Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho người có công

18:20 - 28/10/2019

(Dân sinh) - Sáng 28/10/2019, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Phó Cục trưởng Cục Người có công Đỗ Thị Hồng Hà đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Người có công huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào viếng lăng Bác.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho người có công - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu NCC tỉnh Đắk Lắk.

Tại buổi tiếp, báo cáo về tình hình chuyến đi của đoàn, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Buôn Đôn Y Sê Ê Ban cho biết, số người có công (NCC) của tỉnh hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 330 người. Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã giải quyết 59 hồ sơ NCC với cách mạng, tính đến nay việc xác nhận, đề nghị giải quyết chế độ chính sách NCC tồn đọng sau chiến tranh ở huyện đã cơ bản hoàn thành. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Cụ thể, 100% số người hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được cấp thẻ Bảo hiểm y tế. Thực hiện chế độ điều dưỡng tại chỗ và tập trung cho 189 lượt người với tổng số tiền 215.340.000 đồng. Mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cho 2 người với tổng số tiền trên 5 triệu đồng.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho người có công - Ảnh 2.

Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Buôn Đôn Y Sê Ê Ban cho biết, số NCC hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 330 người.

Tính đến nay, phòng LĐ-TB&XH huyện đã huy động được 210 triệu đồng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, đạt 123% so với kế hoạch. Trong năm 2019, bằng nhiều nguồn vốn, phòng đã xây dựng, hỗ trợ làm nhà mới, sửa chữa 11 nhà ở cho các đối tượng chính sách gặp khó khăn với tổng số tiền 395 triệu đồng. 9 tháng đầu năm 2019, phòng đã chi trả trợ cấp cho 329 đối tượng NCC, với tổng số tiền trên 5,5 tỷ đồng. Hằng năm vào các dịp Lễ, tết, 27/7, Phòng LĐ-TB&XH huyện tổ chức họp mặt, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các đối tượng NCC. Bên cạnh đó, để NCC giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống, từ đầu năm đến nay Phòng LĐ-TB&XH huyện đã tặng 11 sổ tiết kiệm, với tổng trị giá 22 triệu đồng.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho người có công - Ảnh 3.

Đoàn đại biểu NCC huyện Buôn Đôn tặng tranh cho Bộ LĐ-TB&XH.

Song song với việc tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCC, Phòng LĐ-TB&XH Buôn Đôn thực hiện lồng ghép các chương trình xóa đói giảm nghèo, ưu tiên trong vay vốn, miễn giảm thuế trong sản xuất kinh doanh. Đồng thời, thường xuyên thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách NCC khó khăn, ốm đau và trợ cấp ốm đau đột xuất. Bên cạnh đó, công tác xây dựng, tu sửa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ, công tác báo tin mộ liệt sĩ được các cấp ủy đảng, chính quyền và các hội đoàn thể quan tâm. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2019, phòng LĐ-TB&XH huyện đã tổ chức cho 90 lượt thân nhân liệt sĩ đi thăm viếng mộ liệt sĩ, với số tiền gần 22 triệu đồng.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho người có công - Ảnh 4.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Văn Thành, cùng các đại biểu Đoàn NCC huyện Buôn Đôn bày tỏ: Hàng năm NCC chúng tôi đã được tăng dần mức trợ cấp, điều đó phần nào làm vơi đi những mất mát trong chiến tranh, cuộc sống của NCC dần được nâng cao.

"Các gia đình chính sách NCC của huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không ỷ lại, tự vươn lên sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Những tấm gương nổi bật trong phong trào xây dựng gia đình cách mạng gương mẫu, công dân kiểu mẫu của nhiểu thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và NCC đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ con cháu, gương mẫu trước nhân dân địa phương, góp phần không nhỏ vào ổn định tình hình an ninh chính trị và phát triển kinh tế xã hội", Trưởng phòng Y Sê Ê Ban cho biết thêm.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho người có công - Ảnh 5.

Đại biểu NCC Nguyễn Thị Chiêm (Buôn Đôn, Đắk Lắk) mong muốn tìm được mộ của chồng là liệt sĩ Nguyễn Viết Nhiên, sinh năm 1942, huyện Yên Dũng, xã Xuân Phú, tỉnh Bắc Giang. Chiến đấu ở mặt trận Quảng trị năm 1971 - 1973. Giấy báo tử ngày 29/6/1971.

Tại buổi tiếp, Phó Cục trưởng Cục NCC Đỗ Thị Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao những công lao, đóng góp của các thế hệ NCC với cách mạng của huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời biểu dương những thành quả đã đạt được trong công tác "Đền ơn, đáp nghĩa", chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những gia đình đối tượng có công của các cấp, các ngành trong tỉnh.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho người có công - Ảnh 6.

Quang cảnh buổi tiếp.

Chia sẻ thông tin với đại biểu của đoàn, Phó Cục trưởng Cục NCC cho biết, Đảng, Nhà nước đã có nhiều sự quan tâm tới các đối tượng NCC. Những chính sách ưu đãi đã thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước chăm sóc tới đời sống vật chất và tinh thần của NCC.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho người có công - Ảnh 7.

Phó Cục trưởng Cục người có công Đỗ Thị Hồng Hà cho biết: Thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho những NCC.

"Mặc dù vậy, so với những hy sinh, cống hiến cũng chỉ bù đắp phần nào, làm vơi đi một phần những mất mát, hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và NCC với cách mạng. Thời gian qua, cùng với chính sách mới được sửa đổi, Đảng, Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chính sách cho phù hợp với các đối tượng NCC. Với mục tiêu phấn đấu nâng cao đời sống của NCC ngày một tốt hơn, thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho những NCC", Phó Cục trưởng Cục NCC nhấn mạnh.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho người có công - Ảnh 8.

Phó Cục trưởng Cục NCC Đỗ Thị Hồng Hà tặng quà cho đoàn NCC tỉnh Đắk Lắk.

Theo Phó Cục trưởng Cục NCC, việc lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk tổ chức các đoàn ra thăm Hà Nội đã đáp ứng lòng mong mỏi của nhiều thế hệ đã cống hiến xương máu cho sự nghiệp cách mạng. Đây cũng là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành có điều kiện tiếp xúc, trao đổi và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NCC nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống chính sách ưu đãi phù hợp với thực tế.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Phó Cục trưởng Cục NCC Đỗ Thị Hồng Hà trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp.

THANH HÒA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›