Thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng về ứng phó với bão số 2

12:01 - 02/08/2020

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trưa đến đầu giờ chiều 2/8, bão số 2 sẽ đổ bộ vào đất liền Việt Nam.

Thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng về ứng phó với bão số 2
 - Ảnh 1.

Sóng lớn tại khu vực biển tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN).

TTXVN đưa tin, sáng 2/8, tại Hà Nội, trong cuộc họp ứng phó với bão số 2, Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Trần Quang Hoài đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Công điện số 1021/CĐ-TTg ngày 1/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị lực lượng Bộ đội Biên phòng, ngay sau cuộc họp này kiểm tra lại số lượng tàu thuyền đang ở vùng nguy hiểm, có phương án chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn kịp thời khi có tình huống xảy ra.

"Theo dự báo, bão số 2 gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ, trong đó sáng 2/8 Thanh Hóa có mưa rất lớn. Do vậy, Tổng cục Thủy lợi cần theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, ngập úng để có giải pháp tiêu úng kịp thời. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác trực ban, nắm thông tin để có phương án vận hành hồ chứa đúng quy trình, kịp thời (đặc biệt là các hồ chứa nhỏ) đồng thời đảm bảo an toàn cho hạ du", ông Trần Quang Hoài lưu ý.

Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam có văn bản gửi Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về tình hình các hồ Thủy điện Hòa Bình, Sơn La để Ban Chỉ đạo có cơ sở báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo.

Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố có báo cáo gửi về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của Bộ để theo dõi, chỉ đạo tình hình các hồ thủy điện trong đó lưu ý đến các hồ thủy điện nhỏ (tại các hồ này đang thiếu cán bộ cũng như công cụ giám sát hồ).

Thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng về ứng phó với bão số 2
 - Ảnh 2.

Tàu thuyền tránh trú bão tại khu vực Cửa Hội, thị xã Cửa Lò (Nghệ An). (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 2, tình hình mưa lũ, đặc biệt là khu vực phía Tây các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, để ban hành các bản tin dự báo, cảnh báo kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, truyền thông.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức trực ban nghiêm túc, chủ động kiểm tra lại các trạm đo khí tượng thủy văn, theo dõi sát tình hình lũ quét, sạt lở đất khu vực các tỉnh từ Hòa Bình đến Quảng Bình, cung cấp thông tin cho các địa phương chịu ảnh hưởng của bão để chủ động ứng phó.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, khoảng trưa đến đầu giờ chiều 2/8, bão số 2 sẽ đổ bộ vào khu vực các tỉnh Ninh Bình- Nghệ An. Ngày 2/8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to (lượng mưa 100-150mm/24 giờ, có nơi trên 200mm/24 giờ).

Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông đến khoảng ngày 5/8 với lượng mưa phổ biến 200-350 mm/đợt, có nơi trên 400mm. Trong ngày và đêm 2/8, Tây Nguyên và Nam Bộ (bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc) có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/giờ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Đề cập đến tình hình lũ, ông Mai Văn Khiêm cho rằng, mực nước đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hồng, sông Hoàng Long, sông Bôi, thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, có nơi trên báo động 2.

Riêng hạ lưu sông Gianh khả năng lên báo động 2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên.

Thông tin về bão số 2, báo Nongnghiep.vn cho biết, theo thông tin báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Thanh Hóa là 1 trong 13 tỉnh trong cả nước có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Các huyện vùng núi của tỉnh gồm Mường Lát, Quan Sơn, Lang Chánh và Như Thanh nằm trong nhóm địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo đó, do ảnh hưởng của Cơn bão số 2, từ trưa ngày 1/8, liên tục xuất hiện mưa tại các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Lào Cai, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…

Thời điểm này, lượng mưa tại Thanh Hóa đang ở mức vừa phải. Dự báo, trong ngày 2/8 và những ngày tới,  tại khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa cả đợt phố biến từ 200 đến 400 mm, có nơi đến 500mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương nói trên và tỉnh Thanh Hóa là rất cao. Vì vậy, các địa phương vùng biển, các huyện miền núi cần nêu cao cảnh giác, chủ động ứng phó khi có sự cố xẩy ra.

Thông tin từ báo Tiền Phong cũng cho hay, dự báo các huyện như Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu, Anh Sơn, Tân Kỳ, Thanh Chương (Nghệ An); Kỳ Anh, Vũ Quang, Hương Khê, Đức Thọ, Hương Sơn (Hà Tĩnh) có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất cao.

HÒA THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›