Thưởng thức miễn phí phim tài liệu đặc sắc của châu Âu và Việt Nam

18:45 - 27/05/2019

Trong suốt 10 ngày diễn ra Liên hoan phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 9/6/2019, khán Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ được thưởng thức miễn phí những tác phẩm điện ảnh tài liệu hay của Việt Nam và của các quốc gia châu Âu, trong đó có nhiều bộ phim đã giành được các giải thưởng danh giá. Các buổi chiếu phim đều miễn phí vé vào cửa. Phim nước ngoài có phụ đề tiếng Việt.

Đại diện BTC Liên hoan phim cho biết, bộ phim tài liệu “Hãy nhớ! Bạn đang sống” của nữ đạo diễn Đoàn Hồng Lê và “Nữ thẩm phán” của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam sẽ chiếu khai mạc Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, bộ phim “Hãy nhớ! Bạn đang sống” của nữ đạo diễn Đoàn Hồng Lê đã giành nhiều giải thưởng lớn, trong đó có giải Cánh diều vàng (hạng mục phim tài liệu) tại Giải Cánh diều 2018 (giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam)… Còn bộ phim “Nữ thẩm phán” là bộ phim tài liệu có thời lượng 99 phút do hai đạo diễn người Bỉ nói tiếng Pháp là Jean Libon & Yves Hinant thực hiện năm 2017 đã giành được nhiều giải thưởng danh giá như Giải César 2019 cho Phim Tài liệu xuất sắc nhất, Giải Magritte 2019 cho Phim Tài liệu xuất sắc nhất... Đây là phim dài đầu tiên trong chương trình StripTease đình đám của truyền hình Bỉ. Trong suốt ba năm, hai đạo diễn đã theo sát nữ thẩm phán Anne Gruwez tại thủ đô Bruxelles, trong các cuộc điều tra tội ác, thẩm vấn, khám nghiệm hiện trường...

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 10 là dấu mốc quan trọng, là kỷ niệm đáng nhớ cho hành trình của Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam: 10 năm giới thiệu tới khán giả Việt Nam những bộ phim tài liệu hay nhất của Châu Âu, 10 năm gặp gỡ với điện ảnh tài liệu Việt Nam, 10 năm đầy những khám phá, bất ngờ và cả những phút giây thư giãn. Năm nay, Liên hoan quy tụ 25 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc, trong đó có 10 phim tài liệu quốc tế đến từ Áo, Pháp, Wallonie-Bruxelles (Bỉ), Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Séc, Anh và Israel. Riêng Việt Nam – nước chủ nhà có 14 phim tài liệu tham dự liên hoan phim này.

 

Cảnh trong phim "Nữ thẩm phán"

 

Trong số 14 bộ phim tài liệu Việt Nam tham gia Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 10, có các phim giành giải cao do Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất, một số phim đến từ VTV8 Đài truyền hình Việt Nam, Trường Đại học sân khấu, Điện Ảnh Hà Nội... và có 4 phim do các tác giả làm phim độc lập Việt Nam thực hiện. Các tác phẩm điện ảnh tài liệu tham gia Liên hoan phim lần này là những tác phẩm đặc sắc, có đề tài đa dạng về âm nhạc, di sản, thể thao, chân dung con người, các vấn đề xã hội, y tế… Trong đó, có một số phim đã đạt giải thưởng cao tại các Liên hoan phim quốc tế như giải thưởng César (giải thưởng của điện ảnh Pháp), Giải Sư tử Séc, Giải Phim nước ngoài hay nhất tại Liên hoan phim Munich…

Cũng theo đại diện BTC Liên hoan, hiện nay phim tài liệu khó đến với khán giả, cũng không có cơ sở nào chiếu. Các hệ thống rạp cũng không chiếu, chủ yếu chiếu trên truyền hình nhưng các tác phẩm điện ảnh thường dài nên cũng khó để chiếm sóng truyền hình. Bởi vậy đây sẽ là cơ hội tốt để phim Tài liệu tiếp cận khán giả và quảng bá tốt hơn. Năm nay nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng gửi tác phẩm Liên hoan phim, tuy nhiên do họ không nằm trong phạm vi những nước Châu Âu nên không thể tham gia và đây là một điều đáng tiếc. Trong khi đó, đại diện phái đoàn Bỉ khẳng định, Liên hoan Phim Tài liệu Châu Âu - Việt Nam thành công có lẽ là bởi chất lượng của các bộ phim. Chính khán giả là hồn cốt của liên hoan phim. Sau một số buổi diễn, nhiều khán giả cũng ở lại trao đổi về bộ phim, điều đó chứng tỏ chất lượng phim rất tốt và khán giả thực sự quan tâm đến những bộ phim này. Thông qua các bộ phim tài liệu được trình chiếu trong Liên hoan Phim lần này, khán giả có cơ hội được tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội của Việt Nam cũng như của nhiều nước khác. Đây cũng là cơ hội để khán giả có có những hiểu biết rõ hơn về xã hội chúng ta đang sống, khám phá các vùng đất mới cũng như tìm hiểu về những vấn đề đương đại

Trước đó, Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 9 năm 2018 đã giới thiệu các bộ phim tài liệu đặc sắc như: “Giáo sư Tôn Thất Tùng, người thầy tôn kính”; “Lớp học Hy vọng”; “Mưa Axit”; “Khát vọng người”; “Lê Bá Đảng - từ Bích La đến Paris”; “Nhớ biển”; “Tâm tình của gốm”; “Vọng phu nơi đầu sóng”; “Cuộc di cư của bầy cừu”… Đây là những phim đã giành giải cao do Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Điện ảnh Quân đội, Đài Truyền hình Việt Nam, Khánh An Film… sản xuất cùng các phim tài liệu quốc tế, với chủ đề đa dạng: Môi trường, xã hội, văn hóa, di sản, hòa nhập.

Liên hoan Phim tài liệu Quốc tế châu Âu-Việt Nam là sự kiện thường niên do Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu tại Hà Nội (EUNIC) phối hợp với Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương tổ chức từ năm 2009. Chương trình nhằm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước, là dịp để khán giả tìm hiểu đất nước, con người, văn hóa, đời sống xã hội… của các quốc gia thông qua những bộ phim tài liệu.

 

Địa điểm công chiếu các tác phẩm trong khuôn khổ Liên hoan Phim tài liệu Quốc tế châu Âu-Việt Nam lần thứ 10 năm 2019: Hà Nội: Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương (số 465 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội). Thành phố Hồ Chí Minh: Đại học Hoa Sen (số 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

DUY LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›