Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận và giải quyết trên 37 nghìn hồ sơ người có công

27/06/2018 11:53

Trong 5 năm thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng (giai đoạn 2013 – 2017), Sở LĐ – TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận và giải quyết trên 37.000 hồ sơ xác nhận NCC và hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ NCC các loại.

Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận và giải quyết trên 37 nghìn hồ sơ người có công - Ảnh 1Hội nghị Tổng kết 5 năm thi hành Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Sáng 27/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thi hành Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng (giai đoạn 2013 – 2017).

Báo cáo tại Hội nghị, ông Hồ Dần – Phó Giám đốc Sở LĐ – TB&XH Thừa Thiên Huế cho biết, trong 5 năm qua, với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền các cấp và của toàn xã hội, công tác tổ chức thực hiện Pháp lệnh Ưu đã NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCC; đưa chính sách ưu đãi, chăm sóc NCC đến với người dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Hiện nay, toàn tỉnh Thừa Thừa Thiên Huế có trên 110.000 hồ sơ NCC, trong đó có gần 19.000 liệt sĩ, 13.000 thương bệnh binh, 2.185 Mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH (nay có 89 Mẹ đang sống), gần 5.000 cán bộ, chiến sĩ bị địch bắt tù đày, hơn 30.000 người hoạt động kháng chiến, gần 3.500 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, hơn 30.000 người có công giúp đỡ cách mạng,…

Theo ông Dần, hàng năm toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có trên 7.000 hồ sơ đề nghị xác nhận NCC và hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ NCC. Cá biệt, thời gian cao điểm như năm 2014, Sở đã tiếp nhận 15.039 hồ sơ các loại. Sở đã giải quyết 13.570 hồ sơ và đề nghị bổ sung hoàn thiện 1.496 hồ sơ. Qua 5 năm thực hiện Pháp lệnh, Sở đã tiếp nhận và giải quyết trên 37.000 hồ sơ. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc đời sống người có công, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” những năm qua đã được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương quan tâm, tăng cường thực hiện.

Cụ thể: trong việc xác nhận hồ sơ NCC, giải quyết chế độ chính sách, ngành LĐ–TB&XH đã đưa phần lớn các loại hồ sơ vào thủ tục hành chính một cửa, một cửa liên thông. Qua 5 năm thực hiện Pháp lệnh, có gần 6.000 NCC được xác nhận, công nhận; giải quyết hơn 31.000 hồ sơ đề nghị giải quyết các chế độ, chính sách.

Bên cạnh đó, có 1.285 bà mẹ VNAH được phong tặng, truy tặng; có 619 trường hợp được thưởng Huân chương độc lập cách mạng; 500 trường hợp thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến trở về địa phương được xác nhận và giải quyết chế độ.

Công tác rà soát hỗ trợ nhà ở đối với NCC với cách mạng theo QĐ 22 của Thủ tướng Chính phủ, qua 5 năm thực hiện, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 4.648 hộ gia đình NCC được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa (trong đó có 1.499 nhà hỗ trợ xây mới, 3.149 nhà được hỗ trợ sữa chữa với tổng kinh phí 122.940 triệu đồng).

Đối với công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ, trong 5 năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quy tập mộ liệt sĩ từ nước bạn Lào 117 mộ, 72 mộ trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị cũng đã thực hiện lấy mẫu và chuyển mẫu sinh phẩm đề nghị giám định AND xác định danh tính đối với tổng số mộ nêu trên.

Mặt khác, các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có sự phối hợp trong việc chăm sóc đời sống NCC; thăm hỏi, động viên NCC nhân dịp lễ, tết,..Qua 5 năm thực hiện, đã có trên 230.000 suất quà của Chủ tịch nước, UBND tỉnh, quà của cấp huyện, xã, tổ chức, đơn vị, cá nhân được trao tặng đến NCC nhân dịp tết nguyên đán; 180.000 suất quà được trao tặng nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, vận động ủng hộ xây dựng, sửa chữa, tặng nhà tình nghĩa được đẩy mạnh. Qua 5 năm, đã có 147 nhà được tặng hoặc hỗ trợ xây mới, 121 nhà được hỗ trợ sửa chữa với tổng kinh phí gần 8 tỷ đồng.

Theo kế hoạch thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC trong giai đoạn 2018 – 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế đặt ra những mục tiêu cụ thể, như: phấn đấu đến năm 2020 có trên 99% hộ gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của dân cư nơi cư trú; hoàn thành công tác sửa chữa, xây mới nhà ở cho NCC đối với những hộ gia đình có tên trong danh sách đã được Trung ương hỗ trợ kinh phí; có 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng; 100% công trình ghi công liệt sĩ hư hỏng được tu sửa, nâng cấp, chỉnh trang; phấn đấu giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác nhận NCC với cách mạng còn tồn đọng và giải quyết kịp thời các hồ sơ mới phát sinh…

 

Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận và giải quyết trên 37 nghìn hồ sơ người có công - Ảnh 2Ông Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư thường trực tỉnh Thừa Thiên Huế trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thương binh, liệt sĩ


Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: “Ưu đãi NCC với cách mạng là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta. Đó vừa là trách nhiệm và là sự ghi nhận, tôn vinh những cống hiến của NCC với đất nước. Thời gian qua, tuy đã thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” nhưng chúng ta vẫn chưa thật sự yên lòng khi vẫn còn những NCC với cách mạng chưa được công nhận; vẫn còn không ít gia đình chính sách gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống; còn trên 1.000 hộ gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhà cửa chưa ổn định…, nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, nhiều liệt sĩ thiếu thông tin, chưa xác định được danh tính”.

Nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra, ông Dung đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, nhất là ngành LĐ–TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cần phải: trong năm 2018, tập trung giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận NCC với cách mạng còn tồn đọng; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, các ngành trong việc triển khai thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 – 2020; quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm cho NCC và con em của họ; giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất lẫn tinh thần.

Đặc biệt, chuẩn bị đến dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), ông Dung đề nghị các Sở, ban, ngành, các cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức các hoạt động ỷ niệm một cách thiết thực, hiệu quả; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng NCC. Mặt khác, cần đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm chăm lo đời sống NCC với cách mạng ngày càng tốt hơn.

 

Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận và giải quyết trên 37 nghìn hồ sơ người có công - Ảnh 3Ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thương binh, liệt sĩ

Nhân dịp này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã trao tặng bằng khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thương binh, liệt sĩ trong thời gian qua.

THẢO VI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.