Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trường CĐ Cơ điện Hà Nội: Đột phá trong giáo dục nghề nghiệp

12/02/2018 07:33

Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội (HCEM) được thành lập từ năm 1972, đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư trở thành trường đào tạo nghề chất lượng cao của cả nước (Quyết định QĐ/TTg số 761 ngày 23/5/2014). Năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH đã quyết định cho HCEM nâng lên cấp độ đào tạo quốc tế các nghề: Điện công nghiệp; Cơ điện tử; Kỹ thuật máy lạnh điều hòa không khí; Công nghệ ô tô; Hàn; Cắt gọt kim loại, Quản trị mạng máy tính; Vận hành và sửa chữa trạm bơm điện lên trình độ quốc gia.

 

Trường CĐ Cơ điện Hà Nội: Đột phá trong giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 1

SV  Nguyễn Tất Toại, thi  nghề Điều khiển Công nghiệp tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44

HCEM đã trải qua 45 năm kinh nghiệm đào tạo nghề. Cả 3 cơ sở đào tạo của nhà trường đều được đầu tư bài bản, các phòng học chuyên môn được trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, môi trường sư phạm hấp dẫn. Trong bối cảnh chung các trường tuyển sinh nhiều khó khăn nhưng HCEM không những tuyển sinh hệ cao đẳng đạt chỉ tiêu mà chất lượng tuyển sinh rất cao. Năm 2017, trường tuyển trên 900 sinh viên hệ cao đẳng, là năm đầu tiên trường đào tạo sinh viên khi tốt nghiệp được công nhận danh hiệu Kỹ sư thực hành và Cử nhân thực hành, mùa tuyển sinh và năm nay đã có trên 200 tân sinh viên có điểm xét đại học trên 20 điểm.

Theo thầy Đồng Văn Ngọc, xác định rõ chiến lược bằng xây dựng thương hiệu đào tạo chất lượng cao gắn với doanh nghiệp lớn, đảm bảo chất lượng đầu ra, nhà trường cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động khác nhau, bước đột phá là cùng Denso Việt Nam đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Cty. Năm 2017, HCEM đã công bố chuẩn đầu ra, sinh viên tốt nghiệp phải có trình độ tin học theo tiêu chuẩn Mỹ IC3; tiếng Anh tối thiểu 300 điểm TOIEC, Đạt chứng nhận kỹ năng mềm, kiến thức khởi nghiệp...

Để tạo đà đột phá, HCEM đã thu hút nhiều nguồn lực, đặc biệt tập trung đào tạo chuẩn giảng viên chất lượng cao, đầu tư đồng bộ, hiện đại trang thiết bị đào tạo để áp dụng chương trình đào tạo nghề quốc tế mà Việt Nam nhận chuyển giao từ Úc, Đức. Bên cạnh đó, HCEM đã hướng đến đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp sử dụng công nghệ 4.0, phòng học đào tạo sinh viên nghề Cơ điện tử, Điện công nghiệp, Cắt gọt kim loại CNC thiết bị công nghệ 4.0 đã bắt đầu đưa vào đào tạo, đây là bước đột phá trong đào tạo nghề chất lượng cao của cả nước.

Trường CĐ Cơ điện Hà Nội: Đột phá trong giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 2

SV Chu Văn Tươi, thi nghề Lắp đặt điện tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44

HCEM đã có những giảng viên, chuyên gia đạt chuẩn quốc tế. Đoàn Việt Nam tham gia thi tay nghề thế giới 2017 với 12 nghề, trong đó HCEM có 2 sinh viên được đào tạo tuyển thủ và đại diện tham gia thi nghề Lắp đặt điện (SV Chu Văn Tươi), nghề Điều khiển công nghiệp (SV Nguyễn Tất Toại), kết quả 2 em đều đạt thành tích chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc thế Giới;

Năm 2017, việc Bộ LĐ-TB&XH đã quyết định cho HCEM nâng lên cấp độ đào tạo quốc tế một số nghề là đấu mốc quan trong để nhà trường có những bước phát triển vượt bậc, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho sự phát tiển của đất nước và hội nhập quốc tế. Năm 2018, HCEM chính thức tuyển sinh và đào tạo thí điểm các nghề cấp độ quốc tế áp dụng chương trình mà Úc, Đức đã chuyển giao cho Việt Nam. HCEM sẽ tham gia đào tạo nhân lực kỹ thuật lĩnh vực tự động hóa cho nông nghiệp công nghệ cao thông minh với nền tảng công nghệ 4.0, hướng đến các trang trại nuôi - trồng công nghệ cao sẽ được tự động hóa cao, tối ưu hóa hệ thống trong điều khiển, vận hành trang trại nuôi - trồng.

Thầy Đồng Văn Ngọc cho biết thêm,  mục tiêu của nhà trường là sớm trở thành một trong các trường đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho ngành nông nghiệp công nghệ cao thông minh và sự hiện đại hóa, công nghiệp hóa Thủ đô, đất nước. Tất cả các thành tích của sinh viên và giảng viên HCEM cho thấy nhà trường đã và đang là địa chỉ đỏ cho để các thí sinh lựa chọn và cũng là địa chỉ tin cậy của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài, xứng đáng là trường 45 năm phát triển đào tạo nghề chất lượng cao.

Năm 2018, HCEM sẽ tuyển sinh 1.500 sinh viên mới hệ chính quy, trong đó 20% sinh viên học chương trình chất lượng cao. HCEM sẵn sàng và tiến bước tạo đột phá trong lĩnh vực giáo dục đào tạo nghề nghiệp chất lượng cao của cả nước.

THIỀU VĂN LÝ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

  Tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

  Năm 2018, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN) được chọn là khâu đột phá của ngành LĐ-TB&XH. Phóng viên Báo Lao động & Xã hội đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN về các giải pháp phát triển hệ thống GDNN trong năm nay.

 • Hợp tác với doanh nghiệp là hướng đi mới trong đào tạo

  Hợp tác với doanh nghiệp là hướng đi mới trong đào tạo

  Mô hình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp (DN) trong đào tạo còn khá mới mẻ do sự hiểu biết lẫn nhau để thực hiện nguyên tắc cùng có lợi còn hạn chế. Mô hình hợp tác đào tạo này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các bên, đang được thực hiện tại Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.

 • Cảm động thầy giáo 8X bế con cho nữ sinh viên làm bài thi

  Cảm động thầy giáo 8X bế con cho nữ sinh viên làm bài thi

  Thời gian thi khoảng 2 tiếng, vài lần bé quấy thì mình dỗ dành. Mình cũng không ngại, không nghĩ ngợi nhiều vì đây là việc cần làm', thầy giáo 8X chia sẻ.

 • Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018

  Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018

  Trong không khí chào đón xuân Mậu Tuất 2018, ngày 7/2, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức gặp mặt thân mật trên 150 cán bộ hưu trí đã làm việc trong lĩnh vực dạy nghề. Tham dự buổi gặp mặt có GS.TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; PGS.TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng, TS Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng; lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục.