Thưởng ngoạn tiên cảnh Trương Gia Giới

12:18 - 06/02/2019

"Đến Trương Gia Giới rồi!" - Quang Duy kêu to nhắc nhở mọi người. "280 cây số mà xe đi như bay!" - Cô bạn đồng hành không giấu được sự ngạc nhiên. "Đi như bay!" - quả là không quá lời. Người tham gia du lịch trước hết phải có đủ sức khỏe, có đôi chân dẻo dai, đó là những điều kiện cần thiết để thực hiện một chuyến đi lý thú, không dễ lặp lại.

 

Đường lên Cổng trời.

 

Hướng dẫn viên du lịch Ngô Quang Duy hãy còn trẻ. Hóa ra anh cũng từng là sinh viên khoa Ngữ văn trường Đai học Quốc gia Hà Nội như tôi, cũng được học các thầy nổi tiếng như GS Hoàng Xuân Nhị, Lê Đình Kỵ, Phan Cự Đệ, Hà Minh Đức... Chỉ khác là tôi học khóa VI, còn anh thì học sau những trên ba chục khóa có lẻ.

Anh có một trí nhớ tuyệt vời khiến cô bạn Thùy rất ngưỡng mộ. Anh đã đọc diễn cảm suôn sẻ cho cả đoàn cùng nghe bài thơ “Hạt” của tôi in trong tập “Ghi một ngày đàng” mà tôi mới tặng anh khi lên xe. Anh không quên nói thêm: "Tôi thích nhất bài này và rất tâm đắc với câu kết: "Hạt tình nước mắt em rơi - Lửng lơ... chỉ khổ mình tôi hứng đầy".

Tiếng vỗ tay nổi lên rào rào. Đó thật sự là những giập phút hạnh phúc hiếm hoi trong đời một người cầm bút! Tiếc là lượng sách mang theo quá ít. Chỉ còn một cuốn cuối cùng, tôi dành cho anh bạn người Trung Quốc đi theo đoàn suốt cuộc hành trình và nói (qua phiên dịch): "Tôi muốn nhờ anh gửi tặng một bạn đọc Trung Quốc nào đó yêu sách và yêu thơ. Tôi muốn tác phẩm của tôi được lưu hành trên đất nước rộng lớn của các bạn!".

Đa số các thành viên trong đoàn đều đã qua Trung Quốc không chỉ một lần. Cô Thùy cùng với anh chồng quá trẻ ngồi ở hàng ghế trước tôi luôn tỏ ra tháo vát, thích vào vai chỉ đạo người chồng trong mọi tình huống, thậm chí có lúc còn mắng chồng là "hâm" khi anh ta lơ ngơ chỉnh lý lại những lăn tăn trong những toan tính đời thường của vợ.

- Lần này, vợ chồng mình đi du lịch, nghĩa là chơi xả láng, sao em cứ thở vắn than dài về hàng với chả họ?

- Cơ mà sốt ruột chết đi được! Cả một núi tiền không cách gì sinh sôi!

- Anh lại lo rằng lên đến đỉnh Thiên Môn sơn em sẽ quên hết sự đời!

Tại đây có hơn 7.000 cột đá và vách núí hình thù thiên biến vạn hóa, có cột cao tới 800m.

 

Không ít người trong đoàn vẫn chưa vơi thích thú với những chuyến đi trải theo chiều rộng từ Bắc Kinh đến Thượng Hải hoặc những cuộc hành trình xuyên suốt Vân Nam núi đồi hiểm trở, đèo suối gập ghềnh. Ai cũng tỏ ra hào hứng khi nhắc lại những kỷ niệm khó quên, những ấn tượng đẹp. Nhưng rốt cuộc chuyến đi theo diện hẹp này lại có sức hấp dẫn riêng khiến du khách không ngớt trầm trồ khám phá.

Thời tiết nơi đây đỏng đảnh, khó chiều lòng người. Có thể dưới chân núi nắng tỏa trong xanh nhưng lên cao thì có mây mù vần vũ là chuyện thường.

 

Thiên Môn sơn ư? Đó là một thắng cảnh trong Vườn Quốc gia Núi Thiên Môn, Trương Gia Giới ở Tây Bắc tỉnh Hồ Nam. Ngọn núi độc đáo này có con đường dẫn lên trời và tuyến cáp treo tại Thiên Môn nổi tiếng là cáp treo dài nhất hiện diện trên ngọn núi cao nhất thiên hạ với 98 cabin cáp treo cũng nổi tiếng với chiều dài lên tới hơn 7.400 mét (hai chiều); độ cao của ga trên tuyến cáp treo là 1.279 mét (gồm một lượt cáp treo lên).

Để lên được đỉnh cao nhất của Thiên Môn Sơn, du khách sẽ được đi qua 9 chiếc thang cuốn nằm trong lòng núi, mỗi thang dài 100m.

