quan tâm. Nhiều giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được triển khai thực hiện tốt. Trẻ em ngày càng được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện hơn.

Tuy nhiên, trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, xã hội Việt Nam cũng đang phải chịu những biến động cả tích cực lẫn tiêu cực. Khi xã hội thay đổi sẽ kéo theo những đổi mới trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, giữa cá nhân với gia đình, giữa cá nhân với cá nhân trong cộng đồng. Trẻ em là đối tượng yếu thế sẽ chịu tác động rất lớn, trong đó trừng phạt thân thể trẻ em là một trong những vấn đề nóng và đầy trăn trở.

Do đó, sự kiện truyền thông nêu trên được tổ chức nhằm phát động toàn xã hội chung tay bảo vệ trẻ em, tạo môi trường an toàn và lành mạnh cho trẻ em. Qua đó, góp phần làm giảm thiểu và dần tiến đến chấm dứt trừng phạt thân thể cũng như tìm kiếm các biện pháp thay thế.

Thúc đẩy giáo dục không bạo lực đối với trẻ em - Ảnh 2Trẻ em cùng các tình nguyện viên của chiến dịch “Lan tỏa yêu thương – Thúc đẩy giáo dục không bạo lực” năm 2018 chơi trò chơi dân gian "Mèo đuổi chuột"

Ông Trương Quang Hoàng – Giám đốc Trung tâm CRD cho biết, sự kiện này là hoạt động đầu tiên của chuỗi các hoạt động trong chiến dịch “Lan tỏa yêu thương – Thúc đẩy giáo dục không bạo lực” năm 2018 do Cục chăm sóc và bảo vệ Trẻ em (Bộ LĐ – TB&XH), Trung tâm CRD và Trung tâm MSD, Hội Bảo vệ quyền lợi trẻ em Việt Nam phối hợp thực hiện. Chiến dịch này nằm trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực các tổ chức xã hội về quyền trẻ em” do tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế tại Việt Nam (Save the Children International)  tài trợ.

Mục tiêu của chiến dịch là nhằm nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, các bên liên quan và công chúng về loại bỏ những hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần với trẻ em. Đồng thời, chiến dịch cũng nhằm làm chấm dứt việc so sánh, phân biệt đối xử với trẻ em và thúc đẩy phương pháp giáo dục không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Thúc đẩy giáo dục không bạo lực đối với trẻ em - Ảnh 3Trò chơi thử thách độ hiểu con mình của những người cha, người mẹ

Ngày hội đã thu hút hàng trăm lượt phụ huynh trên địa bàn TP. Huế và các địa phương lân cận đưa con em mình đến tham dự. Tại Ngày hội “Lan tỏa yêu thương”, các em nhỏ được tham gia nhiều hoạt động, vui chơi lành mạnh, bổ ích, như: vẽ tranh, làm thiệp, chơi các trò chơi dân gian, cùng cha mẹ, người thân tham gia các trò chơi cùng Ban tổ chức và thưởng thức các tiết mục văn nghệ vui tươi.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật