Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tiếp tục sáng tạo, đưa nghệ thuật đến với giới trẻ

11/04/2018 09:57

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ kỷ niệm kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Nhà hát Tuổi trẻ (10/4/1978 – 10/4/2018) vừa diễn ra ngày 10/4 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng khẳng định, tập thể thế hệ nghệ sĩ, cán bộ của Nhà hát đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành sứ mệnh mang nghệ thuật phục vụ cho lớp trẻ.

 

Nhà hát Tuổi trẻ là Nhà hát đầu tiên và duy nhất dành cho thiếu niên và nhi đồng. Trải qua bao thăng trầm, cho đến hôm nay Nhà hát Tuổi trẻ luôn giữ vững được thương hiệu với nhiều vở diễn đa dạng dành cho nhiều tầng lớp khán giả, một sân khấu lý tưởng cho tuổi trẻ thủ đô cũng như tuổi trẻ cả nước. Suốt 40 năm, Nhà hát Tuổi trẻ đã mang đến gần 500 chương trình nghệ thuật phục vụ hàng triệu lượt khán giả thuộc mọi tầng lớp trên địa bàn cả nước và quốc tế.

 

Tiếp tục sáng tạo, đưa nghệ thuật đến với giới trẻ - Ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, tập thể thế hệ nghệ sĩ, cán bộ của Nhà hát đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành sứ mệnh mang nghệ thuật phục vụ cho lớp trẻ.

 

Bằng sức trẻ, bằng sự nhạy bén và linh hoạt thích ứng với mọi nhu cầu thưởng thức của khán giả, Nhà hát Tuổi trẻ đã cho ra đời hàng loạt các Công trình nghệ thuật cao cả về tư tưởng, sâu sắc về nội dung, phong phú về hình thức, thể loại và có tính giáo dục cao từ lần đầu tiên đưa “Romeo và Juliet” lên sân khấu Việt, lần đầu tiên đưa kịch câm đến với khán giả thủ đô đến chuỗi chương trình “Đời cười” đã được khán giả đón đợi trong những năm gần đây. Trên sân khấu kịch nói, khán giả thủ đô nói riêng, khán giả cả nước nói chung vẫn nhớ mãi những “Rômêô và Juliet”; “Ôtellô”; “Trưởng giả học làm sang”; “Người tốt thành Tứ Xuyên”; “Lôi Vũ”; “Macbet”; “Con cáo và chùm nho”; “Nhà búp bê”; "Vòng phấn Kavkaz", “Âm mưu và tình yêu”, “Rừng trúc”; “Vũ Như Tô”, “Công lý không gục ngã”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”, “Ai là thủ phạm”, chuỗi chương trình “Đời cười”… Bên cạnh đó là các chương trình nghệ thuật hấp dẫn dành cho thiếu nhi như “Mảnh Lego màu đỏ”, “Cuôc phiêu lưu của gà trống”, “Dế mèn phiêu lưu ký” và “Phưu lưu trong thế giới hoạt hình”; các chương trình ca, múa, nhạc sôi động như “Hương xuân Hà Nội”…

NSƯT Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ khẳng định, trong bối cảnh sân khấu cả nước gặp không ít khó khăn, đồng thời những thách thức về giao lưu văn hoá và hội nhập quốc tế, Nhà hát Tuổi trẻ đã có nhiều tìm tòi, đổi mới, sớm thích ứng với cơ chế thị trường và thực hiện tốt công tác xã hội hoá hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. Nhiều chương trình, vở diễn của Nhà hát không chỉ tạo được sức hút lớn với công chúng mà còn được khán giả các nước và cộng đồng Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài đón nhận, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn của đất nước, đồng thời tăng cường giao lưu, hội nhập văn hoá với các nước trên thế giới.

 

Tiếp tục sáng tạo, đưa nghệ thuật đến với giới trẻ - Ảnh 2Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm Nhà hát Tuổi trẻ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và dành những lời chúc tốt đẹp nhất, lời tri ân chân thành tới tất cả các thế hệ nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên của Nhà hát Tuổi trẻ. Những người đã vượt qua rất nhiều khó khăn từ quá khứ đến hiện tại để hoàn thành sứ mệnh của mình là mang nghệ thuật phục vụ cho lớp trẻ. Từ đó, sẽ là hạt nhân để những giá trị tốt đẹp của nhân loại được nhân lên trong xã hội. 

