Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thúc đẩy việc làm bền vững, bảo vệ quyền của người lao động

10/12/2016 07:47

Từ ngày 6 đến 9/12, tại Bali, Indonesia đã diễn ra Hội nghị Lao động khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 16 củaTổ chức Lao động Quốc tế (ILO) với sự tham dự của 47 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên ILO khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm dẫn đầu tham dự Hội nghị.

 

Thúc đẩy việc làm bền vững, bảo vệ quyền của người lao động - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm phát biểu tại Hội nghị Lao động khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 16

Trong bài báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đã đánh giá cao và ủng hộ báo cáo của Tổng giám đốc ILO Guy Ryder về xây dựng tương lai hòa nhập đảm bảo việc làm bền vững, hướng tới phát triển bền vững ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương bằng những hành động thiết thực, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác trong khu vực và hỗ trợ kỹ thuật của ILO. Đặc biệt là trong các lĩnh vực cải cách luật lao động, hoàn thiện chính sách việc làm và an sinh xã hội, cũng như thực hiện các cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Với lực lượng lao động dồi dào với gần 54 triệu người trong độ tuổi lao động, tỷ lệ lao động làm công ăn lương năm 2015 chiếm 41% tổng số lao động đang làm việc, lao động tự làm và lao động gia đình vẫn chiếm tỉ trọng lớn tới 56,2% tổng số lao động đang làm việc. Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến thúc đẩy việc làm bền vững, bảo vệ quyền của người lao động và tạo điều kiện để tăng cường tính cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua việc hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật cũng như tổ chức thực hiện.

 

Thúc đẩy việc làm bền vững, bảo vệ quyền của người lao động - Ảnh 2Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm dẫn đầu chụp ành lưu niệm cùng Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder và Giám đốc ILO Hà Nội

 

Chia sẻ tại Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam cho biết, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, tham gia thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, thế giới bước vào cách mạng khoa học lần 4, với những thay đổi quan trọng trong phân công lao động và tính chất việc làm, xuất hiện những dạng việc làm mới, linh hoạt, di động với những ràng buộc lỏng lẻo hơn. Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thực hiện tốt nghĩa vụ thành viên, tiếp tục duy trì và phát huy mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa ILO và các đối tác ba bên tại Việt Nam để hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người và xây dựng một tương lai phát triển bền vững.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cũng nêu bật trong chính sách phát triển của mình, Việt Nam luôn xác định tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội. Do đó, Chính phủ đã dành nguồn lực thỏa đáng cho xóa đói giảm nghèo, việc làm bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi cho người dân, đảm bảo bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ, quan tâm đến việc dạy nghề cho lao động nông thôn, lao động là người dân tộc thiểu số và miền núi, thúc đẩy cơ hội việc làm cho thanh niên và người khuyết tật.

 

Thúc đẩy việc làm bền vững, bảo vệ quyền của người lao động - Ảnh 3Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm đã có buổi tiếp và làm việc với Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder

 

Bên cạnh các phiên họp chính thức, đoàn Việt Nam còn tiếp xúc và làm việc với Tổng giám đốc ILO Guy Ryder, Giám đốc ILO khu vực châu Á – Thái Bình Dương và gặp gỡ song phương với đoàn Úc và một số đoàn các nước thành viên ASEAN.

HTQT

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Nâng cao tay nghề cho đầu bếp

  Nâng cao tay nghề cho đầu bếp

  Xuất phát từ thực tế những đầu bếp hay phụ bếp trẻ không được đào tạo chính quy, làm việc tại các nhà hàng với mức lương thấp, không có cơ hội để phát triển nghề nghiệp. Bộ phận Nestlé Professional trực thuộc Công ty Nestlé Việt Nam hợp tác với Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn – thành viên chính thức của Hiệp hội Đầu bếp thế giới (WAGS), triển khai chương trình Bếp trẻ tài năng Việt Nam.

 • Tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - phòng và tránh như thế nào?

  Tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - phòng và tránh như thế nào?

  Ngoài việc được bảo hộ theo Bộ luật Lao động, trên hết người lao động phải tự biết phòng tránh để có thể giảm thiểu rủi ro nhất do tai nạn lao động gây ra…

 • Cựu chiến binh Lê Đình Khánh: Tạo việc làm cho hơn 100 lao động

  Cựu chiến binh Lê Đình Khánh: Tạo việc làm cho hơn 100 lao động

  Nhắc đến Doanh nhân, CCB, Lê Đình Khánh, xã Đông Hưng (TP Thanh Hóa, Thanh Hóa) ai cũng khâm phục tấm gương làm kinh tế giỏi. Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, giờ anh đã có trong tay cơ ngơi hàng trăm tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

 • 1.900 vị trí sẽ được tuyển dụng làm việc tại Nhật Bản

   1.900 vị trí sẽ được tuyển dụng làm việc tại Nhật Bản

  Công ty Esuhai phối hợp cùng trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương sẽ tổ chức ngày hội tư vấn và tuyển dụng làm việc tại Nhật Bản, vào lúc 8 giờ ngày 28/11 tại trường (Hội trường lầu 6 cơ sở 2 số 333 đường Thuận Giao 16, P. Thuận Giao, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương).