Tiếp cận mô hình làm kế toán trong thời đại công nghệ 4.0

19:20 - 25/07/2019

Các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có bộ máy kế toán rất đơn giản, thậm chí có doanh nghiệp không có người làm kế toán, nhưng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thuế. Đây là vấ

 - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch hội tư vấn thuế Việt Nam

Sáng 24/7/2019, Cục thuế TP. HCM phối hợp với Hội Tư vấn thuế Việt Nam tổ chức buổi toạ đàm nhằm tìm giải pháp giúp các doanh nghiệp tiếp cận được với mô hình làm kế toán trong thời đại công nghệ 4.0.

 - Ảnh 2

Ông Lê Duy Minh - Phó Cục trưởng cục Thuế TP. HCM.

Hiện cả nước có khoảng 520.000 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Những doanh nghiệp này có bộ máy kế toán rất đơn giản, thậm chí có doanh nghiệp không có người làm kế toán nhưng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thuế. Họ ký hợp đồng với các đại lý thuế để thay mình thực hiện nghĩa vụ thuế, vì chức năng làm tờ khai về thuế thì chỉ có đại lý thuế thực hiện. Nếu đại lý thuế không được phép làm dịch vụ kế toán thì phải thuê dịch vụ kế toán, mất công sức, chi phí. Nhiều doanh nghiệp thuê kế toán “chui”, không có bằng cấp, không chịu trách nhiệm trước pháp luật, dẫn tới chính bản thân doanh nghiệp có thể gặp rất nhiều rủi ro.

 - Ảnh 3

Ông Hồ Đức Hùng - Giám đốc VPĐD Công ty Misa tại TP. HCM.

Được biết, quá trình chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử và phần mềm quản lý doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ đang là vấn đề vướng mắc nhất tại nhiều doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn mới được Bộ Tài chính áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay, thay thế cho việc phát hành và sử dụng hóa đơn giấy.

 - Ảnh 4

Điều này sẽ giúp việc quản lý và lưu trữ thông tin được tiện lợi hơn cũng như mang lại hiệu quả cho công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc áp dụng các loại phần mềm hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm đi nhiều chi phí.

Cũng tại buổi toạ đàm, Cục Thuế TP. HCM, Hội Tư vấn thuế Việt Nam đã tiếp nhận ý kiến, giải đáp các vướng mắc của các đại lý thuế để trình lên Tổng cục Thuế, chính phủ hoàn chỉnh các văn bản, thông tư về thuế thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam phát biểu tại toạ đàm: “Trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 35, phấn đấu đến năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp, theo đó hàng trăm ngàn hộ cá nhân kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp thì vấn đề kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ càng khó khăn hơn. Việc sử dụng những đại lý thuế vừa tiết kiệm chi phí chung cho xã hội và của cơ quan thuế. Đồng thời hiệu quả quản lý thuế cao hơn, minh bạch, rõ ràng hơn bởi các đại lý thuế họ có trình độ chuyên môn, có kỹ năng, tránh rủi ro về thuế”.

Bà Cúc cũng cho biết thêm, để triển khai một hệ thống quản lý tài chính kế toán hoàn chỉnh cho doanh nghiệp siêu nhỏ, Hội Tư vấn thuế đã hợp tác với Công ty Cổ phần MISA – đơn vị được Tổng cục Thuế lựa chọn là đối tác tin cậy ngay từ những ngày đầu triển khai hóa đơn giấy cho tới hóa đơn điện tử. Thông qua việc hợp tác với MISA và các đại lý thuế, Hội Tư vấn thuế mong muốn tạo những điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp trong các vấn đề về thuế.

HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›