Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tiền Giang: Đảm bảo mức sống gia đình người có công trung bình trở lên

28/04/2017 16:53

Những năm qua, Tiền Giang là một trong những địa phương luôn triển khai thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng với nhiều phong trào vì gia đình chính sách, NCC đã được triển khai rộng rãi, đạt hiệu quả cao. Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình chính sách, NCC trong tỉnh đã không ngừng được ổn định và nâng cao.

Toàn tỉnh đang quản lý 123.809 đối tượng NCC, trong đó chỉ trong năm 2016 đã công nhận mới 608 đối tượng. Sở LĐ-TB&XH đã hoàn tất các thủ tục để trình Trung ương xét, truy tặng danh hiệu Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng 2 đợt với số lượng 281 Mẹ, nâng tổng số Mẹ Việt Nam anh hùng của tỉnh lên 5.820, trong đó 421 Mẹ còn sống.

Tỉnh đã thẩm định hồ sơ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học để giải quyết chế độ cho 67 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Nâng tổng số người được hưởng chế độ chất độc hóa học của tỉnh lên 1.860 người; công nhận 234 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày...

Tiền Giang: Đảm bảo mức sống gia đình người có công trung bình trở lên - Ảnh 1

Đoàn NCC tỉnh Tiền Giang thăm Lăng Bác và Thủ đô Hà Nội.

 

Tỉnh đã triển khai thực hiện kịp thời, chu đáo việc thăm hỏi, tặng quà đối tượng vào mỗi dịp lễ, Tết. Trong dịp Tết cổ truyền vừa qua, tỉnh đã trao 46.809 suất quà của Chủ tịch nước, trợ cấp kinh phí đảm bảo xã hội của tỉnh đến 67.500 người với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Ngoài ra, năm 2016, tỉnh đã tổ chức 3 đợt, đưa 100 Mẹ Việt Nam anh hùng và NCC đi viếng Lăng Bác và thăm Thủ đô Hà Nội; đưa đoàn NCC tiêu biểu đi dự Hội nghị biểu dương toàn quốc tại TP. Cần Thơ... Tổ chức đưa NCC đi điều dưỡng 13 đợt tại Trung tâm Điều dưỡng NCC Lâm Đồng (Khánh Hòa) và Kiên Giang với số lượng 660 người. Tiền Giang cũng đã cấp trên 7 tỷ đồng để điều dưỡng NCC tại gia đình là 6.346 suất. Như vậy, công tác đưa NCC đi điều dưỡng đạt yêu cầu đặt ra, việc xét chọn đưa đối tượng điều dưỡng tập trung, tổ chức các chuyến đi an toàn, ý nghĩa, chu đáo và đảm bảo sức khỏe. Vì vậy, các đối tượng tham gia đều rất phấn khởi.

Thực hiện sự chỉ đạo của Cục NCC (Bộ LĐ-TB&XH) về triển khai thực hiện phương án điều tra thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, Sở LĐ-TB&XH Tiền Giang đã nghiệm thu phiếu điều tra ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với 48.785 phiếu. Tỉnh cũng đã xây dựng và sửa chữa xong trên 1.000 căn nhà cho gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở với số tiền 37,77 tỷ đồng do trung ương cấp cùng ngân sách đối ứng từ địa phương. Ngoài ra, tỉnh còn  tạm ứng 60 tỷ đồng hỗ trợ 1.967 căn nhà cho đối tượng thuộc diện có khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ ngay. Toàn tỉnh đã hỗ trợ 1.043 căn, phần còn lại các địa phương vẫn đang tiếp tục thực hiện. Nhờ vậy đến nay, đại đa số gia đình chính sách, NCC đã có nhà ở kiên cố, khang trang.

Để hoàn thành đề án hỗ trợ nhà ở cho NCC, trong năm 2017, Sở LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các địa phương tiến hành tổng rà soát lập danh sách nhà ở theo đề án, báo cáo tình hình thực hiện, nhu cầu nhà để tham mưu cho UBND, HĐND tỉnh tiếp tục cho chủ trương và kinh phí thực hiện, dự kiến khoảng 64,36 tỷ đồng...

