Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Việt Nam - Nhật Bản :

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực

14/03/2019 14:35

Góp phần vào thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, ngày 14/3, tại Bộ LĐ-TB&XH đã ký kết Bản ghi nhớ về phát triển Nguồn nhân lực.

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực - Ảnh 1

Bản ghi nhớ sẽ thiết lập khung hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực nguồn nhân lực bao gồm: đưa và tiếp nhận kỹ sư, kỹ thuật viên, thực tập sinh kỹ năng, lao động đặc định, du học sinh nghề trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.


Tham dự buổi ký kết có: Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Vụ Hợp tác quốc tế, Trung tâm Lao động ngoài nước và Chính quyền tỉnh Chiba - Nhật Bản cùng các công ty đến từ tỉnh Chiba.

Việt Nam và Nhật Bản thiết lệp quan hệ ngoại giao vào gày 21/9/2017 và vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vaò năm 2018. Trong 45 năm qua, đặc biệt kể từ khi Việt Nam bắt đầu sự nghiệp đổi mới toàn diện năm 1986 đến nay, quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản đã có sự phát triển vượt bậc.

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực - Ảnh 2

Lễ ký kết Bản ghi nhớ về phát triển Nguồn nhân lực là một trong những nội dung mở đầu về sự hợp tác giữa tỉnh Chiba và Việt Nam


Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh: Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu về kinh tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, phát triển nguồn nhân lực đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong hợp tác giữa hai nước. Năm 2012, tổng số người Việt Nam tại Nhật Bản là hơn 50.000 người và đến giữa năm 2018, con số này đã lên tới khoảng 300.000 người, tăng gấp 6 lần trong 6 năm qua. Trong đó, số thực tập sinh kỹ năng trên 140.000 người. Người Việt Nam đã có mặt và sinh sống, lao động, học tập tại tất cả các tỉnh, thành của Nhật Bản

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực - Ảnh 3

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, trên cơ sở Bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên phát triển nguồn nhân lực đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng giữa hai nước. 

 

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, với việc dân số Nhật Bản đang bị già hóa về số lượng thì nguồn lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là từ Việt Nam, đang là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của nước này trong hầu hết các ngành nghề. Chất lượng lao động của các thực tập sinh kỹ năng và người lao động Việt Nam luôn được đánh giá cao. Con số hàng trăm nghìn lượt người sang Nhật Bản học tập và lao động là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi đang ngày càng phát triển giữa hai nước. Đây cũng là nguồn tài sản quý giá, là cầu nối vun đắp cho quan hệ hai nước trong nhiều thập kỷ tới.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tin tưởng, trên cơ sở Bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập, làm việc và khi trở về Việt Nam các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực - Ảnh 4

Tỉnh trưởng tỉnh Chiba - ông Kensaku Morita cho biết, các doanh nghiệp của tỉnh Chiba luôn đánh giá cao người lao động Việt Nam.


Cảm ơn sự tiếp đón long trọng của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp dành cho đoàn công tác của tỉnh Chiba, Tỉnh trưởng tỉnh Chiba - ông Kensaku Morita cho biết, hiện có 54.000 người lao động nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Chiba, trong đó có 14.000 người Việt Nam. Các doanh nghiệp của tỉnh Chiba luôn đánh giá cao người lao động Việt Nam về đức tính chăm chỉ, cần cù. Đó là lý do tỉnh Chiba đang thực hiện các chính sách và chương trình hỗ trợ người lao động Việt Nam đang làm việc tại tỉnh Chiba, để người lao động cảm thấy yên tâm làm việc và tìm thấy niềm vui khi sinh sống tại tỉnh.

Ông Kensaku Morita cho rằng, việc ký kết Bản ghi nhớ về phát triển Nguồn nhân lực giữa Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chiba, Nhật Bản là một trong những nội dung mở đầu về sự hợp tác giữa tỉnh Chiba và Việt Nam trong thời gian tới.

MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.