Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tìm thấy 9 thi thể trong số 18 người bị vùi lấp tại Hòa Bình

12/10/2017 15:47

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Thắng cho biết biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 9 thi thể trong số 18 người bị vùi lấp trong vụ sạt lở tại thôn Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình.

Ông Trần Anh Tuấn - chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện, phó trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tân Lạc - cho biết trận sạt lở đất kinh hoàng tại xã Phú Cường rạng sáng 12/10 đã vùi lấp 4 ngôi nhà. 

Tìm thấy 9 thi thể trong số 18 người bị vùi lấp tại Hòa Bình - Ảnh 1

Thông tin ban đầu cho biết có 18 người đang sinh sống trong 4 ngôi nhà bị vùi lấp

Theo ông Đinh Công Sứ - chủ tịch UBND huyện Tân Lạc - vụ sạt lở xảy ra khoảng 1h sáng 12-10. Khối lượng đất đá sạt lở rất lớn. Thông tin từ các lực lượng đang cứu hộ cứu nạn tại hiện trường cho biết toàn bộ các thành viên của bốn hộ bị nạn trong đêm đều đang ngủ.

Tìm thấy 9 thi thể trong số 18 người bị vùi lấp tại Hòa Bình - Ảnh 2

Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường nhưng rất nhiều người tập trung ở khu vực lân cận. Trong đó có nhiều người mong ngóng thông tin của họ hàng, người thân gặp nạn. Hơn 9h30 sáng cùng ngày, hai dòng nước vẫn chảy mạnh từ núi xuống khu vực sạt lở, lực lượng chức năng ngăn người dân vào hiện trường vì vẫn còn nguy cơ sạt lở cao.

Tìm thấy 9 thi thể trong số 18 người bị vùi lấp tại Hòa Bình - Ảnh 3

 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có mặt tại hiện trường chỉ đạo cứu hộ cứu nạn.

Sáng cùng ngày, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có mặt tại hiện trường chỉ đạo cứu hộ cứu nạn. Xã Phú Cường là xã miền núi thuộc huyện Tân Lạc, cách huyện lỵ khoảng 20 km về phía Tây Bắc. Xã có địa hình phức tạp, đồi núi xen kẽ, chia cắt bởi các con suối và đồi núi cao. Độ cao trung bình so với mặt nước biển khoảng 220 đến 250m, nơi cao nhất là 458m.

Tìm thấy 9 thi thể trong số 18 người bị vùi lấp tại Hòa Bình - Ảnh 4 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có mặt tại các gia đình nạn nhân để thăm hỏi động viên bà con vượt qua nỗi đau.

Theo một cán bộ xã Phú Cường, trong số 18 người bị nạn, ngoài 16 người thuộc 4 hộ gia đình có 2 cán bộ xóm Khanh. Đó là ông Bùi Văn Hức- trưởng xóm và ông Đinh Công Sinh - phó chi hội trưởng chi hội nông dân. Hai người này đi kiểm tra việc phòng chống mưa lũ của người dân trong đêm 11/10. Do gặp mưa lớn nên nghỉ lại nhà người dân trong xóm.

Tìm thấy 9 thi thể trong số 18 người bị vùi lấp tại Hòa Bình - Ảnh 5 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên khích lệ lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài 4 nhà bị vùi lấp, có 2 nhà bị đất đá trong vụ sạt lở làm hư hại nhưng may mắn những người trong hai ngôi nhà này không bị nạn. Đến 10h15, hiện trường có mưa to gây khó khăn cho việc tìm kiếm cứu nạn. Đến 12h việc tìm kiếm 10 nạn nhân vẫn chưa có kết quả. Trời tạnh mưa nhưng nước từ thác Khanh vẫn xối xuống rất mạnh, nhiều khe nước ngầm trong mảng núi bị sạt vẫn chảy không ngừng nên nguy cơ sạt lở vẫn cao. Lực lượng cứu hộ điều thêm xe xúc vào hiện trường. 

Tìm thấy 9 thi thể trong số 18 người bị vùi lấp tại Hòa Bình - Ảnh 6

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, lực lượng chức năng đã lập chốt chặn vào nơi nguy hiểm.

Đến 13h, việc cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn vì trời mưa tầm tã. Những cơn mưa lớn dồn dập khiến công tác cứu hộ bị gián đoạn. Một lãnh đạo trực tiếp chỉ huy một nhóm cứu hộ cứu nạn cho biết, hiện chưa xác định được vị trí chính xác 10 người bị đất đá vùi. "Hiện đã tìm được 8 nạn nhân trong số 18 người bị vùi lấp, còn lại là khu vực có nhiều đá hộc rất lớn bị cuốn xuống, kèm theo là bùn đất nên việc cứu nạn càng khó hơn" - vị này nói. 

Sau những đợt mưa lớn, bùn đất tại khu vực sạt lở lại càng nhũn nhão, nguy cơ sạt lở ở nhũng vùng liền kề vẫn còn nên thời gian cứu nạn dự kiến sẽ kéo dài hơn.14g20, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thêm được một nạn nhân bị nạn. Các bộ phận y tế được đưa vào hiện trường.

T.Ngọc

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật