Tiền Giang: Chung tay hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

17:26 - 08/11/2019
Tiền Giang: Chung tay hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

Trưởng phòng Trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) Nguyễn Thị Hảo thông tin về trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS.

(Dân sinh) - Ngày 7/11, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Sở Y tế Tiền Giang tổ chức tập huấn chuyên đề “Hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Tham dự có hơn 100 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên các Phòng LĐ-TB&XH, các Trung tâm, cơ sở Y tế của 11 huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh tham dự.

Tại buổi tập huấn, Bác sĩ Trần Thị Thu Thủy (Khoa phòng chống AIDS, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh) đã thông tin về quá trình lây nhiễm HIV; cách sử dụng thuốc ARV khi bị phơi nhiễm HIV; hướng dẫn cách chăm sóc và điều trị cho trẻ em bị phơi nhiễm HIV/AIDS, loại trừ truyền HIV từ mẹ sang con; Hướng dẫn các kỹ năng tư vấn, động viên bệnh nhân HIV/AIDS sống tích cực để tránh lây lan…

Trưởng phòng Trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) Nguyễn Thị Hảo cung cấp cho các đại biểu một số thông tin về: tình hình và thực trạng trẻ em nhiễm HIV/AIDS; tác động của đại dịch HIV/AIDS đối với trẻ em; Nội dung và các giải pháp thực hiện quyết định 570/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020.

Tiền Giang: chung tay hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS  - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Thị Thu Thủy (Khoa phòng chống AIDS, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh) hướng dẫn các cách chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS.

Theo đó, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS gồm: trẻ em bị nhiễm HIV, trẻ mồ côi do bị mất cha mẹ do AIDS; sống với cha mẹ, người nuôi dưỡng có HIV dương tính; trẻ bị nghiện ma túy.

Tác động của đại dịch với trẻ em gồm: thiếu thốn tình cảm cha mẹ, nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS tăng cao, suy dinh dưỡng và ốm đau, các khó khăn về kinh tế, nơi ở và nhu cầu vật chất, tổn thương tâm lý xã hội; giảm tiếp cận với các dịch vụ Y tế.

Cùng cả nước hướng đến Mục tiêu 90-90-90 (90% người bị nhiễm HIV biết được tình trạng bệnh của mình; 90% người nhiễm HIV chẩn đoán HIV được điều trị bằng thuốc kháng sinh, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được lượng virus ở mức thấp) kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, Tiền Giang đã thiết lập mô hình Mạng lưới kết hợp với dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Với mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận của trẻ em và gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; nâng cao nhận thức cho người dân, cha mẹ, cộng đồng về phòng chống HIV/AIDS với các dịch vụ về bảo vệ chăm sóc trẻ em; xây dựng các mạng lưới kết nối dịch vụ từ cộng đồng đến các tuyến chuyên sâu.

Tiền Giang: chung tay hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS  - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị.

Phấn đấu thực hiện Quyết định 570/QD-TT với 90% trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được quản lý, cung cấp các dịch vụ về Y tế, Giáo dục cùng các chính sách xã hội; 90% cơ sở trợ giúp trẻ em cơ sở, tổ chức xã hội được cung cấp các kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị nhiễm, ảnh hưởng HIV/AIDS; 100% trường học tạo cơ hội cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được đi học theo nhu cầu.

Theo đó, Mạng lưới do UBND tỉnh chủ trì, Sở LĐ-TB&XH là cơ quan đầu mối phối hợp với các cơ quan cung cấp dịch vụ trong các lĩnh vực chính: Y tế, dinh dưỡng, giáo dục, luật pháp, nơi ở, tâm lý xã hội. Các ngành Y tế, Giáo dục trên địa bàn tỉnh chung tay thực hiện các nhiệm vụ: khảo sát nắm tình hình trẻ em bị ảnh ảnh hưởng HIV/AIDS, xây dựng kế hoạch truyền thông, cung cấp thông tin, kiến thức về bảo vệ chăm sóc trẻ em; hỗ trợ việc tư vấn, tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại các tuyến huyện, xã; không kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS; tạo điều kiện huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng không thuộc diện chính sách…

XUÂN UYÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›