Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tín dụng chính sách giúp đoàn viên phát triển kinh tế

23/07/2019 10:28

Thông qua hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách của Chính phủ được Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thực hiện, đoàn viên thanh niên đã có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

 

Tính đến 30/6/2019, thông qua 24.729 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Đoàn Thanh niên quản lý với tổng dư nợ trên 26.588 tỷ đồng, chiếm 13,45% tổng dư nợ ủy thác với gần 1 triệu khách hàng được vay vốn chính sách. Về công tác nhận tiền gửi tiết kiệm, có 99,88% số Tổ tiết kiệm và vay vốn do Đoàn Thanh niên quản lý có tổ viên tham gia gửi tiền với số dư 1.134 tỷ đồng (tăng 87,5 tỷ đồng so với năm 2018).

Tín dụng chính sách giúp đoàn viên phát triển kinh tế - Ảnh 1Đoàn viên thanh niên được vay vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội.

 

Điểm đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2019, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tập trung chỉ đạo các tỉnh, thành Đoàn phối hợp chặt chẽ với NHCSXH các tỉnh, thành phố và tham mưu cho UBND các cấp tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư TW Đảng và Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và NHCSXH thông qua nhiều hình thức phong phú, sáng tạo. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở về nghiệp vụ các chương trình cho vay, kiểm tra giám sát tại cơ sở, cũng như hoạt động của Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Trần Lan Phương đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ ủy thác thông qua Đoàn Thanh niên trong việc cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Bà Phương đề nghị, gian tới Đoàn Thanh niên tiếp tục tham mưu cho các cấp, các ngành thực hiện tốt Chỉ thị số 40 và phối hợp tổ chức sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Bám sát kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2019 đã thông qua tại Hội nghị giao ban đầu năm, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về nguồn vốn, tăng trưởng dư nợ, chất lượng hoạt động tín dụng, chất lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn, điểm giao dịch xã, công tác kiểm tra, giám sát, công tác tập huấn đào tạo cho đội ngũ cán bộ tại cơ sở.

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, thông qua hoạt động ủy thác vốn tín dụng chính sách của Chính phủ được NHCSXH thực hiện, đoàn viên thanh niên đã có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Từ đó, vai trò, vị thế của các cấp Đoàn Thanh niên được tăng lên, cụ thể là đã tập hợp, thu hút được các đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào của Đoàn…

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Yên Bái: Hỗ trợ để hộ nghèo có thành viên là người có công thoát nghèo trong năm 2019

  Yên Bái: Hỗ trợ để hộ nghèo có thành viên là người có công thoát nghèo trong năm 2019

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Dương Văn Tiến cho biết, theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của năm 2018, tỉnh Yên Bái có tỷ lệ hộ nghèo là 17,68% với tổng số 37.634 hộ nghèo. Trong đó có 836 hộ nghèo có thành viên thuộc diện chính sách ưu đãi người có công, chiếm tỷ lệ 2,22% trong tổng số hộ nghèo của tỉnh.

 • Năm 2018, tỉnh Ninh Bình có hơn 4 nghìn hộ thoát nghèo

  Năm 2018, tỉnh Ninh Bình có hơn 4 nghìn hộ thoát nghèo

  Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, công tác giảm nghèo ở Ninh Bình đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân từ 16 triệu đồng/người/năm (2010) lên 41 triệu đồng/người/năm (2018).

 • Phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS gắn với xóa đói giảm nghèo

  Phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS gắn với xóa đói giảm nghèo

  Theo báo cáo tóm tắt “Kết quả thực hiện chính sách về lao động, người có công và xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) giai đoạn 2016 - 2018; phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021- 2025” của Bộ LĐ-TB&XH, thời gian qua, Bộ và Ủy ban dân tộc đã phối hợp hiệu quả trong công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách về lao động, người có công và xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng ĐBKK giai đoạn này. Nhờ đó, đến cuối năm 2018 còn 720.731 hộ nghèo DTTS.

 • Phụ nữ dân tộc thiểu số tự mở rộng kinh doanh và thoát nghèo với công nghệ 4.0

  Phụ nữ dân tộc thiểu số tự mở rộng kinh doanh và thoát nghèo với công nghệ 4.0

  Ngày 17/7, 46 nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số về thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn để gặp gỡ, kết nối với đại diện các tổ chức chính phủ, phi chính phủ và doanh nghiệp nhằm nắm bắt các cơ hội ứng dụng công nghệ của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc kinh doanh sản xuất và thoát nghèo.