Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn giảm một lần

02/04/2017 09:26

Gia đình ông Lê Trí Linh hiện sinh sống tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bố ông là thương binh hạng 2/4, mẹ ông là hội viên Hội người mù. Hiện tại bố mẹ ông Linh có nhà, đất ở ổn định, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Thửa đất này trước đây do bố mẹ ông Linh nhận chuyển nhượng của người khác, khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được hưởng hỗ trợ tiền sử dụng đất. Tháng 4/1988 bố mẹ ông có nhận chuyển nhượng thêm một thửa đất khác. Thửa đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nay bố mẹ ông Linh có nhu cầu làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng  thửa đất này. Ủy ban nhân dân phường nơi bố mẹ ông đang sinh sống có văn bản khẳng định bố ông chưa được UBND phường xét hỗ trợ tiền sử dụng đất lần nào.

Căn cứ quy định hiện hành về chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở, ông Linh hỏi, khi thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (nộp tiền sử dụng đất) đối với thửa đất xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bố ông có được xét miễn, giảm theo chế độ không vì bố ông chưa được miễn, giảm tiền sử dụng đất lần nào? Tỷ lệ miễn, giảm thế nào?

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 11,12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 13, 14 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 19/5/2014 của Bộ Tài chính thì người có công với cách mạng được miễn, giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công.

Việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cho phép miễn, giảm tiền sử dụng đất theo pháp luật về người có công.

Theo Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/4/2014 của Chính phủ quy định:

“Hộ gia đình, cả nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm một lần trong trường hợp: Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyển sử dụng đất ở”.

Theo Quyết định số 3352/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc ủy quyền ra quyết định miễn, giảm tiền sử dụng đất khi thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người có công với cách mạng thì việc tổ chức xét duyệt và ra quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất và chuyển thông tin đến Chi cục Thuế để ban hành quyết định về số tiền sử dụng đất được miễn, giảm đối với các đối tượng là người có công với cách mạng thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hạ Long.

Do đó, Sở Tài nguyên va Môi trường đề nghị ông Linh gửi hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất đến UBND thành phố Hạ Long để được xem xét miễn giảm tiền sử dụng đất theo thẩm quyền.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • Vốn nhà nước là chất xúc tác để phát huy nội lực cộng đồng giảm nghèo

  Vốn nhà nước là chất xúc tác để phát huy nội lực cộng đồng giảm nghèo

  “Một trong những điểm mới của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 là chuyển từ cấp phát cho không sang hỗ trợ có điều kiện, để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người nghèo trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh để từng bước vươn lên thoát nghèo”.

 • Tháng hành động vì trẻ em 2017: Phải thiết thực, lan tỏa trong cộng đồng

  Tháng hành động vì trẻ em 2017: Phải thiết thực, lan tỏa trong cộng đồng

  Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em 2017, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam chỉ đạo: “Tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em 2017 với chủ đề “Phòng, chống xâm hại trẻ em” tránh hình thức. Đồng thời, các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ có tác dụng lan tỏa, tác động đến cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng, nâng cao nhận thức về quyền trẻ em”.

 • Tiền Giang: Năm 2016, hơn 4.000 hộ thoát nghèo

  Tiền Giang: Năm 2016, hơn 4.000 hộ thoát nghèo

  Tập trung thực hiện các giải pháp giảm nghèo và huy động nguồn lực trong nhân dân. Phối hợp chặc chẽ với các ngành, các cấp chỉ đạo triển khai chương trình dự án giảm nghèo của tỉnh và đẩy mạnh thực hiện các mô hình hay đem lại hiệu quả. Nhờ đó, cuối năm 2016, toàn tỉnh còn 23.334 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,02% so tổng số hộ toàn tỉnh (464.943 hộ).

 • Hà Tĩnh: Từng bước tháo gỡ vướng mắc sự cố môi trường biển

  Hà Tĩnh: Từng bước tháo gỡ vướng mắc sự cố môi trường biển

  Đến thời điểm hiện nay, Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành công tác kê khai, bồi thường thiệt hại đợt 1 cho người dân chịu ảnh hưởng sau sự cố môi trường biển.