Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo an cư

21/11/2017 15:17

Nhờ các chương trình hỗ trợ của Chính phủ về cho hộ nghèo vốn sửa chữa, xây nhà ở thông qua NHCSXH đã giúp nhiều người dân nghèo ở các vùng nông thôn có được mái nhà vững chắc che mưa, nắng, bà con vùng lũ vơi đi phần nào những nỗi lo sợ nước lũ dâng cao mỗi mùa bão đến...

 

2,5 triệu người có nhà ở an toàn

Mặc dù đã bươn chải làm đủ mọi nghề để kiếm sống, nhưng  cuộc sống gia đình anh Trương Văn Chức, xóm Thanh Chử, xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) vẫn không vơi bớt khó khăn. 6 năm trời sống trong căn nhà lá dột nát, mùa đông gió lùa, mùa mưa nền nhà ướt sũng. Năm 2010, gia đình anh được hỗ trợ 10,7 triệu đồng và khoản vay 8 triệu đồng của NHCSXH, thêm các nguồn huy động từ anh em, bạn bè, gia đình anh đã có căn nhà rộng 70m2 vững chãi. "Ngoài số tiền vay từ NHCSXH,  gia đình tôi mượn thêm tiền của anh em họ mạc để làm nhà. Cả đời có một lần xây nhà cũng nên cố... để sau này các cháu lớn có đủ chỗ sinh hoạt, học tập. Trước đây có mơ tôi cũng không dám nghĩ mình có tiền xây nhà. Nhờ Đảng, Chính phủ cuộc sống mới đã thật sự đến với những người nghèo như chúng tôi” – anh Chức chia sẻ.

 

Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo an cư - Ảnh 1Những ngôi nhà 167 mọc lên ở các vùng quê.

 

Cũng là đối tượng được hỗ trợ vốn vay xây nhà, đến nay gia đình ông Bùi Văn Vinh ở xóm Cả, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) đã có ngôi nhà rộng  60m2 khang trang. Qua trao đổi được biết, 2 vợ chồng thường xuyên ốm đau, có 1 cô con gái nhỏ. ông Vinh chia sẻ: “Nhà dột nát, tạm bợ, nhiều đêm mưa gió cả nhà thức trắng để hứng nước mưa… Nếu không được Nhà nước hỗ trợ cho vay vốn làm nhà, không biết bao giờ vợ chồng tôi mới có nhà ở”. Là hộ nghèo của xã, xóm, cách đây vài năm, gia đình ông được vay 15 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo đầu tư mua bò giờ đã sinh được bê. Năm 2016, được vay 25 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ nhà ở của NHCSXH, thêm các nguồn huy động từ anh em, bạn bè, gia đình ông đang hoàn thiện ngôi nhà trị giá trên 100 triệu đồng.

Thực hiện Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, trong thời gian từ 2009-2012, tính đến tháng 8/2016, các địa phương đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho trên 515.000 hộ nghèo, đảm bảo cho khoảng gần 2,5 triệu người có nhà ở an toàn, ổn định, đạt tỷ lệ 104% so với số hộ phê duyệt ban đầu. Nối tiếp thành công Chương trình nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 1, ngày 10/8/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 giai đoạn 2) với thời gian thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020. Mục tiêu trong giai đoạn này là tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho khoảng 500.000 hộ nghèo, tạo điều kiện để các hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững.

An lòng người dân vùng lũ

Vùng đất ven biển miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long là những nơi chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai. Vì thế, cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn. Trước thực trạng đó, Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền miền Trung đối với 13 tỉnh miền Trung (từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận) đã ra đời. Theo kế hoạch, Chính phủ sẽ triển khai hỗ trợ cho khoảng 40.000 hộ khu vực miền Trung bị ảnh hưởng của lũ, lụt có nhà ở an toàn, ổn định để yên tâm lao động sản xuất. Chính sách ưu tiên những hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp” để xây dựng được căn nhà tránh bão lũ (ngân sách Trung ương  đã hỗ trợ 12-14-16 triệu đồng/hộ tùy theo đơn vị hành chính; vay vốn tối đa 15 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm với thời hạn 10 năm, trong đó thời gian ân hạn 5 năm).

Là đơn vị thực hiện cấp tín dụng cho chương trình tính từ khi bắt đầu triển khai 5/2015 đến hết tháng 8/2016 NHCSXH cho vay được trên 8.400 hộ với số tiền trên gần 127 tỉ đồng; dư nợ của chương trình đạt 133,116 tỉ đồng/9.102 khách hàng còn dư nợ.

 

Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo an cư - Ảnh 2Hỗ trợ hộ nghèo vùng lũ nhà ở.

 

Ông Đoàn Đại Thêm, ở thôn Dương Nổ Cồn, ở xã Phú Dương, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại những cơn lũ khiến bao nhiêu tài sản của gia đình ông phút chốc bị mất sạch. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay gia đình ông đã được Nhà nước hỗ trợ xây nhà chống lũ. Căn nhà ở kết hợp tránh lũ được đổ sàn bê-tông cốt thép, mái lợp prô xi-măng giúp yên tâm khi mưa lũ. “Giờ thì lũ có về, chúng tôi cũng không lo nữa” – ông Thêm phấn khởi nói.

Có thể nói từ nguồn vốn chính sách ưu đãi của Nhà nước, nhiều năm qua, hàng trăm nghìn ngôi nhà an toàn đã được dựng lên, giúp hàng triệu dân nghèo an cư, từ đó đã yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, có điều kiện để vươn lên thoát nghèo, đồng thời góp phần thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. 

MINH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cần Thơ: Nhiều chương trình giảm nghèo hiệu quả, bền vững

  Cần Thơ: Nhiều chương trình giảm nghèo hiệu quả, bền vững

  Với nhiều chương trình, mô hình hoạt động giảm nghèo hiệu quả và bền vững, các hộ nghèo ở TP. Cần Thơ đã giảm bớt thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản, thu nhập nâng cao, cải thiện mức sống, vượt qua chuẩn nghèo về thu nhập.

 • Thừa Thiên - Huế: Tích cực giúp hộ nghèo vươn lên

  Thừa Thiên - Huế: Tích cực giúp hộ nghèo vươn lên

  Tại Thừa Thiên - Huế, vấn đề giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết. Tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tập trung, thống nhất các chương trình, dự án có liên quan đến mục tiêu giảm nghèo nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội hỗ trợ giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội hiệu quả nhất. Đặc biệt là ưu tiên nguồn lực cho vùng khó khăn nhất, đối tượng khó khăn nhất, vùng miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số.

 • Hỗ trợ hơn 260 triệu đồng cho 15 hộ nghèo tại huyện vùng cao A Lưới

  Hỗ trợ hơn 260 triệu đồng cho 15 hộ nghèo tại huyện vùng cao A Lưới

  15 hộ nghèo ở xã Hồng Thủy (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) đã được các đơn vị trợ giúp hỗ trợ vật tư, con giống, cây giống để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo với trị giá 261 triệu đồng.

 • Dân vận khéo để giảm nghèo bền vững

  Dân vận khéo để giảm nghèo bền vững

  Chiều 17/11, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ LĐ-TB&XH về việc thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG).