Thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt cóc trở về: Ấm áp ngày đoàn viên

11:35 - 27/10/2016

Bị cướp biển Somalia bắt cóc, anh Phương và 25 thuyền viên đã phải sống trong “địa ngục trần gian” khi không có đồ ăn và nước uống, thời tiết thì khắc nghiệt, lúc nào cũng bị cướp biển dí súng vào đầu đòi giết. Anh đã trở về đẫm nước mắt hạnh phúc sau hơn 4 năm chờ đợi.

 

Thuyền viên Phương vô cùng hạnh phúc khi được về bên mẹ

1350 ngày tuyệt vọng 

Năm 2011, gia đình nộp tiền, làm thủ tục để Phương đi XKLĐ tại Đài Loan làm thuyền viên trên tàu câu cá ngừ với mức lương 300 USD/tháng. Ngày 5/4/2011, Phương làm thủ tục xuất cảnh đi XKLĐ trên tàu Na Ham 3 của chủ tàu người Đài Loan với công việc là đánh bắt cá trên biển. Vì điều kiện làm việc trên biển còn thiếu thốn nên từ ngày Phương xuất cảnh sang Đài Loan, Phương chỉ gọi điện thoại được hai lần về cho gia đình.

Tháng 5/2012, gia đình nhận được cuộc điện thoại của con thông báo bị cướp biển Somalia bắt giữ khi đang đánh bắt cá trên tàu cùng 25 thuyền viên khác. Bà Lê Thị Hòa, mẹ thuyền viên Phương, nức nở: “Tui không dám nghĩ có ngày hôm nay. Nghe nói cướp biển bắt là không có hy vọng sống. Muốn chuộc con phải đưa 60.000 USD, Mần chi có nhiều tiền rứa…”. Tháng 8 và tháng 12/2012, Vợ chồng bà Hòa tiếp tục nhận được hai cuộc điện thoại của con cầu cứu.

Cả gia đình hết sức xúc động khi đón anh Phương về quê nhà 

Nhận được tin báo, cả nhà như ngồi trên đống lửa, hết chạy ngược chạy xuôi để ngóng tin con, ai cũng biết cướp biển Somalia là những tên cướp hung tợn nhất mà ai cũng khiếp sợ. Vì thế, khi biết tin Phương rơi vào tay cướp biển thì ai cũng nghĩ không có hy vọng trở về. Bao nhiêu lần bỏ dở công việc, ngược xuôi cầu cứu nhiều cơ quan chức năng giúp đỡ để đưa con về nhưng bất thành. Số tiền chuộc quá lớn gia đình cũng không thể xoay xở được để chuộc con về.

Vì thương con, bà Lê Thị Hòa đã đổ bệnh tai biến vào năm 2014 nằm một chỗ không thể đi lại được. Đến ngày 22/10/2016, sau khi đã đạt được thoả thuận, nhóm cướp biển Somalia đã trao trả toàn bộ con tin cho cơ quan chức năng của các nước có người bị bắt cóc.

Người thân đón thuyền viên Phương về quê

Ấm áp ngày đoàn viên

Ngày 24/10, xem ti vi nói có tên con trai là một trong ba người Việt Nam được Somalia trả tự do, cả gia đình không dám tin đó là sự thật. Phải đến khi xem trên tivi thấy đúng là có Phương con trai mình đang sống thì cả nhà mới vỡ òa vì sung sướng. Ngày 25/10, ông Phan Xuân Linh, bố thủy thủ Phương, cùng một số anh em họ hàng ra Hà Nội đón con trai trở về nước, sau khi làm các thủ tục và kiểm tra sức khỏe cả mấy cha con vội vàng trở về nhà.

Bà Hòa được mọi người đẩy xe lăn ra cổng nhà đón con. Phương ôm chầm lấy mẹ, hai mẹ con òa khóc nức nở. “Đã mấy đêm rồi tui không ngủ được từ khi nhận được tin thằng Phương về. Cảm ơn trời đất, tổ tiên cho con tui được bình an trở về”, bà Hòa nói trong nước mắt.

Những người quen hết sức vui mừng khi đón anh Phương trở về

Những cái ôm thật chặt, những cái nắm tay, những nụ cười, những câu chào bằng tiếng địa phương mà lâu lắm Phương mới được nghe lại. Gặp lại chàng trai bị cướp biển bắt cóc ai cũng mừng thay cho gia đình ông Linh bà Hòa. 

Thủy thủ Phương xúc động chia sẻ: "Về đây rồi mà cứ tưởng như mơ, em cứ tưởng mình không được trở về nhà, trở về quê hương được nữa. Những ngày bị bọn cướp biển bắt giữ, em vô cùng tuyệt vọng, may được các anh em thuyền viên khác động viên, giúp đỡ nên em mới lấy lại được niềm tin sống chờ đợi ngày về bữa nay…”.

Theo anh Phương, trên thuyền có 26 người bị bọn cướp biển bắt cóc nhốt cùng một chỗ nhưng lại chia những thuyền viên ở mỗi quốc gia một phòng riêng. Ba người Việt được nhốt chung một phòng, hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. “Khi thì nhốt anh em tui trên tàu đánh cá cũ, lúc thì chúng lại đưa lên bờ nhốt tại nhà hoang. Một ngày bọn cướp biển cho ăn hai bữa, lúc thì ăn bánh mì, lúc thì ăn cơm, đến nước uống cũng không có đầy đủ để uống…”, Phương nhớ lại.

Đến chiều tối gia đình vẫn không thể dọn bữa cơm tối vì có rất đông người đến chia vui

Hỏi về dự định tương lai, Phương chia sẻ chưa tính đến chuyện tương lai. Ít hôm nữa chúng em lại ra Hà Nội để làm việc lại với công ty xuất khẩu lao động. Còn bây giờ ở nhà với cha mẹ và gia đình để bù đắp những tháng ngày cha mẹ già đổ bệnh vì lo lắng cho em.

HOÀNG TÙNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›