Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo an cư

21/04/2017 15:17

Nhờ các chương trình hỗ trợ của Chính phủ về cho hộ nghèo vốn sửa chữa, xây nhà ở thông qua NHCSXH đã giúp nhiều người dân nghèo ở các vùng nông thôn có được mái nhà vững chắc che mưa, nắng, bà con vùng lũ vơi đi phần nào những nỗi lo sợ nước lũ dâng cao mỗi mùa bão đến...

 

2,5 triệu người có nhà ở an toàn

Mặc dù đã bươn chải làm đủ mọi nghề để kiếm sống, nhưng  cuộc sống gia đình anh Trương Văn Chức, xóm Thanh Chử, xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) vẫn không vơi bớt khó khăn. 6 năm trời sống trong căn nhà lá dột nát, mùa đông gió lùa, mùa mưa nền nhà ướt sũng. Năm 2010, gia đình anh được hỗ trợ 10,7 triệu đồng và khoản vay 8 triệu đồng của NHCSXH, thêm các nguồn huy động từ anh em, bạn bè, gia đình anh đã có căn nhà rộng 70m2 vững chãi. "Ngoài số tiền vay từ NHCSXH,  gia đình tôi mượn thêm tiền của anh em họ mạc để làm nhà. Cả đời có một lần xây nhà cũng nên cố... để sau này các cháu lớn có đủ chỗ sinh hoạt, học tập. Trước đây có mơ tôi cũng không dám nghĩ mình có tiền xây nhà. Nhờ Đảng, Chính phủ cuộc sống mới đã thật sự đến với những người nghèo như chúng tôi” – anh Chức chia sẻ.

 

Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo an cư - Ảnh 1Những ngôi nhà 167 mọc lên ở các vùng quê.


Cũng là đối tượng được hỗ trợ vốn vay xây nhà, đến nay gia đình ông Bùi Văn Vinh ở xóm Cả, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) đã có ngôi nhà rộng  60m2 khang trang. Qua trao đổi được biết, 2 vợ chồng thường xuyên ốm đau, có 1 cô con gái nhỏ. ông Vinh chia sẻ: “Nhà dột nát, tạm bợ, nhiều đêm mưa gió cả nhà thức trắng để hứng nước mưa… Nếu không được Nhà nước hỗ trợ cho vay vốn làm nhà, không biết bao giờ vợ chồng tôi mới có nhà ở”. Là hộ nghèo của xã, xóm, cách đây vài năm, gia đình ông được vay 15 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo đầu tư mua bò giờ đã sinh được bê. Năm 2016, được vay 25 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ nhà ở của NHCSXH, thêm các nguồn huy động từ anh em, bạn bè, gia đình ông đang hoàn thiện ngôi nhà trị giá trên 100 triệu đồng.

Thực hiện Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, trong thời gian từ 2009-2012, tính đến tháng 8/2016, các địa phương đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho trên 515.000 hộ nghèo, đảm bảo cho khoảng gần 2,5 triệu người có nhà ở an toàn, ổn định, đạt tỷ lệ 104% so với số hộ phê duyệt ban đầu. Nối tiếp thành công Chương trình nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 1, ngày 10/8/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167 giai đoạn 2) với thời gian thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020. Mục tiêu trong giai đoạn này là tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho khoảng 500.000 hộ nghèo, tạo điều kiện để các hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững.

An lòng người dân vùng lũ

Vùng đất ven biển miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long là những nơi chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai. Vì thế, cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn. Trước thực trạng đó, Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền miền Trung đối với 13 tỉnh miền Trung (từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận) đã ra đời. Theo kế hoạch, Chính phủ sẽ triển khai hỗ trợ cho khoảng 40.000 hộ khu vực miền Trung bị ảnh hưởng của lũ, lụt có nhà ở an toàn, ổn định để yên tâm lao động sản xuất. Chính sách ưu tiên những hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp” để xây dựng được căn nhà tránh bão lũ (ngân sách Trung ương  đã hỗ trợ 12-14-16 triệu đồng/hộ tùy theo đơn vị hành chính; vay vốn tối đa 15 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm với thời hạn 10 năm, trong đó thời gian ân hạn 5 năm).

Là đơn vị thực hiện cấp tín dụng cho chương trình tính từ khi bắt đầu triển khai 5/2015 đến hết tháng 8/2016 NHCSXH cho vay được trên 8.400 hộ với số tiền trên gần 127 tỉ đồng; dư nợ của chương trình đạt 133,116 tỉ đồng/9.102 khách hàng còn dư nợ.

 

Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo an cư - Ảnh 2Hỗ trợ hộ nghèo vùng lũ nhà ở.

 

Ông Đoàn Đại Thêm, ở thôn Dương Nổ Cồn, ở xã Phú Dương, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại những cơn lũ khiến bao nhiêu tài sản của gia đình ông phút chốc bị mất sạch. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay gia đình ông đã được Nhà nước hỗ trợ xây nhà chống lũ. Căn nhà ở kết hợp tránh lũ được đổ sàn bê-tông cốt thép, mái lợp prô xi-măng giúp yên tâm khi mưa lũ. “Giờ thì lũ có về, chúng tôi cũng không lo nữa” – ông Thêm phấn khởi nói.

Có thể nói từ nguồn vốn chính sách ưu đãi của Nhà nước, nhiều năm qua, hàng trăm nghìn ngôi nhà an toàn đã được dựng lên, giúp hàng triệu dân nghèo an cư, từ đó đã yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, có điều kiện để vươn lên thoát nghèo, đồng thời góp phần thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. 

MINH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Mang cơ hội thoát nghèo cho nhiều nông dân

   Mang cơ hội thoát nghèo cho nhiều nông dân

  Gần 350.000 hộ nông dân trong đó có 315.986 lượt hộ nghèo, cận nghèo tại các địa bàn thực hiện dự án được vay vốn để đầu tư sản xuất, tạo ra hơn 120.404 việc làm mới và giúp cho 630.000 lao động có thêm việc làm, các hộ gia đình vay vốn tăng thêm thu nhập khoảng 20%.

 • Bạc Liêu: Nhiều giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo

  Bạc Liêu: Nhiều giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo

  Thời gian qua, nhờ thực hiện nhiều chính sách và giải pháp quyết liệt, sâu sát, công tác giảm nghèo của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã tạo được đột phá, ghi dấu nhiều thành tích nổi bật.

 • Đề xuất thực hiện chính sách giảm nghèo đối với tất cả hộ nghèo đa chiều

  Đề xuất thực hiện chính sách giảm nghèo đối với tất cả hộ nghèo đa chiều

  Năm 2017, Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước từ 1,3% - 1,5%. Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện các chính sách giảm nghèo đối với tất cả hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều khi thực hiện hỗ trợ chính sách giảm nghèo.

 • Phấn đấu cả nước có ít nhất 31% xã nông thôn mới

  Phấn đấu cả nước có ít nhất 31% xã nông thôn mới

  Phấn đấu cả nước có ít nhất 31% số xã (ít nhất khoảng 2.765 xã) đạt chuẩn nông thôn mới; có ít nhất 38 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân từ 1,3-1,5%/năm (riêng các huyện nghèo, xã nghèo giảm 4%/năm; hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm từ 3-4%/năm) theo chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.