 

Nhìn những cabin cáp treo vun vút vượt lên hoặc lao xuống trên hai tuyến cáp treo không trụ đỡ, tôi bất giác suy nghĩ: Người yếu tim chắc chắn không đủ bản lĩnh để thực hiện trót lọt cuộc du hý này! Mà đâu chỉ có vậy!

Từ Thiên Môn sơn chúng tôi men theo con đường vòng cung dẫn từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác. Một bên là đồi núi sóng xô, một bên là mây bay tầng tầng lớp lớp khác nào chốn bồng lai tiên cảnh! Vượt 999 bậc thang thẳng đứng mới lên được đến Cổng trời, nơi giao thoa giữa Trời và Đất, tôi luôn bị ám ảnh bới ý nghĩ: Có những công việc dường như chỉ người Trung Quốc mới làm được! Đã làm đường thì cứ chiếu thẳng phía trước mà mở, bất kể là núi sâu, rừng đá, sông, hồ...

Từ hành lang kính...


... đến cầu đáy kính đều là những công trình khiến du khách muốn rụng tim khi đi qua.

 

Sau Vạn Lý Trường Thành thì Hành lang kính lại thêm một minh chứng đầy sức thuyết phục! Nếu tham quan Thiên Môn sơn phải ngước nhìn lên thì đến Hành lang kính phải cúi nhìn xuống, nhìn qua lăng kính trong suốt xuống dưới sâu hàng ngàn mét chỉ những muốn... rụng tim! Những con đường, những dòng sông ở phía dưới xa kia cứ lượn lờ như vòng xoắn của những chiếc bóng đèn compắk.

Biết bao trai thanh gái lịch từng nằm ngả ngốn trên những tấm kính trong suốt đó để chụp ảnh kỷ niệm hoặc để thỏa mãn tính tò mò? Một cây cầu kính lạ mắt treo trên những sơi dây văng khổng lồ, hai đầu được nối với hai trụ đá nhân tạo vững như hai trái núi không hề gây cảm giác e ngại cho du khách.

Đặc trưng của Trương Gia Giới là những ngọn núi có hình thù tựa như cột chống trời.

 

Được biết, người ta xây cái cầu kính này không phải để phục vụ cho giao thông đi lại mà chủ yếu để... chơi, tức là chỉ để cho mục đích du lịch. Mặc dù hành trình đã thấm mệt nhưng không một ai muốn bỏ qua Trương Gia Giới (Viên Gia Giới) ở phía tây tỉnh Hồ Nam. Tại đây có hơn 7.000 cột đá và vách núí hình thù thiên biến vạn hóa, có cột cao tới 800 mét.

Chúng tôi chinh phục Trương Gia Giới bằng thang máy Bách Long Thiên - thang máy ngoài trời cao nhất thế giới để đến khu Mê Hồn đài (có người gọi vui là khu Hết Hồn đài !) ngắm nhìn toàn bộ cảnh sắc nơi đây. Đặc biệt, ngọn núi Hallelujạh - Trụ cột trời Nam cao 1.080 mét từng được đạo diễn lừng danh Hollywood James Cameron lấy làm nguyên bản trong siêu phẩm điện ảnh Avatar (2009), đến năm 2010 được đổi tên thành Avatar Hallelujah.

Cầu Kiều với những chiếc khóa tình yêu treo hai bên thành cầu. 

 

Có lẽ cảnh quan mang lại nhiều xúc cảm hơn cả, nhất là với giới trẻ, chính là Thiên hạ đệ nhất Kiều - nơi các cặp tình nhân dùng ổ khóa Tình yêu khóa lại trên thành cầu, chìa khóa thì ném xuống vực sâu; làm như vậy người ta tin rằng các cặp đôi sẽ mãi mãi hạnh phúc bên nhau.

Một góc công viên Trương Gia Giới.

 

Không chịu khó xê dịch thì làm sao đến được Đại Hiệp Cốc - Kim Tiên Khê, nơi được mệnh danh là phố Tình nhân đẹp nhất, lãng mạn nhất Trung Quốc. Phong cảnh Thiên Tử sơn nguyên là một vùng núi đá độc đáo được hình thành trong quá trình đứt gãy và kiến tạo của địa chất vẫn còn đó. Đứng trên đỉnh cao Thiên Tử có thể ngắm cảnh núi non hùng vĩ với những địa danh đầy gợi mở: Ngự Bút Phong, Tiên Nữ Tân Hoa, Thạch Phàm Xuất Hải...

Tôi hỏi cô bạn Thùy duyên dáng:

- Cảm tưởng của bạn trong chuyến đi này thế nào?

- Đi một ngày đàng! - Thùy trả lời gọn gàng với vẻ tâm đắc.

Nhà văn Nguyễn Văn Toại

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›