Hướng tới cuộc sống không khói thuốc

07:51 - 27/05/2019

Ngày 26/5/2019, tại Hà nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5/2019 với chủ đề: “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

 

Quang cảnh buổi lễ mít tinh.


GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá chủ trì buổi lễ. Dự buổi lễ còn có các tổ chức chính trị, xã hội, các bộ, ban, ngành đoàn thể tại TP Hà nội; các nghệ sĩ, diễn viên; các cầu thủ tham gia làm đại sứ truyền thông PCTH của thuốc lá và hơn 500 sinh viên đến từ các trường đại học.

 Lễ mít tinh là một trong những hoạt động thường niên của Quỹ PCTH của thuốc lá - Bộ Y tế nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác PCTH thuốc lá, đồng thời là điểm nhấn để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá rộng khắp trên toàn quốc.

Thông qua sự kiện mít tinh, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người.

 

GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các  Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật PCTH của thuốc lá.


Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 70% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Con số này ở Việt Nam là 90%. Sử dụng thuốc lá còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165. 000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động.

Được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Quỹ PCTH của thuốc lá,  Bộ Y tế đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh thành phố triển khai công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đang ngày càng được triển khai rộng khắp trên toàn quốc. 63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động.

 

Phát động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

 

Công tác kiểm tra xử lý vi phạm hành chính về phòng chống tác hại của thuốc lá đã được đẩy mạnh với sự tham gia tích cực của Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá Bộ Công an, sự tham gia của Thanh tra Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân một số quận tại Hà nội và Đoàn kiểm tra liên ngành một số tỉnh, thành phố. Cho đến nay, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá tại 3.740 cơ sở trên toàn quốc.

 

Phát động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

 

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các  Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật PCTH của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, đồng thời kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khoẻ mỗi người, gia đình và cộng đồng.

 

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam phát bểu tại buổi lễ.


Hưởng ứng ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5/2019), với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”, ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam kêu gọi hành động: Để đạt được mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) nhằm giảm một phần ba tỷ lệ tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm gây ra vào năm 2030, phòng, chống tác hại của thuốc lá cần phải được coi là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia và cộng đồng trên toàn thế giới.

Ở cấp độ quốc gia: Các quốc gia cần tăng cường phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua việc thực hiện đầy đủ và mạnh mẽ các nội dung của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới bao gồm việc ban hành và tăng cường thực thi các chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ở cấp độ gia đình: Cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình, cộng đồng cần thực hiện các biện pháp để thực hiện môi trường trong lành không có khói thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình và con cái, người thân của mình.

 

Giao lưu với các nghệ sĩ, diễn viên làm đại sứ truyền thông của Quỹ PCTH thốc lá.

Giao lưu với các cầu thủ bóng đá: Đoàn Văn Hậu, Bùi Tến Dũng, Nguyễn Quang Hà nói về cuộc sống khỏe mạnh không khói thốc lá với thanh niên.

 

Ca sĩ Noo Phước Thịnh với ca khúc: Cause I love you.

Màn đồng dễn nhảy flasmob của 500 thanh niên.


Kết thúc phần Lễ mít tinh là phần biểu diễn nhày flasmob của 500 sinh viên và hoạt động đi bộ của 1000 người, các đại biểu nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông năm 2019 với chủ đề:  “Cuộc sống không khói thuốc”.

 

Đi bộ vì môi trường không khói thuốc lá.

HÒA THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›