Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thưởng lương tháng 13 vẫn là hình thức thưởng Tết phổ biến nhất

02/01/2018 21:42

Ngày 2/1/2018, Vietnamworks - Cổng thông tin việc làm trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group đã công bố báo cáo “Khảo sát tổng kết về phúc lợi và thưởng Tết năm 2017”. Nội dung báo cáo dựa trên kết quả khảo sát ý kiến của hơn 1.800 người tìm việc và 400 chuyên gia nhân sự đến từ các doanh nghiệp trong cơ sở dữ liệu người dùng của VietnamWorks.

 

Thưởng lương tháng 13 vẫn là hình thức thưởng Tết phổ biến nhất - Ảnh 1ảnh minh họa

Người lao động chưa nhận được thưởng Tết như mong đợi

Kết quả khảo sát của Vietnamworks cho thấy, Top 3 hình thức thưởng Tết được người lao động mong đợi nhất cũng như doanh nghiệp cho rằng là hợp lý nhất lần lượt là: Thưởng theo tình hình kinh doanh lợi nhuận; Thưởng theo kết quả công việc; Thưởng lương tháng 13, xếp loại công việc, xếp loại phòng.

Tuy nhiên, báo cáo của Vietnamworks cũng chỉ ra rằng, người lao động chưa thực sự nhận được thưởng Tết như mong đợi. Ngoài hình thức thưởng theo tình hình kinh doanh lợi nhuận, có 2 hình thức thưởng người lao động nhận được nằm ngoài danh sách Top 3 là: Thưởng tháng 13 trên mức lương tối thiếu ký trên hợp đồng; Thưởng tháng 13 trên mức lương thực nhận mỗi tháng.

Khi được hỏi nếu công ty rơi vào hoàn cảnh kinh doanh lợi nhuận thấp trong năm nay, 80% doanh nghiệp vẫn chọn phương án thưởng Tết cho nhân viên. Theo đó, 36% doanh nghiệp cho biết họ vẫn giữ chế độ thưởng cuối năm như bình thường, 44 % cho biết vẫn có thưởng nhưng sẽ ít hơn mọi năm.

Vietnamworks nhận định, quan điểm nêu trên là một dấu hiệu khả quan khi doanh nghiệp có sự thấu hiểu hơn về tầm quan trọng của “khoản thưởng Tết”. Về phía người lao động, khi được hỏi về việc không được thưởng tết năm nay, có đến 1/4 số nhân viên tham gia khảo sát cho biết họ sẽ nghỉ việc và tìm nơi khác có phúc lợi tốt hơn; 40% cho biết họ sẽ cùng đồng nghiệp kiến nghị doanh nghiệp về thưởng Tết; nhóm cảm thấy thất vọng nhưng không dám phản ứng vì khó tìm việc khác chiếm 13,7%; và chỉ có 6,9% cho rằng không quan tâm vì thu nhập đã đủ chi tiêu cho năm mới.

Các loại bảo hiểm luôn nằm trong Top 5 gói phúc lợi được quan tâm

Cũng theo kết quả khảo sát mới được Vietnamworks công bố, đối với cả doanh nghiệp và người lao động, Top 5 các gói phúc lợi được nhiều ngành nghề quan tâm nhất theo thứ tự lần lượt là: Chế độ tiền lương hấp dẫn; Chế độ thưởng hấp dẫn; Tăng lương hàng năm; Các loại bảo hiểm; Nghỉ phép năm. Các nhóm ngành nghề bình chọn cho các gói phúc lợi trên thuộc ngành CNTT; Hành chính/Thư ký; Kế toán; Dịch vụ khách hàng.

Các công ty vừa và nhỏ có quy mô từ 50 – 200 nhân viên chú ý hơn đến các phúc lợi về Du lịch cùng công ty và Nghỉ phép năm. Đối với công ty có quy mô lớn hơn 500 nhân viên thì quyền lợi “Trợ cấp ăn trưa” được đưa vào trong Top 5 phúc lợi quan trọng nhất.

Báo cáo của Vietnamworks còn cho thấy, các nhóm ngành nghề cũng có quan điểm khác nhau về các gói phúc lợi. Ngành nghề liên quan đến sáng tạo như Quảng cáo/Truyền thông và Kiến trúc/Thiết kế nội thất ưu tiên lựa chọn phúc lợi “Đào tạo chuyên môn” vào danh sách Top 5. Ngành Sản xuất lựa chọn gói “Du lịch cùng công ty” vào danh sách 5 phúc lợi quan trọng. Bán hàng là ngành duy nhất đưa quyền lợi “Kiểm tra khám sức khỏe định kỳ” vào danh sách này.

