Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thưởng thức kịch rối Nhật Bản “Tình yêu của người con gái bán rau” tại Việt Nam

28/06/2018 12:02

Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation) tổ chức chương trình “Giao lưu & biểu diễn kịch rối Nhật Bản”.

Nhật Bản sẽ biểu diễn trích đoạn kinh điển của vở “Tình yêu của người con gái bán rau” tại TP. Hồ Chí Minh ngày 12/7 và tại Hà Nội ngày 14/7/2018.

Theo Ban tổ chức, cùng với 2 loại hình sân khấu khác là kịch Noh và Kabuki, kịch rối là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu cổ xưa nhất của Nhật Bản. Kịch rối Nhật Bản kết hợp giữa nghệ thuật kể chuyện qua các con rối và âm nhạc. Những câu chuyện trong các vở kịch rối xoay quanh 2 chủ đề chính: Những câu chuyện mang tính lịch sử về thời phong kiến còn gọi là Jidaimono và những câu chuyện đương đại kể về những xung đột nảy sinh do rào cản của xã hội có tên là Sewamono.
Kịch rối Nhật Bản hiện tại được thừa hưởng từ phong cách biểu diễn của giữa thế kỷ thứ 18. Mỗi con rối được điều khiển bởi 3 người và khán giả có thể hoàn toàn nhìn thấy họ hiện diện trên sân khấu. 
Người làm nhiệm vụ kể chuyện và một nghệ sĩ khác chơi đàn 3 dây shamisen sẽ ngồi ở trên bục phía bên phải sân khấu. Người kể chuyện của cả vở kịch chỉ có 1 nên nghệ sĩ đó phải thay đổi giọng nói, thanh đổi âm điệu liên tục để phù hợp với mọi hoàn cảnh và mọi nhân vật. 
Trên một kịch bản được viết sẵn, người “đọc” không bị gò ép vào khuôn mẫu mà có thể tự do tạo nên cảm xúc của câu chuyện với phong cách riêng của mình.

Sự kiện này không chỉ đánh dấu một mốc lịch sử lần đầu tiên kịch rối Nhật Bản đến với Việt Nam mà còn mở ra một cơ hội cho những hợp tác về kịch rối truyền thống sau này giữa Nhật Bản và các nước ASEAN.

Trong khuôn khổ các buổi biểu diễn, khán giả còn được giao lưu với các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản và tìm hiểu về Bunraku. Vé mời miễn phí. Tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình diễn ra tại Sân khấu Thế giới Trẻ và tại Hà Nội diễn ra tại Nhà hát Tuổi Trẻ.

Nguyễn Thanh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Bảo vệ nhà báo tác nghiệp trong môi trường số

  Bảo vệ nhà báo tác nghiệp trong môi trường số

  Trong môi trường số tiềm ẩn nhiều rủi ro mất cắp thông tin, thậm chí bị tấn công mạng. Báo chí chính là đối tượng bị tấn công nhiều nhất trong môi trường số ở Việt Nam. Vì thế, các nhà báo cần phải bảo vệ thiết bị khỏi phần mềm độc hại, bảo vệ thông tin khỏi các mối đe dọa, tạo và duy trì mật khẩu an toàn, bảo vệ tập tin nhạy cảm trên máy.

 • Xây dựng Hồ sơ Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ trình UNESCO

  Xây dựng Hồ sơ Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ trình UNESCO

  Bộ VH-TT&DL đã có văn bản số 1918/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về việc xây dựng Hồ sơ “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” trình UNESCO đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

 • Đầu tư 4,4 tỷ đồng khai quật Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ

  Đầu tư 4,4 tỷ đồng khai quật Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ

  Ngày 26/6, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh đã phê duyệt dự toán kinh phí khai quật khảo cổ Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ.

 • Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế

  Đinh thép lễ hội đâm toạc 'cơ thể' Bia Quốc học Huế

  Mới được trùng tu lại và hoàn thành đầu năm 2017 với tổng kinh phí lên đến gần 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau hơn một năm, mặt trước của Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong (hay còn gọi là Bia Quốc học Huế) đã bị đóng chi chít những chiếc đinh, ốc vít. Bên cạnh đó còn có nhiều dấu hiệu bị xâm hại khác.