Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tiêu chí chọn người xông nhà giúp tăng khí tài, may mắn cho gia chủ

15/02/2018 08:54

Theo quan điểm dân gian người xưa cho rằng, người đầu tiên đến xông đất, xông nhà vào đầu năm mới sẽ có ảnh hưởng sâu sắc tới vận mệnh và công việc làm ăn của gia đình chủ nhà trong cả một năm. Khi chọn người xông đất, một trong những điều quan trọng chính là hợp tuổi gia chủ.

 

Tiêu chí chọn người xông nhà giúp tăng khí tài, may mắn cho gia chủ - Ảnh 1

 

Cách chọn người xông nhà năm 2018

Theo quan điểm dân gian người xưa cho rằng, người đầu tiên đến xông đất, xông nhà vào đầu năm mới sẽ có ảnh hưởng sâu sắc tới vận mệnh và công việc làm ăn của gia đình chủ nhà trong cả một năm. Chính bởi vậy, các bậc cao niên luôn rất cẩn thận khi lựa chọn người đầu tiên đến xông nhà, xông đất sau đêm giao thừa.

Có rất nhiều tiêu chí để lựa chọn người xông nhà, xông đất đầu năm mới. Khách đến xông nhà dựa theo thiên can, địa chi và ngũ hành tương sinh với gia chủ đồng thời thiên can, địa chi, ngũ hành của năm 2018 cũng cần tương sinh với người đó. Người được chọn xông đất phải là người hợp "vía" hợp tuổi với gia chủ, cần kiêng kỵ những người khắc tuổi.

Trong ngày này, cả người xông đất và gia chủ đều vui mừng, hoan hỉ. Người xông nhà lấy làm tự hào khi được chọn để đem tới vận khí tài lộc cho người khác. Còn gia chủ cũng sung sướng vì tin tưởng gia đình mình sẽ có một năm phúc lộc thọ toàn.

Chọn tuổi xông đất năm 2018 phải là người tốt tính

Tìm người xông đất năm 2018 phải có tính cách cởi mở, khoan dung, tốt tính, đức độ thì với hợp tuổi xông nhà cũng như mở hàng đầu năm 2018.

Chọn người xông nhà năm 2018 không được khó tính

Những người hợp tuổi xông nhà năm 2018 song khó tính thì chưa chắc gia chủ sẽ gặp nhiều điều tốt lành trong năm mới. Ngoài ra những ai tên hay khi xông đất cũng đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Xem tuổi xông đất năm 2018 phải hợp với tuổi của gia chủ

Xem tuổi xông đất năm 2018 thường phải có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với Gia chủ. Theo triết học Đông phương tuổi đẹp xông nhà năm 2018 sẽ giúp tăng tài khí, may mắn cho gia chủ.

 

Tiêu chí chọn người xông nhà giúp tăng khí tài, may mắn cho gia chủ - Ảnh 2

 

Tự mình xông đất nhà mình có được không? 

Trong thực tế thì có nhiều người vẫn tự xông nhà mình khi không tìm được người hợp tuổi, hoặc họ không quan trọng việc tìm người xông đất, mở hàng đầu năm 2018.

Đặc biệt, không nên chọn tuổi xông đất 2018 là những người mới có tang hay làm ăn thất bát.

Phụ nữ có được xông nhà đầu năm mới?

Những người được chọn để xông đất đầu năm chủ yếu là những người khỏe mạnh, có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn, thành đạt để có thể mang lại hạnh phúc cho chủ nhà.

Phụ nữ nên kiêng xông nhà đầu năm mới vì phụ nữ mang thuộc tính âm, mà xông đất đầu năm cần nhiều dương khí vào nhà thì mới mang lại sức khỏe, làm ăn phát tài, tiền bạc hanh thông.

 Theo quan niệm dân gian của người phương Đông, ngày mùng 1 đầu tiên của năm mới nếu mọi điều suôn sẻ, may mắn thì cả năm sẽ được tốt lành thuận lợi. Vì vậy, khách đến thăm nhà, xông nhà đầu tiên trong năm mới cũng vô cùng quan trọng. Người đến xông đất thường chỉ đến thăm, chúc tết, mừng lì xì và trò chuyện chừng 5 đến 10 phút chứ không ở lại lâu, ngụ ý cho mọi việc trong năm của chủ nhà cũng được trôi chảy thông suốt.

Trong trường hợp khách tới xông nhà là hai vợ chồng cùng đến xông đất thì người chồng nên bước vào trước. Những người có tuổi xung khắc với gia chủ hoặc gia đính có chuyện buồn phiền thì nên kiêng xông đất và không nên đi xông nhà trong năm đó.

Người xông đất nên kiêng mặc quần áo trắng hoặc đen, người có đạo đức không tốt hoặc vướng vào chuyện kiện cáo, tranh chấp, đang gặp vận rủi, phụ nữ đang đến tháng hoặc góa chồng đến xông đất nhà mình. Một điều nữa đó là nên kiêng thuê người xông đất.

Cũng bởi mỗi gia chủ sẽ có một tuổi hợp để xông đất khác nhau, vậy nên khi xem tuổi xông nhà năm 2018, bạn cần lựa chọn chính xác năm sinh của mình, để từ đó có được kết quả chính xác nhất, cũng như biết được tuổi nào xông đất năm 2018 hợp với mình.

TRÂN HUYỀN(tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Ngày Tết kiêng kỵ những điều gì?

  Ngày Tết kiêng kỵ những điều gì?

  Người xưa có câu: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Người Việt thường rất coi trọng những điều xảy ra trong ngày đầu năm mới và quan niệm rằng: những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại.

 • Cách chọn tuổi xông đất đầu năm mới Mậu Tuất 2018

  Cách chọn tuổi xông đất đầu năm mới Mậu Tuất 2018

  Xem tuổi xông đất năm 2018 thường phải có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với Gia chủ. Theo triết học Đông phương tuổi đẹp xông nhà năm 2018 sẽ giúp tăng tài khí, may mắn cho gia chủ.

 • Giáp Tết, gọi taxi và xe ôm vô cùng khó

  Giáp Tết, gọi taxi và xe ôm vô cùng khó

  Những ngày giáp Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nên tài xế taxi, xe ôm chạy hết năng suất vẫn không hết khách.

 • Phóng sinh cá chép ngày 23 tháng chạp nhất định cần nhớ điều này

  Phóng sinh cá chép ngày 23 tháng chạp nhất định cần nhớ điều này

  Ngay từ ngày 22 tháng Chạp, những gia đình làm lễ cúng ông Công ông Táo sớm đã tìm các sông, ao, hồ,… phóng sinh cá chép. Tuy nhiên, điều đáng nói là có nhiều người đứng từ trên bờ thả cá xuống hay thả một cách rất cẩu thả và vứt kèm theo túi nilon.