Trên thực tế, các nhân viên cho rẳng mình chưa được hưởng đúng những thứ tự ưu tiên về Top 5 phúc lợi họ mong đợi nhất, đáng kể đến là việc “Tăng lương hàng năm” nằm ngoài danh sách Top 5 phúc lợi họ được nhận. Tuy nhiên, Nghỉ phép năm và Các loại bảo hiểm lại đang được xếp hạng ở vị trí ưu tiên cao hơn so với mong đợi của người lao động.

Phúc lợi tốt là yếu tố ảnh hưởng đến sự gắn bó lâu dài của người lao động

Đáng chú ý, theo kết quả khảo sát của Vietnamworks, các gói phúc lợi mang tầm quan trọng rất lớn trong việc giữ chân nhân tài, trong đó 64,3% doanh nghiệp cho rằng phúc lợi tốt giúp nhân viên muốn gắn kết lâu dài với công ty. Về phía nhân viên, tỷ lệ người tham gia khảo sát có đồng quan điểm nay là 62,5%.

Bên cạnh đó, quan điểm các gói phúc lợi là động lực “giúp nhân viên muốn cống hiến tốt hơn cho công việc” được 28% doanh nghiệp lựa chọn. Về phía nhân viên, có 31,2% người tham gia khảo sát đồng tình với quan điểm này.

Mức độ hài lòng với gói phúc lợi hiện tại cũng là yếu tố ảnh hưởng đến mức độ gắn bó lâu dài của nhân viên với doanh nghiệp. Có 1/4 số nhân viên tham gia khảo sát đang trong tình trạng “không hài lòng” với gói phúc lợi hiện tại ở mức độ khác nhau, 90% trong số này có ý định tìm việc mới trong 6 tháng tới. 50% nhân viên cảm thấy “bình thường” với gói phúc lợi hiện tại, có đến 76,7% trong số họ cũng có ý định tìm việc có phúc lợi tốt hơn; Chỉ có 32% nhân viên cho biết họ đang hài lòng với gói phúc lợi hiện tại ở mức độ khác nhau, tỷ lệ muốn tìm việc có phúc lợi tốt hơn của nhóm này dao động từ 57% - 60%.

Qua nhìn nhận từ khảo sát, Vietnamworks cho hay, doanh nghiệp tự đánh giá phúc lợi ở mức càng tốt thì càng quan tâm đến việc phát triển gói phúc lợi.

Cụ thể, có 38% doanh nghiệp đánh giá gói phúc lợi hiện tại của họ từ tốt đến rất tốt, 86% thuộc nhóm này chia sẻ có ý định phát triển gói phúc lợi tốt hơn trong 6 tháng tới; 50% doanh nghiệp nghĩ rằng chế độ phúc lợi hiện tại đang ở mức bình thường, nhưng cũng chỉ 1/2 trong số họ có ý định cải thiện gói phúc lợi; 10,6% doanh nghiệp nghĩ rằng gói phúc lợi hiện tại “chưa tốt”, số doanh nghiệp tự đánh giá là “cực kỳ chưa tốt” chiếm 1,8%, tuy nhiên cả hai nhóm này chưa có ý định để phát triển gói phúc lợi trong nửa năm tới đây.

THIỀU VĂN LÝ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần có chiến lược, tạo đột phá về nhân lực

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần có chiến lược, tạo đột phá về nhân lực

  Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 29/12, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, chúng ta đang thiếu hẳn nguồn lực lao động có thể đáp ứng yêu cầu tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 • Thanh Hóa: Năm 2017 có 14.459 lao động miền núi được đào tạo nghề

  Thanh Hóa: Năm 2017 có 14.459 lao động miền núi được đào tạo nghề

  Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa cho biết, trong năm 2017 có 14.459 lao động miền núi được đào tạo nghề.

 • Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra

  Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra

  Trao đổi với PV Báo LĐXH, ông Nông Thanh Bình, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Năm 2017, ngành LĐ-TB&XH tỉnh đã nỗ lực vượt khó, tập trung hoàn thành một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể nổi bật như: Ước các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu về giải quyết việc làm mới, dạy nghề, giảm nghèo năm 2017 cơ bản đạt yêu cầu đã đề ra…”.

 • Bắc Giang: Khởi động dự án tạo việc làm cho 1.200 lao động

  Bắc Giang: Khởi động dự án tạo việc làm cho 1.200 lao động

  Ngày 23/12 tới đây, tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), chủ đầu tư là Tập đoàn Trường Tiền sẽ khởi động Dự án Khuôn Thần Eco Lake với tổng mức đầu tư lên đến 4.500 tỷ đồng. Việc triển khai Dự án sẽ giúp giải quyết công ăn việc làm cho 1.200 lao động trực tiếp trong trung tâm, nâng cao trình độ dân trí, trình độ nhận thức và giảm bớt khó khăn cho phần lớn đồng bào thiểu số trong vùng.