Phó Thủ tướng cho biết, không chỉ xuất phát từ những sáng kiến hay khát vọng, việc thành lập Nhà hát Tuổi trẻ cũng là định hướng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. “Chúng ta cần phải có mô hình để đem đến cho khán giả những điều tốt đẹp nhất, một mô hình mà không chỉ tập hợp các loại hình nghệ thuật, mà còn là mô hình đi đầu, tiên phong sáng tạo” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng rằng, dù đất nước đang trong quá trình chuyển đổi, sẽ có những tác động nhất định đến các đối tượng trong đó có nghệ sĩ, sân khấu nước nhà gặp không ít khó khăn nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của giới văn nghệ sĩ, văn hóa nghệ thuật tiếp tục phát triển đúng hướng, lan tỏa sâu trong lòng mọi người. Nhà hát Tuổi trẻ nói riêng và nhiều đơn vị nghệ thuật khác sẽ tiếp tục phát huy được truyền thống, góp phần phát triển nền văn hoá, nghệ thuật của nước nhà thêm vững mạnh.

Đặc biệt trong chương trình lễ kỷ niệm, những hình ảnh vinh danh và tri ân được gửi tới các cố nghệ sĩ cũng như gửi tới những nghệ sĩ đã từng có đóng góp cộng tác với Nhà hát Tuổi trẻ khiến nhiều người xúc động như: hình ảnh cố tác giả Lưu Quang Vũ; NSND Trọng Khôi, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Trung Đức…

 

Tiếp tục sáng tạo, đưa nghệ thuật đến với giới trẻ - Ảnh 3

 

Không thể phủ nhận, trong thời đại công nghệ số, khán giả đứng trước quá nhiều lựa chọn giải trí qua các phương tiện thông tin truyền thông, kéo theo “cơn khủng hoảng” đối với ngành sân khấu. Điều này đặt ra những thách thức không nhỏ cho Nhà hát Tuổi trẻ trong việc phát triển khán giả. Bên cạnh đó, là những khó khăn trong việc tìm tòi hướng đi sáng tạo cho các tác phẩm, định hướng phong cách nghệ thuật để sáng tạo các tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao nhưng đồng thời cũng mang giá trị hội nhập, thu hút được công chúng và tiếp tục khẳng định thương hiệu được xây dựng suốt 40 năm qua.

Theo NSƯT Chí Trung, để làm được điều đó, Nhà hát Tuổi trẻ luôn tâm niệm, luôn hướng đến khán giả trẻ, luôn tôn trọng khán giả trẻ, đúng như định hướng khi nhà hát được thành lập. Sáng tạo, đổi mới, phá bỏ “giới hạn” của sự khô cứng, sáo mòn là cách duy nhất để nhà hát tiếp tục phát triển.

 

Kỷ niệm hành trình 40 năm với chặng đường xây dựng, phát triển và cống hiến của Nhà hát, các nghệ sĩ của Nhà hát sẽ thực hiện chuỗi chương trình hoạt động nghệ thuật đặc biệt. Theo đó, Nhà hát Tuổi trẻ đã tổ chức nhiều hoạt động như: Ra mắt vở kịch của tác giả Lưu Quang Vũ “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”; hài kịch “Tôi đẹp, tôi có quyền” và chùm hài kịch mới “Tơ trời mong manh” vào dịp Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Vở diễn “Nàng tiên cá” dành cho thiếu nhi sẽ ra mắt nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, dự kiến công diễn từ 15/5-3/6.

ĐĂNG KHOA

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.
 • Công khai các kênh YouTube có nội dung xấu

  Công khai các kênh YouTube có nội dung xấu

  Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn giao Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử chủ trì, phối hợp với các đơn vị của Bộ TT&TT tiếp tục nghiên cứu giải pháp xây dựng, công bố danh sách các kênh có nội dung sạch và các kênh có nội dung xấu độc trên YouTube.

 • Túi đựng cơm của người M’nông có gì đặc biệt?

  Túi đựng cơm của người M’nông có gì đặc biệt?

  Người M’ Nông là một trong những tộc người cư trú lâu đời nhất trên mảnh đất Tây Nguyên và cũng là tộc người còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán văn hóa truyền thống giàu bản sắc.

 • Chùa Hương: Hàng ngàn người tham dự lễ Khánh đản Bồ Tát Quán Âm

  Chùa Hương: Hàng ngàn người tham dự lễ Khánh đản Bồ Tát Quán Âm

  Trong hai ngày 3 và 4/4 (18, 19/2 ÂL) tại khu danh thắng chùa Hương nhân dịp lễ Khánh đản Bồ Tát Quán Âm, hàng ngàn du khách khắp nơi đổ về tham dự đại lễ trong thời tiết thuận lợi.

 • Tổng Giám đốc VTVCab gửi lời xin lỗi khách hàng

  Tổng Giám đốc VTVCab gửi lời xin lỗi khách hàng

  Ông Bùi Huy Năm, Tổng Giám đốc VTVcab gửi lời xin lỗi khách hàng, đồng thời lý giải việc thay đổi một số kênh truyền hình nước ngoài là kế hoạch nằm trong chiến lược kinh doanh cung cấp dịch vụ trên đa màn hình của VTVcab.