Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thuốc lá “gặm nhấm” nguồn chi phí kinh tế

26/10/2017 11:21

Mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá có những đóng góp cho ngân sách quốc gia nhưng phần đóng góp ấy không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá gây ra đối với xã hội, gia đình và các cá nhân.

 

Gánh nặng về tổn thất kinh tế

Thuốc lá tạo ra chi phí khổng lồ cho chăm sóc y tế, cho những người bị bệnh do hút thuốc lá, cộng thêm tổn thất do giảm hoặc mất khả năng lao động, do hỏa hoạn và những tổn hại tới môi trường.

Theo Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), ước tính mỗi năm trên toàn thế giới, sử dụng thuốc lá gây thiệt hại khoảng 500 tỷ USD. Tổng số các vụ hỏa hoạn trên thế giới có nguyên nhân hút thuốc lá là 10% (tương đương khoảng 1,1 triệu vụ cháy, khoảng 173.000 ca tử vong, 600.000 ca thương tích và 27 tỷ USD tổn thất tài sản).

Tính riêng tại Mỹ, năm 2005, hút thuốc lá gây ra 82.400 vụ hỏa hoạn, làm chết 800 người, bị thương 1.660 người và thiệt hại 575 triệu USD tài sản.

Mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá có những đóng góp cho ngân sách, tuy nhiên những phần đóng góp của ngành công nghiệp thuốc lá không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá gây ra đối với xã hội, gia đình và các cá nhân. Những tổn thất này gồm: Chi tiêu cho hút thuốc, chi cho khám và điều trị bệnh liên quan đến thuốc lá. Tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau, tử vong sớm. Tổn thất do cháy nổ, ô nhiễm môi trường…

 

Thuốc lá “gặm nhấm” nguồn chi phí kinh tế - Ảnh 1

Hãy dừng hút thuốc lá vì sức khỏe và kinh tế gia đình.

 

Năm 2015, người dân Việt Nam đã chi mua thuốc lá với số tiền 31.000 tỷ đồng. Ngoài tổn thất do chi mua thuốc lá, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh: Ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, ung thư hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ do hút thuốc gây ra là 23.000 tỷ đồng/năm.

Chi tiêu cho thuốc lá làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình, đặc biệt là các hộ có thu nhập thấp. Một cuộc điều tra mức sống hộ gia đình cho thấy, các hộ nghèo tại Việt Nam phải tiêu tốn gần 5% thu nhập của gia đình và thuốc lá. Ở những hộ này, khoản tiền mua thuốc lá thậm chí cao hơn khoản tiền chi cho y tế hay giáo dục. Nếu bỏ thuốc, họ sẽ có nhiều tiền để mua thức ăn, tiền để trả tiền học cho con em mình.

Điều đáng nói, trong khi xu hướng sử dụng thuốc lá và những hệ lụy của nó đang gia tăng nhanh chóng thì giá thực của thuốc lá đang có xu hướng giảm. Giá thuốc lá rẻ - tiêu dùng gia tăng là do mức thuế thuốc lá còn thấp. Chính vì vậy, với mục tiêu giảm tiêu thụ thuốc lá, góp phần giảm gánh nặng bệnh tật và tổn thất về kinh tế, Quốc hội đã thông qua luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng, trong đó có thuốc lá. Theo đó, thuế suất đối với thuốc lá điếu, xì gà và các chế phẩm khác từ cây thuốc lá được áp dụng theo lộ trình: Từ 1/1/2016 đến 31/12/2018 là 70%; từ ngày 1/1/2019 sẽ là 75%.

Việc tăng thuế là một giải pháp quan trọng nhằm hạn chế tỷ lệ người hút thuốc lá. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nâng cao nhận thức cho mọi người và cả cộng đồng về những tác hại do thuốc lá gây ra là một nhiệm vụ hàng đầu. Theo đó, cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông nhằm giáo dục, thuyết phục mọi người từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của mình; không hút thuốc lá nơi công cộng vì môi trường sống trong lành, vì sức khỏe của gia đình và những người xung quanh.

Cần đẩy mạnh việc xây dựng môi trường không khói thuốc

Môi trường làm việc không khói thuốc lá giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người lao động, qua đó, giúp giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp của người lao động và người sử dụng lao động cho việc khám chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ giúp người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc, vì vậy sẽ giảm được nguy cơ bệnh tật và tử vong có liên quan đến sử dụng thuốc lá. Điều này đồng nghĩa với việc giúp tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các bệnh liên quan đến khói thuốc lá.

 

Thuốc lá “gặm nhấm” nguồn chi phí kinh tế - Ảnh 2

Tiêu hủy thuốc lá lậu.

 

Môi trường làm việc không khói thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút. Chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như: Thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc, giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

Môi trường làm việc không khói thuốc góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức, nêu cao tinh thần giữ gìn sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh.

Quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá (Điều 7, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá)

1. Được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.

2. Yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

3. Vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá.

4. Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

5. Phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá. 

TRẦN ĐĂNG KHÔI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • 6 giờ vàng để cứu sống người đột quỵ

  6 giờ vàng để cứu sống người đột quỵ

  Theo số liệu của Hội Đột quỵ Thế giới, cứ mỗi 6 người sẽ có 1 người bị đột quỵ. Ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, tỉ lệ tử vong do đột quỵ ở nam giới là 18% và ở nữ giới là 23%. Như vậy, đột quỵ chính là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

 • Quận Tây Hồ (Hà Nội): Kiểm tra thực thi “Mô hình không khói thuốc lá”

  Quận Tây Hồ (Hà Nội): Kiểm tra thực thi “Mô hình không khói thuốc lá”

  Ngày 12/10, Đoàn kiểm tra phòng chống tác hại của thuốc lá quận Tây Hồ (Hà Nội) phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã tổ chức kiểm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn quận.

 • Điều trị HIV/AIDS do bảo hiểm y tế chi trả: Vẫn loay hoay

  Điều trị HIV/AIDS do bảo hiểm y tế chi trả: Vẫn loay hoay

  Theo thống kê của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, TP hiện có khoảng 31.000 người đang điều trị ARV tại các trung tâm tham vấn hỗ trợ cộng đồng trực thuộc 24 trung tâm y tế (TTYT) quận, huyện.

 • Hút thuốc và các bệnh ung thư

  Hút thuốc và các bệnh ung thư

  Ở Mỹ, nhiều nghiên cứu về sự liên quan giữa sử dụng thuốc lá và ung thư đã được tiến hành, các nghiên cứu này ước tính khoảng 1/3 số người chết vì ung thư liên quan tới sử dụng thuốc lá. Thuốc lá gây ra xấp xỉ 90% tổng số người chết vì ung thư phổi và ung thư ở nhiều các phần khác như: Họng, thanh quản, thực quản, tuyến tụy, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột và trực tràng.