Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội ra quân phun hóa chất diệt muỗi

13/08/2017 14:00

Sáng 13/8, Thành phố Hà Nội đã ra quân chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi khắp các quận huyện. Trao đổi với phóng viên báo điện tử Dân Sinh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, các máy phun hóa diệt muỗi trưởng thành công suất lớn được huy động từ 9 tỉnh, Thành phố lân cận đã được đưa về Hà Nội.

 

Hà Nội ra quân phun hóa chất diệt muỗi - Ảnh 1

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã phối hợp với các phường phun thuốc muỗi vùng dịch và vùng nguy cơ lây nhiễm để chặn dịch lan rộng.

 

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết 

Trước diễn biến gia tăng của dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, ngày 12/8, UBND TP Hà Nội đã có Công điện Số: 04/CĐ-UBND.

Công điện nêu rõ, ngày 11/8, TP Hà Nội đã có Công văn số 3905/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết (SXH). Qua kiểm tra và báo cáo của Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã đã triển khai quyết liệt, tuy nhiên còn một số đơn vị chưa triển khai đồng loạt tại tất cả các xã, phường, thị trấn. Để chủ động phòng, chống dịch SXH trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu: Các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch SXH và tập trung triển khai một số nội dung.

Tập trung triển khai tổng vệ sinh môi trường toàn diện trong ngày thứ Bảy 12/8 và Chủ nhật 13/8 trên địa bàn các Tổ dân phố, thôn làng, tại các phường, xã, thị trấn, các công trình công cộng, công viên, vườn hoa, chợ, trường học, cơ quan đơn vị, công trường xây dựng, trong đó tập trung: Khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, thu gom, xử lý các vật dụng chứa nước không để muỗi sinh sản, duy trì tổng vệ sinh môi trường hàng tuần đến ngày 04/9/2017... Chỉ đạo tổ chức diệt loăng quăng, bọ gậy tại 100% hộ gia đình, các cơ quan, công trình công cộng, công trường xây dựng trên địa bàn phường, xã, thị trấn: Đợt 1 hoàn thành trước ngày 17/8/2017; Đợt 2 thực hiện từ 18/8-24/8/2017; Đợt 3 từ ngày 25/8-02/9/2017. Chỉ đạo tổ chức phun thuốc diện rộng trên địa bàn theo hướng dẫn của Sở Y tế đảm bảo hiệu quả. Tăng cường kiểm tra việc triển khai thực hiện tại các đơn vị để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp TP đã chỉ đạo.

 

Hà Nội ra quân phun hóa chất diệt muỗi - Ảnh 2

Nhiều hộ gia đình vẫn chưa giữ vệ sinh, đồ đạc bừa bộn, tạo cơ hội cho muỗi phát triển. 

 

 

Hà Nội: 13.982 người bị sốt xuất huyết, bệnh nhân có tại tất cả các quận, huyện

Hà Nội ra quân phun hóa chất diệt muỗi - Ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu “Hà Nội phải tìm mọi cách huy động được khoảng 20 xe phun thuốc muỗi, huy động mọi nguồn lực, sự trợ giúp của các tỉnh không có dịch để phối hợp khống chế dịch sốt xuất huyết đang ngày càng tăng cao”. Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 người mắc sốt xuất huyết, 5 người tử vong. Theo số ca mắc tuyệt đối, Hà Nội hiện đứng thứ 2 cả nước, sau TP Hồ Chí Minh. Hiện 100% số quận, huyện của Hà Nội có bệnh nhân sốt xuất huyết. Toàn thành phố đã ghi nhận 1.538 ổ dịch tại 25/30 quận, huyện. Còn 285 ổ dịch chưa kết thúc, phân bố chủ yếu tại quận Đống Đa và Hoàng Mai. Số người mắc sốt xuất huyết trên địa bàn vẫn đang tăng nhanh. Nếu cả tháng 7 toàn thành phố ghi nhận 5.170 người mắc bệnh; thì mới chỉ 10 ngày đầu tháng 8 đã có 4.971 người mắc.

 

Một số hình ảnh phun thuốc muỗi trên địa bàn phường Phương Liệt sáng nay:

Hà Nội ra quân phun hóa chất diệt muỗi - Ảnh 1Quận Đống Đa là nơi có nhiều ca bệnh nhất (hơn 2.000 ca). 


Hà Nội ra quân phun hóa chất diệt muỗi - Ảnh 5

Để đảm bảo công tác phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch đang lan rộng, Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với các phường khoanh vùng dịch và vùng nguy cơ lây nhiễm để đạt hiệu quả cao nhất.


Hà Nội ra quân phun hóa chất diệt muỗi - Ảnh 6Ban ngày luôn có khoảng 20 công nhân và 20 máy hoạt động hết công suất trên những địa bàn đã lên kế hoạch. 


Hà Nội ra quân phun hóa chất diệt muỗi - Ảnh 7

Các cán bộ y tế, phải di chuyển vào từng nhà để phun thuốc cẩn thận, đảm bảo. 


Hà Nội ra quân phun hóa chất diệt muỗi - Ảnh 8

100% công nhân làm nhiệm vụ phun thuốc đều được tập huấn đầy đủ, có kinh nghiệm.


Hà Nội ra quân phun hóa chất diệt muỗi - Ảnh 9

Trong quá trình phun gặp nhiều trở ngại, không ít trường hợp người dân vắng nhà trong thời điểm phun thuốc.

MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Thủ tướng: Để đạt GDP 6,7%, tất cả đều phải vào cuộc quyết liệt

  Thủ tướng: Để đạt GDP 6,7%, tất cả đều phải vào cuộc quyết liệt

  Sáng 12/8, chủ trì họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhằm rà soát lại kế hoạch năm 2017, tìm biện pháp để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7% như kế hoạch đề ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “GDP liên quan đến việc làm, tích lũy, nợ công và nhiều lĩnh vực quan trọng khác. Do đó, phải có những giải pháp, quyết tâm, những đột phá, quyết liệt hơn ở các cấp, các ngành, các địa phương, các tập đoàn, tổng công ty lớn để đóng góp cho tăng trưởng...”

 • Nhà nước sẽ độc quyền 20 loại hàng hóa, dịch vụ

  Nhà nước sẽ độc quyền 20 loại hàng hóa, dịch vụ

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 94/2017/NĐ-CP về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại. Theo đó, 20 hàng hóa, dịch vụ thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2017.

 • VTV có thêm 1 Phó Tổng giám đốc

  VTV có thêm 1 Phó Tổng giám đốc

  Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 1168/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Đinh Đắc Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Tin học-Đo lường thuộc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc VTV.

 • Đảng bộ Bộ LĐ-TB&XH: Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát

  Đảng bộ Bộ LĐ-TB&XH: Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát

  Trong 2 ngày 10-11/8, tại Sầm Sơn (Thanh Hoá), Đảng bộ Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác đảng và công tác kiểm tra, giám sát năm 2017.