Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Tĩnh: “Tiền mất tật mang” vì vay tiền đi xuất khẩu lao động

10/04/2017 05:46

Ngày 9/4 anh Trần Văn Thiết (SN 28/9/1995) trú tại Khối phố 9, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, (Hà Tĩnh) đã gửi đơn thư tố cáo lên các cấp đối với một Công ty XKLĐ có trụ sở chính đóng tại Hà Nội, về việc đơn vị này đã chiếm dụng của anh 100 triệu đồng bằng con đường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

 

Hà Tĩnh: “Tiền mất tật mang” vì vay tiền đi xuất khẩu lao động - Ảnh 1

 Anh Trần Văn Thiết trở thành con nợ của Ngân hàng vì vay tiền XKLĐ

Trước đó, ngày 11/5/2016 Anh Trần Văn Thiết đến Chi nhánh của Công ty này tại T.P Vinh (Nghệ An) nộp 10 triệu đồng tiền làm thủ thi đơn hàng làm nghề giàn giáo xây dựng để xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản. Sau được đưa ra cơ sở đào tạo của Công ty nằm cạnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) học tiếng Nhật và học nghề, đồng thời được được đơn vị sử dụng lao động từ Nhật Bản đến trực tiếp phỏng vấn thi tuyển, anh Thiết rất mừng bởi anh là một trong 2 lao động trên tổng số 6 lao động có mặt trong cuộc thi tuyển trong dịp đó được lọt qua vòng kiểm tra chính thức.

Theo yêu cầu của Công ty, ngày 30/6/2016 anh Thiết tiếp tục đến Chi nhánh Công ty tại T.P Vinh (Nghệ An) nộp 90 triệu đồng (tương đương 4.000 USD) gọi là tiền đổ đơn hàng, tức là tiền làm thủ tục cho lao động đã trúng tuyển trong kỳ thi để đi xuất khẩu lao động. Tại thời điểm đó, anh Thiết được đại điện của Công ty hứa muộn nhất là 5 đên 6 tháng sau anh sẽ có mặt tại Nhật để làm việc. Đại diện Công ty còn dặn anh chuẩn bị  2.000 USD để thanh toán cho đơn vị sau khi có Visa và vé máy bay nộp tiếp trọn gói (6.000 USD), đồng thời được thanh toán lại 10 triệu VN đồng làm thủ tục thi đơn hàng trước đó, trước khi lên máy bay sang Nhật Bản.  

Tuy vậy, từ đó tới nay đã gần 1 năm, anh Thiết vẫn không nhận được hồi âm từ phía Công ty. Thấy có nhiều khuất tất trong việc này, anh Thiết đã nhiều lần ra chi nhánh của Công ty tại T.P Vinh (Nghệ An) để thắc mắc nhưng không được trả lời thỏa đáng nên anh đã ra trụ sở chính của Công ty đóng tại Hà Nội để hỏi.  Không ngờ tại đây anh chỉ được trả lời cộc lốc là muốn phá hợp đồng thì chỉ được nhận lại 60% số tiền đã nộp. Có nghĩa là với 100 triệu trên anh Thiết chỉ nhận được 60 triệu đồng, số tiền còn lại 40 triệu đồng anh phải trừ vào chi phí.

Những tưởng ước mơ giản dị đi XKLĐ làm nghề giàn giáo tại Nhật sẽ tạo thu nhập làm thay đổi cuộc sống, nên anh đã vay mượn tiền lãi Ngân hàng để được đi ra nước ngoài làm ăn chân chính, nhưng hiện nay đơn vị tuyển dụng lao động đã nuốt lời khiến anh trở thành con nợ lớn. 

Ông Nguyễn Thành Vinh, cán bộ Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết:  Giả sử anh Thiết được đi XKLĐ sang Nhật bản mà phải bỏ ra số tiền 6.000 USD cho đơn vị tuyển dụng là cũng đã trái với quy định của Bộ LĐ-TB&XH vì số tiền vượt ngưỡng cho phép, chưa nói đến những sai phạm khác. 

Hà Tĩnh: “Tiền mất tật mang” vì vay tiền đi xuất khẩu lao động - Ảnh 2 Anh Trần Văn Thiết 

Được biết, hiện nay tình trạng người lao động bị lừa đảo đi XKLĐ hoặc đi Du học ở Nhật Bản và Hàn Quốc tại Hà Tĩnh là rất nhiều. Đặc biệt, vừa qua có nhiều người phải bỏ ra một khoản tiền lớn đi Du học tại Hàn Quốc, nhưng thực chất chỉ được đưa đi bằng con đường Du lịch rồi sang đến nơi bỏ trốn gây bất bình trong dư luận. 

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hỗ trợ lao động thuộc diện chính sách thi tiếng Hàn 2017

  Hỗ trợ lao động thuộc diện chính sách thi tiếng Hàn 2017

  Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành văn bản số 1282/LĐ-TBXH-QLLĐNN ngày 5/4/2017 về việc hỗ trợ người lao động là đối tượng chính sách tham dự kỳ thi tiếng Hàn ngành nông nghiệp trong kỳ thi tiếng Hàn chương trình EPS năm 2017.

 • Đông Bắc Á: Thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng

  Đông Bắc Á: Thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng

  Trong 3 năm từ 2014 - 2016, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài xấp xỉ 350.000 người. Riêng năm 2016 có trên 126.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tăng 8,89% so với năm 2015 và vượt 26,29% so với kế hoạch. Trong đó, các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam chủ yếu là: Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc... Có thể khẳng định, thị trường Đông Bắc Á vẫn là thị trường xuất khẩu chính, nhiều tiềm năng của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

 • Tạm dừng tuyển chọn LĐ làm việc tại Hàn Quốc năm 2017 đối với 58 quận/ huyện

  Tạm dừng tuyển chọn LĐ làm việc tại Hàn Quốc năm 2017 đối với 58 quận/ huyện

  Bộ LĐ-TB&XH vừa thông báo về việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2017 đối với 58 quận/huyện. Đây là quyết định của Bộ LĐ-TB&XH sau khi thống nhất ý kiến và theo đề nghị của phía Hàn Quốc.

 • 3.600 lao động có cơ hội đi Hàn Quốc làm việc

  3.600 lao động có cơ hội đi Hàn Quốc làm việc

  Với 4 ngành nghề được tuyển chọn lần này, 3.600 lao động sẽ có cơ hội đi làm việc tại Hàn Quốc, trong đó chỉ tiêu các ngành như sau: ngành Sản xuất chế tạo 1.500 người, xây dựng: 500 người, ngư nghiệp: 800 người và nông nghiệp: 800 người.