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), để chuẩn bị tổ chức thực hiện tốt các hoạt động về phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và “Uống nước nhớ nguồn” năm 2017, Sở LĐ-TB&XH trình UBND tỉnh Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Theo đó, ngoài việc đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, tổ chức lễ kỷ niệm, thăm hỏi tặng quà, tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khác như: Hội nghị biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tập thể và cá nhân tiêu biểu trong công tác thương binh, liệt sĩ và gương điển hình trong thương binh, thân nhân liệt sĩ, NCC vượt khó làm giàu, nuôi con thành đạt, tiêu biểu trong học tập và công tác của tỉnh; Hội nghị phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, cha, mẹ liệt sĩ cô đơn, hỗ trợ thương bệnh binh nặng, nhận đỡ đầu con liệt sĩ, thương binh trong học tập; tổ chức thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh....

Tiền Giang: Đảm bảo mức sống gia đình người có công trung bình trở lên - Ảnh 2

Lễ trao và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Tiền Giang.

 

Qua một năm thực hiện công tác chính sách NCC với Cách mạng theo Pháp lệnh ưu đãi NCC và Pháp lệnh Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, nhiều khó khăn, vướng mắc ở địa phương đã được tháo gỡ như: Việc xác nhận NCC, công tác giải quyết chính sách ưu đãi NCC với cách mạng chặt chẽ, chính xác, đúng quy trình và thời gian quy định. Công tác chăm sóc đời sống mọi mặt cho NCC được quan tâm hơn thông qua các chính sách thiết thực về nhà ở, BHYT, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, thăm quan nghỉ dưỡng, thăm hỏi tặng quà...

Thời gian tới, Tiền Giang tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ ưu đãi đối với NCC theo Nghị định 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Tiếp tục xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, tiếp tục xử lý các trường hợp còn tồn đọng...

Tỉnh sẽ triển khai việc hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở giai đoạn II với số lượng tạm ứng còn lại khoảng 4.235 căn, tổng kinh phí thực hiện 124,3 tỷ đồng. Tổ chức tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, lập thủ tục xác định mồ liệt sĩ thiếu thông tin bằng phương pháp xét nghiệm ADN. Nâng cao chất lượng công tác phụng dưỡng 100% Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, không ngừng hỗ trợ để nâng cao mức sống gia đình chính sách, NCC, đảm bảo trên 98,5% hộ gia đình này có mức sống từ trung bình trở lên.

NGỌC TÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Bình Dương: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 ngày Thương binh Liệt sĩ

  Bình Dương: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 ngày Thương binh Liệt sĩ

  Tỉnh Bình Dương sẽ tố chức đồng loạt các hoạt động trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).

 • Đà Nẵng: Hoàn thành xây dựng, sửa chữa 1.366 nhà ở cho gia đình chính sách trước ngày 27/7

  Đà Nẵng: Hoàn thành xây dựng, sửa chữa 1.366 nhà ở cho gia đình chính sách trước ngày 27/7

  Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng cho biết, địa phương đang tích cực triển khai chương trình hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho gia đình chính sách trên địa bàn thành phố. Theo đó, từ nay đến trước dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, địa phương sẽ cơ bản hoàn thành việc sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách theo kế hoạch thành phố đề ra trong năm 2017.

 • Đà Nẵng: Giải quyết triệt để tồn đọng chính sách đối với người có công

  Đà Nẵng: Giải quyết triệt để tồn đọng chính sách đối với người có công

  Thông tin từ Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng, địa phương hiện đang tập trung triển khai giải quyết triệt để các tồn đọng chính sách đối với người có công cách mạng. Trong đó, tập trung giải quyết và rà soát các trường hợp liệt sĩ đã có mộ trong nghĩa trang liệt sĩ nhưng đến nay chưa có bằng “Tổ quốc ghi công”.

 • Tập trung giải quyết các hồ sơ còn tồn đọng của người có công

  Tập trung giải quyết các hồ sơ còn tồn đọng của người có công

  Gần 70 năm qua, tiếp nối tư tưởng của Hồ Chủ tịch, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, các thế hệ sau đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, liệt sĩ và người có công với đất nước. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau một bộ phận người có công hiện nay chưa được hưởng ưu đãi của nhà nước, đó là món nợ tri ân của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh máu xương vì tổ quốc.